Xe Humvee Mỹ tặng Ukraine thành chiến lợi phẩm tham gia diễu binh ở Donbass

14:45, 08/05/2021

Các xe bọc thép Humvee của Mỹ được tặng cho quân đội Ukraine xuất hiện tại buổi diễn tập lễ duyệt binh Ngày Chiến thắng ở Donbass.

Xe Humvee Mỹ tặng Ukraine thành chiến lợi phẩm tham gia diễu binh ở Donbass 1

Xe bọc thép Humvee của Mỹ xuất hiện tại buổi diễn tập lễ duyệt binh Ngày Chiến thắng ở Donbass.

Theo truyền thông Nga, Hoa Kỳ đã chuyển giao khoảng 50 xe chiến đấu Humvee cho Ukraine vào đầu những năm 2000.

Bây giờ một số trong số chúng đã trở thành chiến lợi phẩm của các lực lượng vũ trang của nước Cộng hòa Donetsk (DNR) và Lugansk (LNR) ly khai tự xưng (viết tắt chung là LDNR).

Ban đầu, các phương tiện chỉ có cabin bằng nhôm hợp kim và bệ chở hàng mở. Tuy nhiên, một nhà máy sửa chữa ở Lvov đã có thể hiện đại hóa chúng.

Một mô-đun bọc thép có tổng trọng lượng 1.200 kg đã được các chuyên gia Ukraine lắp đặt.

Mô-đun này bao phủ phần đầu, hai bên thân và đuôi xe khỏi những vết đạn và mảnh bom nhỏ. Kính chắn gió đặc biệt có thể được hạ xuống một cách linh hoạt.

Tuy nhiên, một nhược điểm đáng kể của phương tiện chiến đấu là thiếu tính năng chống mìn hiệu quả.

Xe Humvee được trang bị súng máy hạng nặng NSV Utes lắp trên nóc xe. Ngoài ra, xe bọc thép này còn được trang bị thêm các thiết bị giám sát, bao gồm công nghệ quan sát ban đêm với đèn chiếu tia hồng ngoại.

Xe Humvee có khả năng chở 5 người và hàng hóa nặng khoảng 400 kg. Trong trường hợp này, tốc độ tối đa đạt 90 km/h.

Xe chiến đấu Humvee đã phục vụ trong quân đội Ukraine từ lâu. Tuy nhiên, khi tình hình miền đông Ukraine leo thang, Lực lượng vũ trang Ukraine đã mất một số xe bọc thép này.

Bây giờ một số xe Humvee bị tịch thu làm chiến lợi phẩm được sử dụng để cung cấp sự bảo vệ cho cư dân của các nước cộng hòa nhân dân ly khai.

Hiện tại, một chiếc Humvee của Mỹ được tặng cho Kiev đang tham gia diễn tập cho lễ duyệt binh Ngày Chiến thắng ở Donbass.

Hòa Bình