Chủ Nhật, 26/01/2020 19:37:11 Hotline: 0901 514 799

Xe tự lái Uber gây chết người ở Mỹ

20/03/2018 11:21

Một chiếc xe tự lái của Uber đã gây tai nạn làm thiệt mạng một người qua đường ở Arizona, Mỹ.

xe tự lái uber gây chết người ở mỹ

Đoạn đường nơi người phụ nữ ở Arizona bị một xe tự lái của hãng Uber tông

Reuters ngày 20/3 đưa tin, cảnh sát Arizona cho biết vụ tai nạn xảy ra vào thứ Hai đánh dấu thương vong đầu tiên liên quan đến một chiếc xe tự lái và cũng là cảnh báo cho công nghệ tân tiến này.

Theo nguồn tin cảnh sát, Elaine Herzberg, 49 tuổi, đang đi xe đạp bên ngoài đoạn đường băng qua đường bốn làn tại khu ngoại ô Phoenix, Tempe vào khoảng 10h tối Chủ nhật (11h sáng thứ Hai theo giờ Việt Nam) thì bất ngờ bị tông bởi một chiếc xe tự lái Uber với vận tốc khoảng 65 km/h, cảnh sát cho biết. Chiếc xe ở chế độ tự lái với một người điều hành ở phía sau vô lăng.

Người phụ nữ này sau đó đã chết sau khi đến bệnh viện. Công ty dịch vụ bắt xe này cho hay họ đang đình chỉ các thử nghiệm tại Bắc Mỹ về các phương tiện tự lái, hiện đang diễn ra tại Arizona, Pittsburgh và Toronto.

Những chiếc xe tự lái hay còn được gọi là xe robot, được phát triển toàn diện bởi các công ty như Uber, Alphabet Inc và General Motors, dự kiến ​​sẽ giảm mạnh các rủi ro về tai nạn và tạo ra các doanh nghiệp trị giá hàng tỷ USD.

Nhưng tai nạn hôm 19/3 đã cho thấy những thách thức có thể xảy ra đối với lọa hình công nghệ đầy hứa hẹn này khi những chiếc xe này đối mặt với các tình huống thực tế trên đường.

Trong khi đó, các nhà lập pháp Hoa Kỳ đang tranh luận về luật quy đinh để có thể đẩy nhanh việc ra mắt xe hơi tự lái.

Thượng nghị sĩ Edward Markey, thành viên của Ủy ban giao thông nói trong một tuyên bố: “Vụ tai nạn bi thảm này nhấn mạnh lý do tại sao chúng ta cần phải thận trọng đặc biệt khi thử nghiệm và triển khai các công nghệ xe tự lái trên đường công cộng”.

Volvo, thương hiệu xe Thụy Điển dưới sự điều hành của hãng Geely của Trung Quốc, thừa nhận chiếc XC90 SUV của hãng này có liên quan tới vụ tai nạn nhưng cho biết phần mềm kiểm soát chiếc xe không phải của hãng này sản xuất.

Cơ quan điều tiết an toàn liên bang Hoa Kỳ đã tiến hành điều tra sự cố. Bộ Giao thông của Canada ở Ontario, nơi Uber tiến hành thử nghiệm xe tự lái, cũng cho biết họ đang xem xét vụ tai nạn.

Thùy Dương