Xe "hết đát" đâm chết người: Lái xe, chủ xe cùng chịu trách nhiệm

14/03/2018 15:33

Trong vụ xe tải "hết đát" đâm chết người, ngoài việc lái xe chịu trách nhiệm hình sự thì chủ xe cũng liên đới.

xe "hết đát" đâm chết người: lái xe, chủ xe cùng chịu trách nhiệm

Cơ quan công an khám nghiệm trường xe tải ben tự trôi đâm chết người trong mỏ đá ở Hà Tĩnh.

Liên quan đến vụ xe tải ben hết niên hạn tự trôi đâm chết người trong mỏ đá Hùng Vượng (thuộc địa phận xã Vượng Lộc, huyện Can Lộc, Hà Tĩnh) khiến ông Trần Văn Hưng (SN 1964, trú ở xã Thuận Lộc, TX. Hồng Lĩnh, tỉnh Hà Tĩnh) tử vong, trao đổi với PV Báo Giao thông, Luật sư Nguyễn Anh Thơm (Đoàn luật sư TP Hà Nội) đưa quan điểm: căn cứ những thông tin và tình tiết ban đầu, vụ việc có dấu hiệu của tội "vô ý làm chết người”, được quy định tại Điều 128 của Bộ luật hình sự năm 2015.

Luật sư Nguyễn Anh Thơm lý giải, vì vụ chết người xảy ra không phải khi chiếc xe đang lưu thông ngoài đường giao thông, mà vụ tai nạn xảy ra trong khuôn viên của công trình.

Trong vụ việc này, không chỉ tài xế điều khiển phải chịu trách nhiệm hình sự, mà chủ phương tiện đứng tên trong đăng kí xe cũng chịu trách nhiệm liên đới.

Theo đó, chủ phương tiện cũng phải cùng tài xế bồi thường cho nạn nhân tử vong theo qui định của luật hình sự, vì phương tiện gây ra vụ chết người là nguồn nguy hiểm cao độ.

“Dù xe tải ben đó có hết hạn đăng kiểm thì đây là lỗi vi phạm về hành chính. Hơn nữa ,dù chiếc xe ô tô đó còn đăng kiểm hay hết đăng kiểm thì người điều khiển phải có biện pháp an toàn khi đỗ dừng phương tiện. Trường hợp, tài xế điều khiển xe tải ben khi đỗ dừng không có biện pháp đảm bảo an toàn, để xe trôi dốc như vậy dẫn đến đè chết người trong công trình, vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự”, luật sư Nguyễn Anh Thơm nêu quan điểm.

Cũng theo luật sư, trong trường hợp các bên liên quan đến vụ tai nạn hoà giải, thoả thuận bồi thường cho nhau, bị hại có đơn gửi cơ quan chức năng xin miễn trách nhiệm để các bên tự thoả thuận bồi thường thì cơ quan chức năng có thể sẽ xem miễn trách nhiệm xử lý hình sự.

Trước đó, vụ tai nạn xảy ra vào khoảng 16h chiều 13/3. Nguyên nhân ban đầu là do xe tải đang dừng để chờ đổ đá trên máy xay đá cách đó khoảng hơn 50m, nhưng do hỏng phanh nên xe tự lao xuống dốc, đâm trúng nhóm lao động đang đánh bài.

Vụ việc khiến ông Trần Văn Hưng (SN 1964, trú ở xã Thuận Lộc, TX. Hồng Lĩnh, tỉnh Hà Tĩnh tử vong), một người khác bị thương. Nạn nhân tử vong là lao động mới thử việc được 5 ngày và là người nhà của chủ mỏ.

Đại diện Công ty TNHH MTV Đăng kiểm phương tiện giao thông vận tải Hà Tĩnh cho biết thêm: Xe tải BKS: 38H – 7648, sản xuất năm 1992, thời hạn kiểm định lần gần nhất là ngày 6/5/2014. Và, theo quy định thì xe tải này đã hết niên hạn sử dụng từ ngày 31/12/2017.

Văn Huế