Xác nhận phát hiện virus Zika trong nước bọt và nước tiểu

06/02/2016 16:08

Chưa xác định được liệu virus nguy hiểm teo não và đầu nhỏ có thể lây nhiễm qua các đường này hay không.

Xác nhận phát hiện virus Zika trong nước bọt và nước tiểu 1
Tại Brazil, các trường hợp trẻ sơ sinh bị teo não tăng tới 14% trong tuần qua và hiện đã có 4.783 trường hợp mắc bệnh, 404 trẻ sơ sinh thiệt mạng. 

Các nhà khoa học Brazil phát hiện virus Zika trong nước bọt và nước tiểu của người bệnh, tuy nhiên chưa xác định đuọc được liệu virus nguy hiểm teo nẽo và đầu nhỏ ở trẻ sơ sinh này có thể lây nhiễm sang người qua các đường này hay không.

Theo AP, các nhà khoa học thuộc Quỹ Oswaldo Cruz thuộc Bộ Y tế Brazil, đã phát hiện khi xét nghiệm nước bọt và nước tiểu của 2 bệnh nhân nhiễm virus Zika. Ông Paulo Gadelha - Chủ tịch Fiocruz cho biết: Sẽ tiếp tục nghiên cứu để xác định liệu virus Zika có thể lây qua đường nước bọt và đường nước tiểu hay không.

Trước đó ít ngày, các nhà khoa học Mỹ tuyên bố virus Zika có thể lây qua đường tình dục. Hiện tại Chính phủ Brazil đang nỗ lực diệt muỗi cũng như tăng cường chiến dịch truyền thông nhằm nâng cao ý thức phòng bệnh của người dân. 220.000 binh sĩ được huy động để dọn dẹp vệ sinh môi trường và vận động người dân giữ vệ sinh, tránh để muỗi đốt, đặc biệt là phụ nữ có thai. Tổng thống Brazil Dilma Rousseff đang thỏa thuận với các phòng thí nghiệm và các nhà chức trách Mỹ để đẩy nhanh công tác nghiên cứu và ứng dụng tiêm phòng vaccine phòng chống Zika.

Tại Brazil, các trường hợp trẻ sơ sinh bị teo não tăng tới 14% trong tuần qua và hiện đã có 4.783 trường hợp mắc bệnh, 404 trẻ sơ sinh thiệt mạng.

Cùng ngày, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo những người từng có mặt tại các vùng có dịch virus Zika không nên hiến máu.

Trước mức độ lây lan và tác động của virus Zika, hôm qua, Liên hợp quốc đã yêu cầu các nước bị ảnh hưởng cho phép phụ nữ thực hiện các biện pháp phòng tránh và phá thai; bởi vấn đề phá thai và phòng tránh thai bị cấm tại nhiều nước Mỹ la tinh. Hiện nhiều nước thuộc khu vực Mỹ la tinh như El Sanvador, Colombia, Ecuador đã khuyến cáo phụ nữ không nên mang thai vào thời điểm này. Thậm chí, Bộ trưởng Y tế El Sanvador cho biết việc phá thai liên quan đến virus Zika sẽ được thực hiện tại các bệnh viện công, điều mà trước đây bị cấm.

Q.M (Theo AP, Xinhua)