Xe dù, bến cóc, xe khách trá hình xe hợp đồng vẫn lộng hành trong nội đô

18:00, 11/08/2019

TP.HCM ngày càng nở rộ các điểm đón, trả khách trước cổng văn phòng, trụ sở công ty trong nội đô.

Xe dù, bến cóc, xe khách trá hình xe hợp đồng vẫn lộng hành trong nội đô 1
Xe khách giường nằm của nhà xe Thành Bưởi dừng đỗ rất lâu, đón khách ngay trên đoạn đường cấm dừng, cấm đậu (Khu vực ngã tư Hùng Vương và Nguyễn Duy Vương) - Ảnh chụp lúc 11h ngày 10/8

Xe khách trá hình xe hợp đồng nở rộ

“Một thực trạng gây bức xúc dư luận đang diễn ra trên địa bàn TP.HCM là tình trạng xe khách trá hình núp bóng xe hợp đồng hoạt động một cách rầm rộ. Tình trạng này không chỉ gây ra kẹt xe, mất an toàn và cạnh tranh thiếu lành mạnh trong hoạt động kinh doanh vận tải”, đó là lời khẳng định của đại diện hãng xe Mai Linh trong buổi Sở GTVT gặp gỡ đối thoại với các đơn vị kinh doanh vận tải hành khách liên tỉnh bằng xe ô tô trên địa bàn TP.HCM mới đây (ngày 9/8).

Cũng theo vị đại diện hãng xe Mai Linh, thực trạng này diễn ra trên khắp địa bàn TP, tập trung ở các khu vực như: Bàu Cát, Bình Tân, Khu tên lửa, Q.5… Những "bến cóc" lộ rõ hơn vào các buổi tối trên các tuyến đường Sài Gòn - Đà Lạt, Sài Gòn - Buôn Mê Thuột, hay Sài Gòn - Nha Trang. Họ tổ chức gom khách, bán “phiếu đặt chỗ”. Đặc biệt, tình trạng xe dù, bến cóc tăng mạnh trong thời gian gần đây là bởi kế hoạch di dời của Bến xe Miền Đông cũ ra Bến xe Miền Đông mới tại Q.9 đối với các tuyến từ Bến xe Miền Đông đi các tỉnh xa từ Quảng Trị đổ ra.

Việc di dời từ Bến xe Miền Đông cũ qua Bến xe Miền Đông mới đồng nghĩa với việc từ nay khách hàng sẽ tốn thêm 2,5 giờ di chuyển mới ra được bến mới. Chính điều này gây thiệt hại cho nhà xe trong quá trình trung chuyển, hơn nữa tâm lý đi xa khách hàng sẽ cảm thấy ngại. Bởi vậy quanh khu vực Bình Thạnh, gần Bến xe Miền Đông cũ lại nở rộ nhiều bến bãi trái phép nhưng địa phương không xử lý giải quyết được.

"Mai Linh cũng là đơn vị đang kinh doanh rất tốt, chẳng lẽ bây giờ lại cũng tấp vào chỗ này chỗ kia, văn phòng này, văn phòng kia để làm xe hợp đồng trá hình xe khách. Vì thế chúng tôi kiến nghị nên chăng đã di dời Bến xe Miền Đông cũ thì nên di dời toàn bộ, như vậy sẽ tạo sự công bằng giữa các doanh nghiệp với nhau, và tạo sự đồng bộ”, đại diện Mai Linh nói.

Xe dù, bến cóc, xe khách trá hình xe hợp đồng vẫn lộng hành trong nội đô 2
Xe khách của nhà xe Thành Bưởi nối đuôi nhau dừng đỗ trên đường cấm khu vực đường Hùng Vương Q.5 chờ nhận khách. Ảnh chụp lúc 11h ngày 10/8

Cùng quan điểm này, đại diện một hãng xe khác cũng bức xúc: Các cơ quan ban ngành thường xuyên ra quân kiên quyết dẹp vấn nạn xe dù bến cóc trong nội đô. Thậm chí UBND TP cũng đã có văn bản yêu cầu quyết liệt xử lý xe dù bến cóc trong thành phố. Thế nhưng vì sao tình trạng này không giảm mà còn tăng? “Vào những buổi sáng sớm tinh mơ, chỉ cần đi quanh khu vực Q.1, Q.5 thực trạng xe khách đậu đầy đường ra đấy, ai cũng biết nhưng vì sao không xử lý được?” đại diện doanh nghiệp này cho biết.

