Xe tăng Mỹ tiếp tục áp sát biên giới Nga

09/02/2017 19:25

Mỹ điều hàng loạt xe tăng chiến đấu đến sát biên giới Nga trong một hoạt động quân sự chung cùng NATO.

Xe tăng Mỹ tiếp tục áp sát biên giới Nga 1

Mỹ và NATO đang tăng cường sự hiện diện gần biên giới Nga với việc triển khai hàng loạt xe tăng và vũ khí hiện đại.

Mỹ đã điều động 15 xe tăng chiến đấu chủ lực M1 Abrams, 6 xe chiến đấu Bradley và rất nhiều khí tài khác tới Latvia, theo Daily Mail ngày 8/2.

Hành động này là một phần trong nỗ lực của NATO nhằm “phong tỏa” biên giới phía đông của khối này giáp với Nga khi căng thẳng giữa hai thực thể chính trị này đang gia tăng.

Được biết, M1 Abrams là loại xe tăng chủ lực do hãng General Dynamics của Mỹ sản xuất năm 1980, theo thiết kế của Chrysler Defense. Đây là loại xe tăng chiến đấu chủ lực thông dụng nhất trong quân đội Mỹ hiện tại với hơn 9.000 chiếc.

Bên cạnh việc triển khai các xe tăng M1 Abrams đến Latvia, Mỹ cũng thay thế lữ đoàn 173 bằng lữ đoàn 225 sau khi nhiệm vụ đồn trú tại đây hoàn thành.

Xem thêm video:

Ở một diễn biến có liên quan trước đó, 225 binh sỹ thuộc lữ đoàn xe tăng số 3 của quân đội Mỹ đã tới Latvia trong khuôn khổ kế hoạch tăng cường lực lượng tại sườn phía Đông NATO , theo HR News ngày 5/2.

Đây cũng là hành động cho thấy tính toán chiến lược của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) trong việc tập trung lực lượng sát với biên giới Nga để đề phòng các mối hiểm họa từ Moscow.

Trước đó, hồi cuối tháng 1/2017, 25 binh sỹ đầu tiên thuộc lữ đoàn xe tăng số 3 đã tới Latvia. Tất cả các binh sỹ Mỹ sẽ được bố trí tại căn cứ tại Adazi - nơi họ sẽ tập luyện cùng với các binh sỹ quân đội Latvia. 

Hán Hiển