"Xẻ thịt" đất ruộng, ồ ạt chở bán cho lò gạch

17/02/2020 14:45

Trên một số cánh đồng TX Điện Bàn (Quảng Nam) xuất hiện tình trạng người "xẻ thịt" đất ruộng bán kiếm lời.

Dưới danh nghĩa cải tạo đồng ruộng, người dân khai thác đất bán cho lò gạch

Bất chấp quy định cấm, trên một số cánh đồng thị xã Điện Bàn (tỉnh Quảng Nam), người dân vô tư “xẻ thịt” đất ruộng, ồ ạt chở bán cho chủ lò gạch, cơ sở sản xuất bên ngoài.

Kỳ lạ “cải tạo” ruộng đồng giữa vụ mùa

Những ngày trung tuần tháng 2/2020, có mặt tại khu vực Điện Hồng (thị xã Điện Bàn), PV ghi nhận cảnh khai thác, vận chuyển đất từ đồng ruộng thôn Cẩm Vân Nam diễn ra tấp nập. Điều lạ, ngay giữa vụ mùa, trên các thửa ruộng lúa đang lên non xanh mơn mởn, thì tại khu vực phía cuối cánh đồng này, 2 máy múc đất đang hoạt động hết công suất, xúc sâu xuống mặt ruộng, nhộn nhịp chuyển đất lên đoàn xe tải nối đuôi nhau.

Khoảng đầu giờ chiều ngày 10/2, lần lượt các xe tải 2 trục BKS 92K - 6756; 43C - 214.60; 92H - 2090; 92C - 148.30... cơi nới thành thùng chở đất “có ngọn” từ 2 chiếc máy múc, sau đó nối đuôi nhau chạy trên con đường bê tông ruộng đồng nhỏ hẹp ra đường tỉnh 605.

Bà Nguyễn Thị L. (người dân thôn Cẩm Vân Nam) cho hay, việc khai thác đất ruộng tập trung từ khoảng đầu tháng 2, hoạt động tấp nập như công trường. Tuyến đường bê tông nông thôn tại đây oằn mình gánh cả trăm lượt xe tải ra vào mỗi ngày. “Những năm trước, việc cải tạo ruộng đồng chủ yếu ở mùa hè, khi chuẩn bị vào vụ mới. Nay đang trồng cấy mà họ vẫn cải tạo”, bà L. cho hay.

Với cách khai thác trên, nhiều mảnh ruộng khu vực cuối cánh đồng thôn Đồng Đức (xã Điện Thọ) cũng đang bị “xẻ thịt” hàng ngày. Đáng nói, các thửa ruộng này nằm ngay sát mé sông được kè chắn bằng hàng tre xanh nhưng vẫn bị các đối tượng khai thác múc sâu xuống chừng 0,5 - 1m. Nhiều vị trí múc sâu hơn 1m ngay chân gốc tre, khiến người dân lo ngại về việc sạt lở, đất chưa kịp “cải tạo” đã bị cuốn trôi, mất ruộng canh tác.

Vô tư “tuồn” vào lò gạch

Đất ruộng ở thôn Cẩm Vân Nam được đưa về tập kết ở bãi vật liệu của Công ty TNHH T&D Thành Đạt

Chưa đầy tiếng đồng hồ tại đồng ruộng thôn Cẩm Vân Nam, PV ghi nhận gần 20 lượt xe tải thi nhau ra vào vận chuyển đất. Từng đoàn xe tải cơi nới thành thùng, chở đầy đất ruộng màu mỡ bám theo hệ thống đường bê tông nội đồng, chạy về đường tỉnh 605, rẽ vào các tuyến đường đồi, rừng tràm ngoằn ngoèo để tiến vào một bãi đất tập kết của cơ sở lò gạch T&D Thành Đạt (xã Điện Tiến, thị xã Điện Bàn). Tại đây, đất ruộng đổ cao chất đống như quả đồi.

