Xe hỏng tấp vào lề đường vẫn bị phạt, đúng hay sai?

06/03/2018 13:35

Xe tải của tôi đang chở hàng thì bị nổ lốp. Tôi đã đỗ gọn vào lề đường và không ảnh hưởng gì...

xe hỏng tấp vào lề đường vẫn bị phạt, đúng hay sai?

CSGT sẽ căn cứ vào thực tế để xử lý, nếu đúng là xe của bạn gặp sự cố bất ngờ, CSGT sẽ châm chước và không lập biên bản.

Hỏi: Xe tải của tôi đang chở hàng thì bị nổ lốp. Tôi đã đỗ gọn vào lề đường và không ảnh hưởng gì tới giao thông xung quanh để thay lốp xe. Khi CSGT tới kiểm tra tôi đã giải thích cụ thể nhưng CSGT vẫn lập biên bản với lỗi “Đỗ xe nơi có biển cấm đỗ”. Xin hỏi, việc xử phạt như vậy là đúng hay sai?

Trần Văn Lâm
(Phường Tây Mỗ, Nam Từ Liêm, Hà Nội)

Trả lời: Do câu hỏi của bạn cung cấp dữ liệu chưa đầy đủ nên có thể xảy ra 2 trường hợp như sau:

- Tại thời điểm lực lượng chức năng có mặt, phương tiện của bạn đang bị sự cố nổ lốp và đang khắc phục, sửa chữa thì có thể được xem là trường hợp sự kiện bất ngờ theo Khoản 13, Điều 2 Luật Xử lý vi phạm hành chính. Trong trường hợp này, lực lượng chức năng có thể xem xét không tiến hành xử phạt vi phạm hành chính.

- Tại thời điểm lực lượng chức năng có mặt, phương tiện của bạn đang đỗ trong phạm vi có hiệu lực của biển báo “cấm đỗ xe” và bạn đang không thực hiện sửa chữa phương tiện (mặc dù bạn trình bày với lực lượng chức năng là bạn vừa sửa chữa xong) thì bạn vẫn có thể bị xem xét xử phạt vi phạm hành chính về hành vi “đỗ xe tại nơi có biển cấm đỗ” theo quy định của pháp luật.

Nhìn chung, CSGT sẽ căn cứ vào thực tế để xử lý, nếu đúng là xe của bạn gặp sự cố bất ngờ thì CSGT sẽ châm chước và không lập biên bản.

Tổ trưởng Tổ xử lý Đội CSGT số 6, Phòng CSGT Công an TP Hà Nội

Đại uý Nguyễn Việt Anh