Xe ôm công nghệ đình công, Grab Việt Nam nói gì?

11/01/2018 13:05

Đại diện Grab cho rằng, tăng chiết khấu chỉ là thu hộ thuế cho Nhà nước...

xe ôm công nghệ đình công, grab việt nam nói gì?

Hàng trăm tài xế kéo đến văn phòng Công ty TNHH Grab Taxi Việt Nam phản đối tăng chiết khấu

Sáng 11/1, ông Nguyễn Trung Thành, Giám đốc bộ phận GrabBike và GrabExpress (thuộc Grab Việt Nam) vừa có văn bản phản hồi về vụ việc hàng trăm lái xe hành nghề “xe ôm công nghệ” phản đối tăng chiết khấu.

Ông Thành cho hay, từ ngày 1/1, theo hướng dẫn của cơ quan thuế, Grab Việt Nam sẽ thực hiện việc kê khai, thu hộ và nộp các nghĩa vụ thuế dựa trên tỉ lệ phần trăm trên doanh thu cho các đối tác tài xế GrabBike và GrabExpress.

Cụ thể, Grab Việt Nam sẽ khấu trừ 4,5% nghĩa vụ thuế (bao gồm 3% thuế GTGT và 1,5% thuế TNCN) trên 80% doanh thu mà đối tác nhận được - tương đương 3,6%. Ngoài ra, với các khoản phí hỗ trợ từ Grab dành cho đối tác căn cứ theo thành tích số chuyến xe hoặc doanh thu, Grab sẽ khấu trừ 1%; với các khoản phí hỗ trợ khác từ Grab không mang tính chất doanh thu, Grab sẽ khấu trừ thuế TNCN 10%.

Trong năm 2016 và 2017, để hỗ trợ cho các đối tác tài xế mô tô 2 bánh, Grab Việt Nam đã dùng ngân sách công ty để nộp hộ và hoàn thành nghĩa vụ thuế cho đối tác. Việc thực hiện kê khai, thu hộ và nộp các nghĩa vụ thuế từ ngày 1/1 được thực hiện đúng theo công văn số 1531/TCTTNCN Tổng Cục Thuế ngày 20/04/2017 về việc Chính sách thuế TNCN đối với cá nhân tham gia mô hình hoạt động của GrabBike và GrabExpress, Công văn 5729/CT-TTHT Cục Thuế TP.HCM ngày 19/06/2017 về việc Hướng dẫn nộp thuế TNCN.

Ông Thành khẳng định, đây không phải là chính sách từ Grab Việt Nam nhằm tăng mức phí sử dụng ứng dụng Grab đối với đối tác. “Chúng tôi cũng khẳng định, việc kê khai, thu hộ và nộp các nghĩa vụ thuế chỉ áp dụng với những đối tác GrabBike và GrabExpress có mức doanh thu bắt buộc phải nộp thuế là trên 100.000.000 đồng/năm. Nghĩa vụ thuế này sẽ được Grab Việt Nam thu hộ và nộp vào Ngân sách Nhà nước đúng theo quy định của pháp luật. Đến nay, Grab là công ty đầu tiên và duy nhất giúp thu hộ và nộp hộ thuế cho dịch vụ mô tô 2 bánh, cùng phối hợp với các đối tác để thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ thuế đối với Ngân sách Nhà nước. Ngoài việc hỗ trợ cho các đối tác kê khai, nộp thuế hàng tháng, Grab Việt Nam cũng đang tuân thủ các chính sách thuế của Việt Nam, đảm bảo chế độ lưu trữ sổ sách phù hợp với quy định pháp luật và quy tắc thực hành kế toán…”, ông Thành nói.

Cũng theo đại diện bộ phận GrabBike và GrabExpress, Tổng Cục Thuế đã xác nhận Grab Việt Nam đã hoàn thành toàn bộ nghĩa vụ thuế trong 3 năm 2014 - 2016. Thông báo số 14393/TB-CCT-KK,KTT&TH của Chi cục Thuế quận 10 ngày 27/11/2017 cũng đã xác nhận: kỳ kê khai thuế 10 tháng đầu năm 2017 Grab đã nộp Ngân sách Nhà nước một khoản nghĩa vụ thuế tổng cộng là 142.355.182.448 đồng.

Trước đó, ngày 10/1, hàng trăm tài xế GrabBike tắt ứng dụng, kéo đến văn phòng Công ty TNHH Grab Taxi Việt Nam (Grab Việt Nam) trên đường Tô Hiến Thành, quận 10, TP.HCM phản đối vì bị tăng chiết khấu.

Các tài xế GrabBike cho rằng thu nhập của họ bị giảm sút khi công ty nâng mức chiết khấu từ 20% lên 23,6%...

Mai Huyên