“Xẻ thịt” đất lâm nghiệp ở Lạng Sơn: Nhà nước thiệt hại hàng trăm tỷ

15/09/2019 06:51

Việc các hộ đã chuyển đổi, cấp sổ đỏ và tách thửa thành công hơn 39.000m2 đã gây thiệt hại cả trăm tỷ đồng cho ngân sách Nhà nước. 

“Xẻ thịt” đất lâm nghiệp ở Lạng Sơn: Nhà nước thiệt hại hàng trăm tỷ 1
Người dân có nhu cầu đất ở thật sự thì không được chuyển đổi, trong khi chính quyền lại cấp sổ đỏ cho những người ở nơi khác đến để họ phân lô bán nền

Giá đất thị trường trên địa bàn huyện Cao Lộc đang được chào bán dao động từ 5 - 7 triệu đồng/m2, việc các hộ đã chuyển đổi, cấp sổ đỏ và tách thửa thành công hơn 39.000m2 đã gây thiệt hại cả trăm tỷ đồng cho ngân sách Nhà nước.

Dân bức xúc vì “chuyển đổi bất công”

Ông Nông Văn Phương, Trưởng thôn Phai Luông, xã Hợp Thành, huyện Cao Lộc cho biết, năm 2018 trong thôn có khoảng 10 hộ có nhu cầu chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ vườn đồi sang đất ở để làm nhà, cho con cái đã lập gia đình ra ở riêng nhưng đều không được UBND xã Hợp Thành xác nhận với lý do không phù hợp quy hoạch sử dụng đất. Vườn, đồi rộng nhưng không được làm nhà khiến nhiều hộ phải chịu cảnh sống chung, chật chội. Số khác đã vay mượn khắp nơi mua đất. Đơn cử như các hộ ông Lương Văn Phẩm, Lương Văn Phong phải mua lại đất ở với giá 5 triệu đồng/m2 để làm nhà.

Nhiều hộ dân trên địa bàn xã Hợp Thành cho biết, họ không có đất ở, nhiều lần đề nghị được chuyển đổi mục đích sử dụng từ đất vườn, rừng sang đất ở để xây dựng nhà cửa nhưng đều bị chính quyền địa phương từ chối với lý do không phù hợp quy hoạch. Các hộ cố tình san lấp vài chục m2 để xây dựng nhà cửa, đáp ứng nhu cầu cuộc sống dân sinh đều bị cơ quan chức năng xử phạt, đình chỉ, ngăn chặn… Thiếu đất ở, nhiều hộ phải vay mượn khắp nơi mua lại đất với giá cao.

Trái ngược với thực trạng trên, một số hộ từ TP Lạng Sơn và thị trấn Cao Lộc lại về khu vực này mua gom đất rừng rồi chuyển mục đích hàng chục nghìn m2 rồi phân lô, bán nền, thu lợi lớn khiến người dân bức xúc. Nhiều ý kiến cho rằng, việc làm này là bất hợp lý gây thiệt hại lớn cho ngân sách Nhà nước, làm xói mòn lòng tin của người dân.

Một lãnh đạo UBND huyện Cao Lộc thông tin, trung bình mỗi năm, các khoản thu nội địa toàn huyện chỉ đạt khoảng 100 tỷ đồng nên chưa thể tự cân đối vì nhu cầu chi là khoảng 500 tỷ đồng. Do vậy, thay vì cho phép một số cá nhân chuyển đổi, thu vài tỷ đồng tiền thuế, phí, nếu lập dự án đầu tư công, đấu giá quyền sử dụng đất sẽ làm lợi cho ngân sách Nhà nước hàng trăm tỷ đồng. Người dân trong vùng được đáp ứng nhu cầu sử dụng đất ở, đầy đủ hạ tầng kỹ thuật góp phần ổn định, phát triển kinh tế.

Theo tính toán sơ bộ, trong tổng số 12ha đất rừng bị san hạ, mua gom, đã có gần 4ha (khoảng 39.000m2) được chuyển đổi và cấp sổ đỏ.

Chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra

Đại tá Nguyễn Trung Thực, Giám đốc Công an tỉnh Lạng Sơn:
Mở rộng điều tra vụ án
Công an tỉnh Lạng Sơn đã tiếp nhận hồ sơ vụ việc vi phạm trong quản lý đất đai xảy ra tại xã Hợp Thành, huyện Cao Lộc. Hiện, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Lạng Sơn đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam 4 tháng đối với Nguyễn Thế Tập, Trưởng phòng TN&MT huyện Cao Lộc về tội “Vi phạm quy định trong quản lý đất đai”. Vụ án đang được điều tra mở rộng, trước mắt sẽ lấy lời khai, hoàn thiện hồ sơ đối với bị can Nguyễn Thế Tập. Nếu đủ căn cứ chứng minh sẽ tiếp tục khởi tố, bắt giam các đối tượng khác trong đường dây này.


Trong buổi làm việc với PV Báo Giao thông, bà Nguyễn Thị Hồng Thu, Phó chủ tịch UBND huyện Cao Lộc cùng trưởng các phòng TN&MT, Thanh tra, Tư pháp, Văn hóa - Thông tin, Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai, Văn phòng và Chủ tịch UBND xã Hợp Thành khẳng định: Đúng là thời gian gần đây, tại khu vực phía sau dự án xây dựng Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn có một số cá nhân tự ý san hạ, mở đường, chuyển đổi mục đích sử dụng đất, phân lô, bán nền. UBND huyện Cao Lộc đã chỉ đạo UBND xã Hợp Thành và các phòng chuyên môn vào cuộc xử phạt vi phạm hành chính. Tuy nhiên, kết quả xử lý chưa được như mong muốn, chưa thể ngăn chặn, xử lý dứt điểm, khắc phục vi phạm. Rút kinh nghiệm từ vụ việc trên, hiện nay, UBND huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn đã chỉ đạo các đơn vị liên quan và UBND xã tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm, không để phát sinh các vụ việc tương tự.

Về việc cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng, hợp thức hóa cho các trường hợp vi phạm đất đai đối với diện tích đất trên, bà Thu cho rằng: “Việc làm trên là xuất phát từ nhu cầu thực tế sử dụng của các hộ dân. Việc cho phép chuyển đổi cũng đã được thực hiện theo trình tự, thủ tục quy định hiện hành, không có lợi ích nhóm hay sai phạm gì”.

“Sau khi nhận được đề nghị xin chuyển mục đích sử dụng đất của người dân, UBND xã và huyện đã nghiên cứu, xem xét thấy việc chuyển đổi, tách thửa diện tích đất trên là đúng đối tượng, là việc làm chính đáng, đủ điều kiện liên quan nên đã thực hiện các thủ tục cho phép chuyển đổi”, bà Thu nói.

Tuy nhiên, ông Phạm Ngọc Thưởng, Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn cho biết: Sau khi nghe Thanh tra tỉnh Lạng Sơn báo cáo sơ bộ kết quả thanh tra công tác quản lý đất đai trên địa bàn huyện Cao Lộc, UBND tỉnh Lạng Sơn nhận định vụ việc cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất, tách thửa đất tại xã Hợp Thành, huyện Cao Lộc là có dấu hiệu tội phạm. Do vậy, UBND tỉnh Lạng Sơn đã chỉ đạo chuyển hồ sơ để cơ quan cảnh sát điều tra vào cuộc điều tra làm rõ. Quan điểm của UBND tỉnh là xử lý nghiêm trách nhiệm những tập thể, cá nhân có liên quan.

Hồng Nguyên