Xã nghèo nợ tiền ăn nhậu như “Chúa Chổm”

03/12/2016 20:16

Riêng nợ tại các nhà hàng, quán nhậu lên đến hơn 264 triệu đồng, qua hai đời chủ tịch xã vẫn chưa trả nổi.

xã nghèo nợ tiền ăn nhậu như “chúa chổm”

UBND xã Quảng Thái. Ảnh: Duy Lợi

Là xã thuộc diện khó khăn nhưng nhiều nhiệm kỳ qua, lãnh đạo UBND xã Quảng Thái (Quảng Điền, Thừa Thiên - Huế) phóng tay chi vô tội vạ. Trong đó, riêng nợ tại các nhà hàng, quán nhậu lên đến hơn 264 triệu đồng, qua hai đời chủ tịch xã vẫn chưa trả nổi.

Nợ gối đầu, chồng nợ

Lãnh đạo UBND huyện Quảng Điền cho biết, huyện vừa ra kết luận thanh tra, chỉ rõ những sai phạm, khuyết điểm trong việc chấp hành chính sách, pháp luật trong quản lý, điều hành và sử dụng ngân sách tại UBND xã Quảng Thái. Theo đó, tại thời điểm thanh tra (tháng 9/2015) ngân sách xã này qua hai đời chủ tịch UBND xã là ông Văn Vinh (trước năm 2010) và ông Trần Hải (năm 2010-2015), còn nợ một số khoản chi cho hoạt động thường xuyên lên đến hơn 500 triệu đồng. Cụ thể, vào thời điểm năm 2010, khi ông Vinh bị kỷ luật cảnh cáo cách chức, UBND xã Quảng Thái nợ các khoản chi cho hoạt động thường xuyên trên 676 triệu đồng. 

Tuy nhiên, đến nhiệm kỳ 2010-2015, số nợ dưới thời ông Hải vẫn chưa thể khắc phục. Ngoài số nợ cũ (sau khi đã giảm trừ), xã này tiếp tục phát sinh thêm các khoản nợ chi thường xuyên. Cụ thể, các khoản nợ phát sinh từ năm 2012 trở về trước của xã Quảng Thái trên 157 triệu đồng, phát sinh trong năm 2013 trên 50 triệu đồng, phát sinh trong năm 2014 trên 97 triệu đồng. Chỉ tính riêng 9 tháng đầu năm 2015, là gần 200 triệu đồng.

Đáng chú ý, trong số các khoản nợ nói trên, riêng khoản nợ tại các quán ăn: Mười, Diễm, Bằng, Nga… trên 264 triệu đồng. Theo kết luận thanh tra, đây là các khoản nợ đọng kéo dài qua nhiều năm nhưng vẫn chưa được UBND xã thanh toán cũng như chưa xây dựng kế hoạch cụ thể để giải quyết. Thậm chí, có nhiều khoản đã được Chủ tịch UBND xã từ thời ông Vinh duyệt chi nhưng vẫn thiếu nguồn chi trả.

“Thắt lưng buộc bụng” để trả nợ

Theo lãnh đạo UBND huyện Quảng Điền, số nợ tồn dư đến tháng 9/2015 do công tác quản lý, điều hành ngân sách của xã Quảng Thái còn hạn chế, yếu kém, sai phạm dẫn đến mất cân đối. UBND xã đã sử dụng tiền sử dụng đất và nguồn kinh phí sự nghiệp kinh tế qua các năm để chi các nhiệm vụ chi khác của hoạt động thường xuyên sai quy định với số tiền trên 392 triệu đồng. Trong điều kiện ngân sách xã còn khó khăn, nguồn thu hạn chế nhưng những nhiệm kỳ qua, UBND xã Quảng Thái chưa thực hiện chủ trương tiết kiệm 10% kinh phí chi thường xuyên. Trái lại, xã này “mạnh tay” chi nhiều khoản vượt dự toán. Đặc biệt, tỷ trọng chi tiếp khách, hội nghị của UBND xã và một số ban, ngành, đoàn thể xã trong chi thường xuyên lớn và “chưa tiết kiệm”.

Cụ thể, số chi hoạt động thường xuyên của UBND xã Quảng Thái năm 2013 vượt 151%; Con số này năm 2014 là 195%. Việc chi hoạt động đoàn thể vượt dự toán mức trên-dưới 200%. Trong khi đó, thu ngân sách địa phương những năm qua của xã Quảng Thái có rất nhiều khoản hụt thu ngoài quốc doanh (năm 2013) chỉ đạt hơn 48% dự toán; Thu lệ phí trước bạ nhà đất (năm 2014) chỉ đạt 1% dự toán… 

Chiều 29/11, PV đã liên hệ với một trong số những quán được cho là chủ nợ của UBND xã Quảng Thái, vị chủ quán này xác nhận chuyện xã nợ tiền khi ăn uống, liên hoan, tiếp khách nhưng không công bố con số cụ thể. “Xã hứa trả, quán cũng không có ý kiến về vấn đề này. Đây là kết luận của thanh tra. Họ nói nợ thì từ từ trả chứ không có gì mà lo”, vị chủ quán nói.

Trao đổi với PV Báo Giao thông, ông Hoàng Tuấn Nam, Chủ tịch UBND xã Quảng Thái cho biết, từ lúc ông nhậm chức chủ tịch đến nay (cách đây gần 1,5 năm), đã tập trung tiết kiệm chi tiêu thường xuyên và đẩy mạnh các nguồn thu ngân sách xã, như thu phí và lệ phí chợ, quỹ đất công ích… Xã khoanh vùng các khoản nợ tìm giải pháp để chi trả, trong đó ưu tiên trả nợ tiếp khách. Đến thời điểm hiện tại, xã đã trả nợ được trên 150 triệu đồng trong tổng số trên 264 triệu đồng nợ các nhà hàng.

Xem thêm video: