Xe kéo gẫy chốt, máy bay “mắc kẹt” ở đường băng Nội Bài

03/07/2020 15:04

Tối qua (2/7) tại Cảng HKQT Nội Bài, một xe kéo bị gãy chốt khi đang kéo máy bay khiến một đường băng phải tạm đóng cửa.

Xe kéo gẫy chốt, máy bay “mắc kẹt” ở đường băng Nội Bài 1
Xe đẩy (kéo) sẽ được nối trực tiếp với càng trước của máy bay. Dưới sự điều khiển của các nhân viên mặt đất và kỹ sư máy bay, chiếc xe sẽ đưa tàu tới vị trí cần thiết

Nguồn tin của Báo Giao thông cho hay, tối qua (2/7), tối qua, trong quá trình kéo máy bay Airbus A350-900 của Vietnam Airlines từ xưởng sửa chữa máy bay ra vị trí đỗ số 25S để đỗ qua đêm sau khi hoàn thành bảo dưỡng định kỳ, xe kéo máy bay bất ngờ bị gãy chốt an toàn (Shear pin) không thể tiếp tục di chuyển.

Vụ việc xảy ra khi máy bay đang di chuyển trên đường băng 11R/29L (đường băng 1B) để vào đường lăn S1A rồi tới chỗ đỗ số 25S.

Công ty sửa chữa máy bay Vaeco đã thực hiện đổi cần kéo đẩy máy bay của xe kéo. Khoảng 10h tối qua, máy bay Airbus A350 được đẩy vào vị trí 25S giải phóng đường băng 1B, máy bay không bị hỏng hóc bởi sự cố hi hữu trên.

Sẽ không có gì đáng nói nếu không có chuyển đường băng 11L/29R (đường 1A) tại sân bay Nội Bài đang được đóng để thực hiện dự án cải tạo, nâng cấp đường băng, đường lăn.

Sự cố trên khiến máy bay Aibus A350 chiếm dụng đường băng 1B trong khoảng 20 phút.

Do không còn đường băng để hạ cánh nên 8 chuyến bay đến Nội Bài trong thời gian trên phải bay chờ trên trời và 1 chuyến bay cất cánh chậm 17 phút trong thời gian đường băng 1B bị chiếm dụng.

T.Bình