Xe sang có được biển đẹp "ngẫu nhiên", Bộ Tư pháp nói gì?

19/10/2017 15:40

Bộ Tư pháp lên tiếng trước việc quy trình bấm biển số xe ngẫu nhiên nhưng nhiều xe sang vẫn có được biển đẹp.

TIEUDE_BAIVIET_KHONGDAU

Biển số xe đẹp

Chiều 19/10, Bộ Tư pháp tổ chức buổi họp báo quý III/2017 về công tác tư pháp.

Trả lời câu hỏi: "Chính phủ đã giao Bộ Tư pháp phối hợp với các Bộ, ngành liên quan xây dựng Đề án đấu giá biển số xe đẹp. Tuy nhiên, vừa qua nhiều người mua ô tô vẫn "ngẫu nhiên" có được những biển số đẹp, vì vậy người ta lo ngại cho đến khi Đề án này được thực hiện thì đã hết biển số đẹp rồi. Vậy những biển số đẹp này có được giữ lại?", bà Nguyễn Thị Mai - Phó Cục trưởng Cục Bổ trợ tư pháp (Bộ tư pháp), cũng là thành viên tham gia tổ biên tập xây dựng Đề án cho biết, trong thuật ngữ kỹ thuật của biển số xe bên công an thì dường như không có chuyện biển số xe đẹp, mà mỗi thời kỳ người ta sẽ đưa ra một loạt các biển số theo định dạng để đưa vào kho biển giá để đấu giá.

Theo bà Mai, kết quả khảo sát của Bộ Công an đã kiểm tra nghiên cứu kỹ đấu giá ở 1 số nơi như Hải Phòng, Hà Tĩnh, Đà Nẵng cho thấy, khái niệm biển đẹp hay không là do nhu cầu của người dân xác định và gọi nôm na như vậy. Còn thực tiễn trong kho biển số không có khái niệm biển số xe đẹp.

Còn xét về khía cạnh pháp lý, bà Mai khẳng định, khi Đề án đấu giá biển số xe ô tô chưa được Chính phủ  thông qua và chưa được triển khai thực hiện thì tất cả biển số xe hiện nay đang có phải thực hiện theo quy định hiện hành của Luật Giao thông đường bộ, của các thông tư liên quan, thực hiện việc đăng ký như bình thường.

Cho đến khi nào Đề án này thông qua thì phải sửa đổi các quy định hiện hành về quy chế đăng ký biển số xe đẹp, lúc đó mới đặt vấn đề biển số xe nào đem ra đấu giá, biển số nào không đấu giá được thì sẽ thực hiện cơ chế lựa chọn của người dân.

H.Thu