WHO đang nghi có thể đã xuất hiện những ca bệnh Ebola mới ở Congo

09/02/2021 08:06

Có thể có những trường hợp mới mắc bệnh sốt xuất huyết do virus Ebola ở Cộng hòa Dân chủ Congo. 

who đang nghi có thể đã xuất hiện những ca bệnh ebola mới ở congo

Một chốt kiểm dịch ở Congo - ảnh France 24

Theo báo France 24 của Pháp, đây là thông tin Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết trong một cuộc họp báo hôm 8/2.

Trước đó một ngày, có thông tin nói rằng tại tỉnh Bắc Kivu của Congo phát hiện một trường hợp mới nhiễm virus Ebola. Một phụ nữ có người chồng trước đây từng mắc Ebola đã bộc lộ những triệu chứng điển hình của căn bệnh này. Bệnh nhân tử vong sau đó hai ngày tại thành phố Butembo.

“Hiện tại ở Congo chưa phát hiện thêm trường hợp nhiễm Ebola mới nào, nhưng có khả năng đã xảy ra vì người phụ nữ nhiễm bệnh đã tiếp xúc với nhiều người sau khi bắt đầu có triệu chứng” - hãng CNBC của Mỹ dẫn lời ông Tedros Adhanom Ghebreyesus tại cuộc họp báo.

Tổng thư ký WHO nói thêm rằng hơn 70 người từng tiếp xúc với người mang virus đã được xác định và đang được theo dõi.

Vào đầu tháng 1/2021, có báo cáo nói rằng một nhà vi sinh vật học Công, tiến sĩ Jean-Jacques Muyembe-Tamfum, người đầu tiên phát hiện ra virus Ebola cách đây 44 năm, đã cảnh báo rằng ở nước này có thể xuất hiện một căn bệnh nguy hiểm chết người mới.

Ông Jean-Jacques Muyembe-Tamfum nói rằng một trong những bệnh nhân đến từ thành phố Ingende ở miền tây Congo có các triệu chứng tương tự như biểu hiện của bệnh sốt xuất huyết, nhưng các xét nghiệm không cho thấy người phụ nữ bị nhiễm virus Ebola và dấu vết của bất kỳ căn bệnh nào khác mà y học biết đến.

Tiến sĩ Muyembe-Tamfum đặt giả thiết rằng người phụ nữ đó có thể là bệnh nhân số 0 mang mầm bệnh mới mà ông gọi là bệnh X.

Hòa Bình