Thứ Năm, 12/12/2019 00:42:03 Hotline: 0901 514 799

Xác minh thú dữ tấn công, sát hại bò của người dân Hòa Bình

26/09/2019 16:28

Các cơ quan chức năng ở Hòa Bình đang điều tra xác định loài thú dữ ăn thịt vật nuôi xuất hiện gần khu bảo tồn thiên nhiên Ngọc Sơn - Ngổ Luông.

Keyword đầu tiên có dấu
Một khu rừng ở xã Lũng Vân, huyện Tân Lạc, Hòa Bình

Ngày 26/9, thông tin từ UBND huyện Tân Lạc, Hòa Bình cho biết, đã có công văn gửi Công an tỉnh, Chi cục kiểm lâm, Ban quản lý khu bảo tồn Thiên nhiên Ngọc Sơn - Ngổ Luông và các cơ quan và một số xã trên địa bàn huyện về việc xử lý thú dữ xuất hiện trên địa bàn.

Theo đó, từ đầu tháng 6/2019 đến nay, trên địa bàn xóm Bục xã Lũng Vân, huyện Tân Lạc, Hòa Bình xuất hiện động vật hoang dã (chưa xác định được loài), tấn công, giết hại bò của các hộ dân; đã có 4 con bò bị giết hại, ăn thịt một phần (phía trên cổ, đùi và nội tạng) và 1 con bò bị thương. Tình hình trên gây hoang mang trong nhân dân khu vực xã Lũng Vân và các xã lân cận. Hiện nay, UBND huyện đang chỉ đạo các cơ quan chức năng tích cực điều tra, xác định loài vật đã tấn công số lượng bò nói trên.

Để đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của người dân, UBND huyện Tân Lạc cũng đã có công văn đề nghị Công an tỉnh, Chi cục kiểm lâm, Ban quản lý khu bảo tồn Thiên nhiên Ngọc Sơn - Ngổ Luông phối hợp thực hiện các biện pháp cảnh báo, ngăn chặn và thực hiện các quy định về bảo vệ rừng, bảo vệ động vật hoang dã nhằm giữ vững an ninh, trật tự an toàn cho gia súc và người dân trên địa bàn.

Keyword đầu tiên có dấu
Đã có 4 con bò bị giết hại ăn thịt một phần và 1 con bò bị thương do thú ăn thịt tấn công

Ngoài ra, UBND huyện Tân Lạc cũng chỉ đạo các cơ quan chức năng cùng các xã Lũng Vân, Bắc Sơn, Ngổ Luông, Quyết Chiến, Nam Sơn tuyên truyền người dân tuyệt đối không được tự ý săn, bắn, bẫy bắt giết hại động vật hoang dã. Nếu phát hiện có thú dữ cần có các biện pháp xua đuổi đồng thời báo ngay cho chính quyền địa phương để có biện pháp xử lý. Không đi vào rừng, ngủ lại tại các lán trại trong rừng một mình, chăn thả trâu bò ở những nơi có thể kiểm soát được. Không lan truyền thông tin không chính xác hoặc chưa kiểm chứng gây hoang mang cho nhân dân.

Được biết, Khu bảo tồn thiên nhiên Ngọc Sơn - Ngổ Luông rộng 15.100 ha nằm trên địa bàn các huyện Lạc Sơn, Tân Lạc của tỉnh Hòa Bình và xóm Bục xã Lũng Vân là vùng đệm tiếp giáp với xã Bắc Sơn (Tân Lạc) thuộc khu bảo tồn Ngọc Sơn - Ngổ Luông.

Anh Tâm