Xem sức mạnh "mãnh thú" Pantsir-S trấn thủ Moscow

09/03/2016 19:04

Quân độ Nga đưa thêm 2 hệ thống phòng không Pantsir-S thực hiện nhiệm vụ trực chiến bảo vệ vùng trời thủ đô Moscow.

Xem sức mạnh
Hệ thống tên lửa phòng không hiện đại Pantsir-S1 của Nga

Bộ Quốc phòng Nga cho biết trên trang web rằng thêm 2 hệ thống tên lửa-pháo phòng không Pantsir-S đã đi vào hoạt động gần Moscow để bảo vệ bầu trời thủ đô.

Hồi tháng 2/2015, các hệ thống Pantsir-S đã được triển khai tới một căn cứ tại vùng Moscow sau khi các cuộc tập trận hỏa lực được tiến thành công tại bãi thử Ashuluk ở vùng Astrakhan thuộc miền nam nước Nga.

Hiện tại, tổng cộng 5 trung đoàn tên lửa phòng không đã được trang bị các hệ thống Pantsir-S nhằm bảo vệ bầu trời thủ đô. Ngoài ra, một hệ thống tên lửa Pantsir-S nữa cũng sẽ được đưa vào trực chiến ở ngoại ô Moscow vào cuối năm nay, trong một động thái nhằm hiện đại hóa các lực lượng Không quân Nga.

Tổ hợp pháo - tên lửa phòng không Pantsir-S (tên ký hiệu NATO SA-22 Greyhound) do Cục Thiết kế Máy móc Công cụ KBP (Tula, Nga) phát triển là một hệ thống súng - tên lửa tầm ngắn đến tầm trung kết hợp một cỗ xe gắn radar kiểm soát hỏa lực và cảm biến quang điện, 2 khẩu pháo nòng kép 2A38M cỡ 30 mm và 12 tên lửa phòng không tầm thấp 57E6.

Pantsir-S được đưa vào sử dụng lần đầu tiên vào năm 2012 và sẽ dần thay thế vũ khí phòng không tự hành Tunguska. Nó được thiết kế để bảo vệ các hệ thống phòng không được đánh giá cao hơn như S-300 hay S-400.

Hai tổ hợp S-400 hiện đang được triển khai quanh Moscow, kèm theo mỗi tổ hợp là hệ thống Pantsir-S.

Được mệnh danh là “mãnh thú”, Pantsir-S được thiết kế để phát hiện và tiêu diệt mọi mục tiêu trên không như máy bay, trực thăng, bom dẫn đường hay tên lửa đạn đạo bay với tốc độ hành trình 1.300m/s ở độ cao từ 5m đến 15km trong phạm vi từ 200m đến 20km chỉ trong vòng 5 giây.


Video sức mạnh "mãnh thú" Pantsir-S trấn thủ Moscow: 

Nguồn video: YouTube

Thanh Hà (TH)