Xác ướp thiền sư 102 tuổi y như người thật

13/04/2015 11:11

Xác ướp của thiền sư qua đời cách đây 17 năm đến nay vẫn giữ được làn da sáng bóng, bộ râu trắng bạc.

xác ướp thiền sư 102 tuổi y như người thật
Hình ảnh thiền sư Wu trước và sau khi chết được 17 năm

Di thể nhà sư Ngô Vân Thanh ở chùa Linh Tuyền, tỉnh Hà Nam, Trung Quốc, khiến nhiều người kinh ngạc. Bởi lẽ, dù vị thiền sư này qua đời đã 17 năm nhưng thi thể ông vẫn nguyên vẹn, không bị phân hủy.

Theo VnExpress, đệ tử ông Ngô sinh năm 1838. Năm 15 tuổi, cha mẹ qua đời, ông xuất gia đi tu ở một ngôi chùa tại tỉnh Thiểm Tây, phía tây Trung Quốc. Ông qua đời năm 1998, hưởng thọ 160 tuổi.

Tuy nhiên, công an tỉnh Thiểm Tây cho biết, lời đệ tử ông Ngô không chính xác. Trong hồ sơ đăng ký với chính quyền năm 1980, ông Ngô khai 84 tuổi. Do đó, ông sinh năm 1896, qua đời lúc 102 tuổi.

Theo Trí thức trẻ, thực hiện nguyện của thiền sư, sau khi chết, các môn đệ đã đưa thi thể của ông vào một quang tài lớn. Sau đó, bọc nó bằng một quan tài gốm khác. Sau khi niêm phong hai quan tài, các môn đệ chôn thiền sư ở Chùa Linh Tuyền, Hà Nam. Chùa này xây năm 546, đến nay đã có gần 1.500 năm lịch sử.

Đến ngày 24/12/200, chính quyền địa phương đã tiến hành khai quật mộ phần của thiền sư Wu. Toàn bộ cơ thể ông được bảo quản tốt, làn da sáng bóng, bộ râu trắng bạc không khác so với lúc ông còn sống là bao. Chỉ có cơ bắp là teo lại vì mất nước, nhưng da thịt vẫn đàn hồi tốt. Xác ướp này mới đây đã được trưng bày cho công chúng xem.

xác ướp thiền sư 102 tuổi y như người thật
Hiện xác ướp của thiền sư Wu đã được trừng bày cho du khách chiêm ngưỡng

Tuy nhiên, bác sĩ Trương, bệnh viện đông y Hà Nam, tỉnh Hà Nam, cho biết, rất có thể xác thiền sư đã được ngâm qua phoóc-môn. Bà giải thích, khi chết, các tế bào giải phóng một loại men, khiến cơ thể phân hủy từ từ. Tuy nhiên, khi ngâm cơ thể vào phoóc-môn, men này sẽ bị chết và protein sẽ bị biến tính, khiến cơ thể không phân hủy nữa.

Ngoài ra, khi ngâm phoóc-môn, da sẽ đổi màu sang nâu đen và sờ vào vẫn thấy mềm, đàn hồi.

Mai An (Tổng hợp)