Xem "vua đi cày" trong lễ hội xuống đồng lớn nhất miền Bắc

25/02/2015 11:24

Sáng mùng 7 Tết, hàng ngàn người dân đã đổ về Đọi Sơn (Duy Tiên, Hà Nam) tham dự lễ hội xuống đồng.

xem "vua đi cày" trong lễ hội xuống đồng lớn nhất miền bắcLễ hội Tịch điền Đọi Sơn mang ý nghĩa khuyến nông và là nét đẹp văn hóa trở về nguồn cội. Nghi thức tịch điền có từ thế kỷ X (vào khoảng năm 987), khi vua Lê Đại Hành đích thân xuống ruộng cày ở núi Đọi (Duy Tiên, Hà Nam) đã đào được một hũ vàng. Từ đó tới nay, lễ này luôn được bảo tồn và duy trì.

xem "vua đi cày" trong lễ hội xuống đồng lớn nhất miền bắcTừ sáng sớm, người dân Duy Tiên và nhiều du khách đã tập trung về Đọi Sơn để tham dự lễ hội. Thời tiết nắng đẹp, ấm áp báo hiệu một mùa thuận lợi.

xem "vua đi cày" trong lễ hội xuống đồng lớn nhất miền bắcTiếng trống làng Đọi Tam vang lên trong lễ hội xuống đồng.

xem "vua đi cày" trong lễ hội xuống đồng lớn nhất miền bắcMàn múa rồng trong tiếng trống hào hùng.

xem "vua đi cày" trong lễ hội xuống đồng lớn nhất miền bắcNgười Đọi Sơn ca hát, nhảy múa.

xem "vua đi cày" trong lễ hội xuống đồng lớn nhất miền bắcNăm nay, ông Đinh Trọng Tế (87 tuổi, áo đỏ) tiếp tục đóng vai vua Lê Đại Hành, tái hiện tích vua đi cày trong lễ hội xuống đồng.

xem "vua đi cày" trong lễ hội xuống đồng lớn nhất miền bắcChú trâu đạt giải nhất trong cuộc thi vẽ trâu được chuẩn bị sẵn sàng cho nghi thức cày ruộng.

xem "vua đi cày" trong lễ hội xuống đồng lớn nhất miền bắcTrên thửa ruộng chuẩn bị cho nghi lễ xuống đồng, những chú trâu khác cùng các lão nông cũng đã tập trung đông đủ.

xem "vua đi cày" trong lễ hội xuống đồng lớn nhất miền bắcTrên lễ đài, ông Đinh Trọng Tế khoác long bào, thay mặt nạ.

xem "vua đi cày" trong lễ hội xuống đồng lớn nhất miền bắcTrong lễ hội, người đóng giả vua Lê Đại Hành xuống đồng cày đường đầu tiên.

xem "vua đi cày" trong lễ hội xuống đồng lớn nhất miền bắcCác thôn nữ theo sau gieo hạt ngũ cốc.

xem "vua đi cày" trong lễ hội xuống đồng lớn nhất miền bắcLúa, ngô được gieo trên những luống cày, mong một mùa mới bội thu.

xem "vua đi cày" trong lễ hội xuống đồng lớn nhất miền bắcSau nghi lễ xuống đồng, người dân Duy Tiên và du khách thắp hương cầu an, may mắn trong năm mới.

xem "vua đi cày" trong lễ hội xuống đồng lớn nhất miền bắc

Nguyệt Vũ