Trao đổi với PV Báo Giao thông, Chủ tịch UBND xã Điện Hồng Nguyễn Hữu Tuân tỏ ra bất ngờ với việc khai thác, tuồn đất ruộng thôn Cẩm Vân Nam ra lò gạch rầm rộ nhiều ngày qua. Ông Tuân cho biết, quá trình dồn điền đổi thửa khiến ruộng chỗ cao chỗ thấp, dân sản xuất không được buộc lòng xã cho lấy đất, nhưng xã đã nói rõ chỉ cho lấy đất đắp nền nhà. Còn lấy đất bán là vi phạm pháp luật.

Đại diện Phòng Kinh tế thị xã Điện Bàn cho biết, trước đây, các địa phương có nhu cầu cải tạo đồng ruộng thì được cấp phép, nhưng tập trung chủ yếu ở các xã Điện Hòa, Điện Thọ, với diện tích khoảng 150ha đồng ruộng. Việc cải tạo chỉ cho phép san ủi cục bộ trong phạm vi dồn điền đổi thửa, còn chở đi ra ngoài là sai quy định.

Ông Nguyễn Xuân Hà, Phó chủ tịch UBND thị xã Điện Bàn khẳng định, dù có được cấp phép cải tạo thì cũng không cho phép chở đất đi nơi khác. Tiếp nhận phản ánh của Báo Giao thông, ông Hà cho biết sẽ cho kiểm tra, xử lý.


Tại bãi đất tập kết, có một phụ nữ trạc gần 50 tuổi, đứng ghi từng biển số xe trên tờ phiếu có đóng dấu đỏ của Công ty TNHH T&D Thành Đạt. Chị này cho biết, mình tên Hoa và chỉ có nhiệm vụ ghi biển số xe, lượt xe, còn khối lượng từng chuyến đã được người của công ty kiểm tra trước.

“Có xe có tiền, mỗi xe chừng 4 - 5m3 đất, giá giao động từ 100 - 120.000 đồng/m3 đất tùy loại”, chị nói và hướng dẫn, nếu muốn đổ đất thì liên hệ với ông Tâm (tức Trần Văn Tâm - Giám đốc Công ty TNHH T&D Thành Đạt) để làm việc cụ thể. Theo chị Hoa, người đang đổ đất “là đoàn xe của ông Lực, họ chạy rầm rộ nhiều ngày nay”.

Nhẩm tính, mỗi xe chở chừng 500.000 đồng tiền đất, với số lượng lên đến cả trăm lượt xe mỗi ngày, tính ra đất ruộng đang bị “xẻ thịt” và bán trái phép với số tiền vài chục triệu đồng/ngày.

Trong vai người có đất ruộng bán, PV liên hệ qua điện thoại và được ông Tâm cho biết: “Cần đi xem đất thực tế, chất lượng thế nào có giá chừng đó”.

Trao đổi với PV, ông Phạm Lực (hộ dân khai thác đất) xác nhận, đang khai thác đất ruộng tại thôn Cẩm Vân Nam. Theo ông Lực, trước đây xã và thị xã có chủ trương cải tạo đồng ruộng, thôn cũng đã họp và người dân thống nhất việc cải tạo, chừng 2ha.

“Khi có chủ trương, mình đề nghị bà con nông dân dừng trồng trọt để cải tạo. Trong thời gian người dân dừng canh tác thì mình hỗ trợ chi phí hoa màu, sau khi cải tạo xong thì mình tiếp tục hỗ trợ phân bón cho bà con. Ngoài ra, nếu trong quá trình chở đất có hư hỏng đường nội đồng thì mình phải sửa chữa luôn”, ông Lực nói.

Khi PV hỏi giấy phép cải tạo, ông Lực viện lý do: Đây là khu vực đất thừa, lại có giấy phép cải tạo cũ, nay ông chỉ “làm thêm”.

Còn ông Trần Văn Tâm - Giám đốc Công ty TNHH T&D Thành Đạt (bên mua đất) cho biết, trước đó có chủ trương ở xã, thị xã cho phép cải tạo, nên người dân chở một số đất mẫu đi xem thử. Các xe dùng để chở đất này cũng là của bên bán chở đến. “Thấy anh em khó khăn nên mua giúp thôi chứ mình đâu thiếu nguồn mà phải lấy đất này. Số đất còn lại ở bãi tập kết là từ mấy năm trước còn lại”, ông Tâm cho biết.

Xuân Huy - Vĩnh Nhân