Xe đạp điện Việt Nam xuất khẩu tăng vọt, nghi gian lận xuất xứ

10/02/2019 18:51

Cơ quan chức năng khuyến cáo các doanh nghiệp không tiếp tay cho các hành vi gian lận xuất xứ của xe đạp điện.

Xe dap dien Viet Nam xuat khau tang vot nghi gian lan xuat xu
Cơ quan chức năng khuyến cáo các doanh nghiệp không tiếp tay cho các hành vi gian lận xuất xứ của xe đạp điện.
Ảnh minh họa

Bộ Công thương cho biết vừa trao đổi với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) về việc tăng cường kiểm tra, giám sát việc cấp giấy chứng nhận xuất xứ Việt Nam cho mặt hàng xe đạp điện. Trong đó, Bộ Công tương đặc biệt lưu ý khả năng xuất hiện hành vi làm giả xuất xứ Việt Nam.

Bộ Công thương cũng cho biết đang phối hợp với Tổng cục Hải quan (Bộ Tài chính) nhằm theo dõi, nắm bắt những biến động bất thường trong hoạt động xuất khẩu sang một số thị trường; từ đó có biện pháp kiểm tra, xác minh và xử lý nghiêm các hành vi gian lận xuất xứ Việt Nam để lẩn tránh biện pháp phòng vệ thương mại, làm ảnh hưởng đến uy tín của Việt Nam nói chung và lợi ích của các doanh nghiệp chân chính.

Động thái này của Bộ Công thương xuất phát từ hiện tượng xe đạp điện có chứng nhận xuất xứ Việt Nam xuất khẩu sang EU tăng đột biến trong năm 2018.

Cụ thể, theo số liệu thống kê của EU, lượng xuất khẩu xe đạp điện của Việt Nam sang EU trong 11 tháng đầu năm 2018 là 138.467 chiếc, đạt 66,9 triệu Euro, tăng 47,4% về lượng và 22,6% về giá trị so với cùng kỳ 2017 và chiếm tỷ trọng 12,4% tổng lượng nhập khẩu xe đạp điện vào EU.

Đáng chú ý, lượng xe đạp điện xuất khẩu từ Việt Nam sang EU tăng nhanh, trùng với thời điểm Ủy ban Châu Âu (EC) điều tra áp dụng biện pháp chống bán phá giá và chống trợ cấp đối với xe đạp điện nhập khẩu từ Trung Quốc. Điều này có thể dẫn đến nguy cơ EC tiến hành điều tra lẩn tránh thuế đối với một số doanh nghiệp xuất khẩu của Việt Nam, gây ảnh hưởng liên đới tới các doanh nghiệp xuất khẩu chân chính.

Theo khuyến nghị của Bộ Công thương, các doanh nghiệp xuất khẩu của Việt Nam tuân thủ chặt chẽ các quy định về chứng nhận xuất xứ, không tiếp tay cho các hành vi gian lận xuất xứ, đồng thời phối hợp theo dõi sát thị trường để có thể kịp thời cung cấp thông tin cho các cơ quan quản lý khi thấy có dấu hiệu bất thường, tránh để các ngành sản xuất - xuất khẩu của Việt Nam bị liên lụy và bị ảnh hưởng bởi các biện pháp chống lẩn tránh và phòng vệ thương mại tại một số thị trường nhập khẩu.

C.Sơn