Xây công trình trong vùng lõi Tràng An: Chây ỳ tháo dỡ, xin giữ lại vi phạm

25/04/2020 15:55

Tỉnh Ninh Bình cho biết đã có văn bản chỉ đạo yêu cầu các cơ quan chức năng xử lý công trình sai phạm trong vùng lõi Tràng An.

Xây công trình trong vùng lõi Tràng An: Chây ỳ tháo dỡ, xin giữ lại vi phạm 1
Khu du lịch sinh thái Thung Nham xây dựng có nhiều hạng mục trái với quyết định và giấy phép xây dựng

Ngày 25/4, thông tin từ UBND tỉnh Ninh Bình cho biết, cơ quan này vừa có Văn bản số 252/UBND-VP5 ngày 24/4 do ông Phạm Quang Ngọc - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình ký về việc xử lý các hạng mục công trình không đúng giấy phép xây dựng tại Dự án Đầu tư xây dựng khu du lịch sinh thái Thung Nham.

Theo đó, UBND tỉnh Ninh Bình nhận được Tờ trình số 19/TTr-DS ngày 10/4 của Công ty CP dịch vụ Thương mại và du lịch Doanh Sinh (gọi tắt Công ty Doanh Sinh) đề nghị giữ lại công trình đã xây dựng tại Dự án Đầu tư xây dựng khu du lịch sinh thái Thung Nham, Văn bản số 437/UBND-KT ngày 20/4 của UBND huyện Hoa Lư về việc giải quyết đề nghị của Công ty Doanh Sinh.

Tuy nhiên, UBND tỉnh Ninh Bình yêu cầu Công ty Doanh Sinh thực hiện nghiêm việc tháo dỡ các hạng mục công trình không đúng giấy phép xây dựng Dự án Đầu tư xây dựng Khu du lịch sinh thái Thung Nham.

Ngoài ra, UBND huyện Hoa Lư chủ trì, phối hợp với các sở Xây dựng, Kế hoạch & đầu tư, TN&MT và các đơn vị liên quan thực hiện nghiêm chỉ đạo của UBND tỉnh trong việc xử lý sai phạm tại Thung Nham.

Trước đó, Công ty Doanh Sinh thực hiện dự án đã được phê duyệt điều chỉnh từ năm 2016 nhưng đã xây dựng sai so với Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư do Sở KH-ĐT tỉnh Ninh Bình cấp ngày 1/3/2016 và sai so với quyết định phê duyệt điều chỉnh dự án xây dựng Khu du lịch Thung Nham của UBND tỉnh Ninh Bình tại Quyết định ngày 17/2/2016.

Cụ thể, Công ty Doanh Sinh đang có hoạt động xây dựng Nhà dịch vụ xông hơi mát xa có ký hiệu số 24 trên tổng mặt bằng, diện tích xây dựng thực tế 720m2, trong khi đó diện tích được phép xây dựng của công trình này là 480 m2 (vượt 240 m2). Tại thời điểm kiểm tra, công trình này đã đổ xong phần móng bê tông cốt thép và đang lắp dựng cốt thép cột.

Xây công trình trong vùng lõi Tràng An: Chây ỳ tháo dỡ, xin giữ lại vi phạm 2
Văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh Ninh Bình

Bên cạnh đó, Công ty Doanh Sinh còn cho xây dựng cụm nhà nghỉ 2 tầng có ký hiệu số 25 trên tổng mặt bằng, diện tích xây dựng thực tế là 1.990m2, trong đó diện tích xây dựng được cấp phép là 600m2 (vượt tới 1.390m2). Chủ đầu tư đã xây dựng xong tầng hầm và đang làm thép sàn mái tầng một.

Ngoài ra, Công ty Doanh Sinh còn cho xây dựng nhà nghỉ dưỡng loại 1 với diện tích 310,5m2, trong khi diện tích được cấp phép là 130 m2. Tại thời điểm kiểm tra, công trình này đã được đổ xong phần mái bê tông cốt thép tầng 2.

Toàn bộ công trình đang thi công xây dựng của Công ty Doanh Sinh thuộc vùng lõi Di sản Tràng An (vùng được bảo vệ nghiêm ngặt), vi phạm nghiêm trọng các quy định tại Quyết định 230/QĐ-TTg ngày 4/2/2016 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt quy hoạch chung xây dựng Quần thể danh thắng Tràng An và Quy chế bảo tồn và phát huy giá trị di sản tại Quyết định số 28/2018/QĐ-UBND ngày 22/10/2018 của UBND tỉnh Ninh Bình.

Ngay sau khi phát hiện sự việc, UBND huyện Hoa Lư đã cho đình chỉ thi công trong thời gian 60 ngày, yêu cầu công ty báo cáo giải trình. Đồng thời, UBND huyện đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 75 triệu đồng đối với Công ty Doanh Sinh.

Tại Văn bản số 20/BCK-DS ngày 12/12/2019, Công ty Doanh Sinh thừa nhận: Trong quá trình thi công đã có một số phần sai phép so với quy định. Các cấp, các ngành đã kiểm tra và yêu cầu công ty dừng thi công khắc phục xử lý... Trong thời gian quy định, công ty cam kết tự tháo dỡ phần thi công sai phép đảm bảo đúng quy định được cấp phép, san lấp trả lại mặt bằng trồng cây xanh phần diện tích ảnh hưởng của công trình.

Tuy hiên đến nay, Công ty Doanh Sinh vẫn chưa thực hiện tháo dỡ hết các phần vi phạm mà còn xin giữ lại phần xây dựng sai phạm

Được biết, Di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới Tràng An (Ninh Bình) - một di sản kép đầu tiên ở Việt Nam và khu vực Đông Nam Á được UNESCO công nhận năm 2014. Việc xây dựng các công trình sai phép của Công ty Doanh Sinh đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc bảo vệ vùng lõi Di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới Tràng An.

Phúc Tuấn