Nói về thực trạng đón, trả khách trong nội đô là những văn phòng, công ty, ông Vũ Việt Hà, Phó Chánh Thanh tra Sở GTVT cho biết đến nay trên địa bàn TP có 108 điểm hoạt động đón trả khách trước trụ sở văn phòng hoặc trong khuôn viên trụ sở, tăng 25 điểm trong 6 tháng đầu năm. Sắp tới, Sở sẽ phối hợp với các quận, huyện rà soát mục đích sử dụng đất đối với các điểm đón trả khách trong khuôn viên văn phòng, địa điểm kinh doanh của các nhà xe, kiểm tra, xem xét chặt chẽ phương án phòng cháy chữa cháy, an ninh trật tự, an toàn giao thông đặc biệt đối với những điểm tập trung đông hành khách.

Mặc dù điểm đón trước văn phòng, trụ sở công ty của nhà xe tăng nhưng ông Hà cho hay số lượng điểm hoạt động đón trả khách ở cây xăng, tuyến đường giảm từ 8 điểm xuống còn 6 điểm.

Xe khách Thành Bưởi xếp hàng dừng đỗ đón khách trên đường cấm tại Q.5

Sáng 10/8, PV Báo Giao thông khảo sát các các con đường khu vực Q.5. Đây là quận có 47 điểm đón trả khách trong TP chiếm gần 50% số điểm trên địa bàn. Số lượng điểm đón trả khách là trước và trong văn phòng công ty của các nhà xe tại Q.5 tăng 30% so với năm 2018.

Ghi nhận của phóng viên, trên nhiều tuyến đường tình trạng xe khách, xe hợp đồng đỗ đầy đường: Trần Phú, An Dương Hương, Hùng Vương…

Xe dù, bến cóc, xe khách trá hình xe hợp đồng vẫn lộng hành trong nội đô 3
Một chiếc xe khách của Công ty vận tải Thành Công dừng trên đường Hùng Vương Q.5 - Ảnh chụp ngày 10/8
Xe dù, bến cóc, xe khách trá hình xe hợp đồng vẫn lộng hành trong nội đô 4
Xe hợp đồng của nhà xe Như Quỳnh dừng đỗ trên đường Trần Phú Q.5 (ảnh chụp 10/8)

Đặc biệt, có những con đường điển hình xe khách nườm nượp đổ khách, đón khách, ngay trên con đường cấm dừng, cấm đỗ giữa ban ngày.

Cụ thể lúc 11h ngày 10/8 những chiếc xe Thành Bưởi nối đuôi nhau xếp hàng tại đường An Dương Vương góc An Dương Vương với Nguyễn Duy Dương Q.5. Xe trung chuyển của nhà xe Thành Bưởi chở khách từ địa chỉ văn phòng giao dịch số 226 đường Lê Hồng Phong, Q.5 ra đổ khách trên con đường cấm dừng, cấm đậu.

Tại đây những chiếc xe giường nằm 45 chỗ đã dừng hẳn, đỗ hẳn trên đường chờ nhận khách. Đáng nói trên chính con đường này, một nhân viên nhà xe Thành Bưởi túc trực tại đây như một điểm đón khách không khác gì một “bến cóc - xe dù” ngay trên lòng đường.

Báo chí đã nhiều lần phản ánh tình trạng ngang nhiên đón trả khách trên con đường này nhưng dường như không có lực lượng nào xử lý.

Xe dù, bến cóc, xe khách trá hình xe hợp đồng vẫn lộng hành trong nội đô 5
Chân dung chiếc xe của nhà xe Thành Bưởi dừng đỗ tại đường cấm đã bỏ chạy trước mặt TTGT trên đường Hùng Vương Q.5. Có clip và nhiều nhân chứng nhưng đến nay vẫn chưa thể xử phạt?!

Trao đổi với Báo Giao thông, ông Trần Quốc Khánh - Chánh thanh tra Sở GTVT TP.HCM cho biết, với những lỗi dừng, đỗ, đón, trả khách không đúng quy định tái vi phạm nhiều lần thì chỉ tăng mức phạt hành chính lên và tước giấy phép lái xe của tài xế chứ không thể thu hồi phù hiệu hợp đồng. Những lỗi có thể thu hồi phù hiệu là: xe chạy hợp đồng mà không có hợp đồng hoặc hợp đồng không đúng quy định, như thiếu các thông tin về hành khách, thông tin về hành khách không đúng.

Với thực trạng “xe dù, bến cóc” có chiều hướng tăng, trách nhiệm chính thuộc về ai? Ông Khánh cho hay, theo chỉ đạo của UBND TP.HCM thì UBND các quận huyện sẽ chịu tránh nhiệm chính trên địa bàn quản lý về công tác kiểm tra, xử lý vi phạm liên quan đến “xe dù, bến cóc” đảm bảo an ninh trật tự đô thị.

Được biết, Thanh tra Sở GTVT hiện cũng đang trình đề xuất phương án xử phạt nguội nhằm hạn chế tình trạng xe bị sai phạm khi thấy lực lượng thanh tra thì bỏ chạy, hay những sai phạm do camera ghi lại và có kiểm tra xác minh sai phạm…

Nhật Xuân