Thứ Năm, 12/12/2019 10:56:32 Hotline: 0901 514 799

"Xẻ thịt" rừng Sóc Sơn: Xử lý cán bộ xong, công trình "còn nguyên"

01/12/2018 14:33

Bí thư Hà Nội đề cập vụ "xẻ thịt" rừng Sóc Sơn và nói, xử lý cán bộ xong nhưng công trình... còn nguyên.

Keyword đầu tiên có dấu

Những công trình nằm trên diện tích đất rừng Sóc Sơn vẫn còn

Sáng 1/12, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải đã có cuộc làm việc với Sở Xây dựng về kết quả thực hiện nhiệm vụ năm 2018 và phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm năm 2019. 

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải dành nhiều thời gian nói về công tác quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn thành phố trong thời gian qua. Dù bày tỏ vui mừng vì số vụ vi phạm trật tự xây dựng đã giảm dần, song người đứng đầu Thành uỷ thành phố đặc biệt lưu ý Sở Xây dựng cần tiếp tục rà soát, giải quyết công trình tồn đọng từ những năm trước.

Bí thư Hà Nội nhấn mạnh, công tác xử lý trật tự xây dựng phải quyết liệt, không được chủ quan, bởi "bất cứ chủ công trình nào cũng đều muốn lấn ra, đua ra ngoài phạm vi được cấp phép. Nếu chúng ta lờ đi thì họ sẽ vi phạm".

Ông Hải cũng đề cập đến những "cái khó" trong công tác quản lý trật tự xây dựng, đó chính là việc xử lý công trình vi phạm. Bởi ngay cả việc TP, quận, huyện có xử lý cán bộ buông lỏng quản lý hay xử lý hành chính, xử phạt, thì chủ công trình vẫn "cười tươi" và tiếp tục vi phạm.

Bí thư Hà Nội dẫn chứng vụ "xẻ thịt" rừng Sóc Sơn vừa qua và nêu thực tế, huyện đã xử lý cả cán bộ, xử lý cả hành chính, song công trình vẫn còn nguyên.

Nhắc nhở công tác quản lý trật tự xây dựng là vấn đề lớn, Bí thư Hà Nội lưu ý các cấp của TP cần phải rà soát các công trình vi phạm, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. “Còn nếu chúng ta không làm quyết liệt thì cứ xử lý hết năm này qua năm khác cũng không bao giờ hết”, ông  Hải nhấn mạnh.

Đánh giá việc xử lý vi phạm ở các chung cư, ông Hải cho rằng, Sở Xây dựng đã làm tốt. Tuy nhiên, phải đề xuất được cơ chế quản lý chung cư chặt chẽ hơn nữa để không xảy ra tình trạng nhiều công trình chưa đủ điều kiện phòng cháy - chữa cháy, thiếu nước, thang máy không đủ… vẫn cho dân vào ở.

“Như vậy, các chủ đầu tư đẩy TP vào thế đã rồi. Cuối cùng mình lại phải đương đầu cùng với dân. Những vấn đề này, công tác quản lý phải chặt chẽ, không thì chúng ta phải chạy theo chủ đầu tư suốt như vừa rồi”, ông Hải lưu ý

Ông Hải cũng đánh giá cao việc Sở Xây dựng Hà Nội vừa qua đã tổ chức cưỡng chế những công trình vi phạm. Bởi theo ông Hải, TP buộc phải xử lý những công trình này vì nó tác động đến lợi ích của cộng đồng.

Theo báo cáo của Sở Xây dựng, từ đầu năm 2018 đến nay, các đội quản lý trật tự xây dựng đã kiểm tra 16.885 công trình. Qua đó, đã phát hiện và lập hồ sơ vi phạm 891 trường hợp. UBND cấp huyện, xã đã xử lý vi phạm 713 trường hợp và ban hành 1.086 quyết định xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền 6,78 tỷ đồng.

Hoài Vũ