Chờ chấp thuận mới công bố mở lại tuyến vận tải khách liên tỉnh?

25/10/2021 15:15

Căn cứ vào cấp độ phòng chống dịch được công bố, các địa phương cần chủ động mở lại vận tải khách liên tỉnh...

Nhà xe sẵn sàng nhưng khách rất vắng

Ghi nhận của PV Báo Giao thông ngày 25/10 tại Bến xe Mỹ Đình, các biện pháp phòng chống dịch được triển khai nghiêm ngặt, đúng quy định. Bến xe bố trí đầy đủ khu vực xét nghiệm y tế cho hành khách, yêu cầu hành khách khai báo y tế qua mã QR Code tại các quầy bán vé và khi lên xe. Tuy nhiên, lượng xe và hành khách vẫn rất ít, chỉ lác đác vài hành khách ra vào bến.

Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia Khuất Việt Hùng trò chuyện với lái xe

Anh Hoàng Văn Tuấn (Sơn La) cho phóng viên biết có việc gấp phải về quê nên mới ra bến xe. Tâm lý của chính anh và người nhà là rất ngại đi lại trong mùa dịch. Trước khi đi, chúng tôi cũng phải tìm hiểu trên báo chí, gọi điện ra bến xe xem các nhà xe đã hoạt động trở lại chưa, anh Tuấn chia sẻ.

Theo ông Đào Việt Long, Phó giám đốc Sở GTVT Hà Nội, trên cơ sở hướng dẫn của Bộ GTVT, đơn vị này đã xây dựng kế hoạch mở lại vận tải khách, không ban hành tiêu chí riêng.

Đối với vận tải khách liên tỉnh, ông Long cho hay, thực hiện hướng dẫn của Bộ GTVT, Sở GTVT Hà Nội đã lấy ý kiến thỏa thuận với 6 tỉnh, thành phố cho phép mở lại tần suất 5% số chuyến của doanh nghiệp trong thời gian từ 13 - 20/10/2021. Hiện có 4 tỉnh đã thống nhất với Hà Nội hoạt động thí điểm tuyến vận tải khách liên tỉnh. Kết quả từ ngày 13/10 - 23/10 có 82 chuyến xe, vận chuyển hơn 3.300 hành khách.

Đề cập đến kết quả thí điểm mở lại hoạt động vận tải khách theo hướng dẫn của Bộ GTVT, ông Long cho biết, từ ngày 10/10 tại cảng hàng không Nội Bài có tối đa 4 chuyến khứ hồi giữa Hà Nội - TP.HCM và Hà Nội - Đà Nẵng. Đến nay đã khai thác 10 chuyến đi và 10 chuyến đến chặng Hà Nội - TP.HCM, 8 chuyến đi đến Hà Nội - Đà Nẵng. Lượng khách trung bình Hà Nội - TP.HCM khoảng 200 lượt khách/chuyến. Hà Nội - Đà Nẵng chỉ từ 72 - 85 lượt khách/chuyến.

Cũng trong ngày hôm nay (25/10), hai đoàn kiểm tra của Bộ GTVT bắt đầu kiểm tra việc mở lại vận tải của các địa phương trên cả nước. Trong đó, đoàn kiểm tra số 2 do Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia Khuất Việt Hùng làm trưởng đoàn trực tiếp kiểm tra việc mở lại vận tải tại Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh và Thái Bình.

Chia sẻ sau khi kiểm tra, Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia Khuất Việt Hùng cho rằng, TP.Hà Nội yêu cầu khách khi vào bến và lên xe phải khai báo y tế. Mỗi chuyến xe có danh sách hành khách, có số điện thoại và nơi đi nơi đến.

"Trước khi lên xe, hành khách khai báo y tế qua mã QR Code dán ở cửa xe. Danh sách này được gửi 3 bản ở hai đầu bến và bến xe để phục vụ tốt truy vết. Khi khách từ Hà Nội đi Sơn La quét mã QR Code dữ liệu y tế của khách được gửi về y tế của tỉnh. Đây là cách kiểm soát phù hợp với tình hình hiện nay", ông Hùng nói.

Đánh giá cao công tác triển khai mở lại vận tải của Hà Nội, ông Hùng cho rằng, mô hình Sở GTVT phối hợp với các cơ quan chức năng để phòng chống dịch là phù hợp. Trong đó, Hà Nội có cách làm mới là yêu cầu nhà xe lưu trữ danh sách hành khách để phục vụ công tác truy vết.

Cùng đó, ông Hùng cho rằng, Công ty quản lý bến xe Hà Nội đã xây dựng nhóm trên Zalo, trong đó có sự tham gia của các địa phương, nhà xe để trao đổi thông tin, kịp thời giải quyết vướng mắc trong điều tiết, tổ chức vận tải và công tác phòng chống dịch. Đây là, giải pháp áp dụng công nghệ để quản lý phòng chống dịch đối với hành khách hiệu quả.

"Tinh thần của Nghị quyết 128 của Chính phủ là vừa bảo đảm sự thông thoáng trong hoạt động KT-XH và thuận lợi cho nhân dân đi lại đồng thời điều chỉnh quy mô không gian kiểm soát theo quy mô cấp xã để đảm bảo kiểm soát chặt chẽ hơn, chính xác hơn, nhưng lại giảm thiểu những tác động tiêu cực do kiểm soát dịch gây nên. Việc các địa phương hiểu đúng tinh thần Nghị quyết của Chính phủ sẽ có biện pháp thực hiện chính xác, hiệu quả, phù hợp với điều kiện của địa phương”, ông Hùng nói.

Bến xe khách mỹ Đình chỉ lác đác xe khách liên tỉnh

Cần căn cứ vào cấp độ dịch, mở lại vận tải

Tìm hiểu của PV Báo Giao thông, theo quy định hiện nay, Sở GTVT hai đầu tuyến thống nhất mới mở lại vận tải khách. Tuy nhiên, thực tế vừa qua cho thấy, có tỉnh muốn mở lại vận tải nhưng lại không nhận được sự đồng thuận của tỉnh đối lưu, khiến cho nhiều tuyến vận tải liên tỉnh chưa thể hoạt động.

Nhiều ý kiến cho rằng, cần thay đổi cách làm này, các tỉnh, thành phố đã công bố cấp độ dịch. Những tỉnh, thành phố cấp 1, cấp 2 đã trở lại hoạt động bình thường nên không cần có sự thống nhất, các Sở GTVT có thể tự quyết định mở lại vận tải khách và thông báo cho Sở đầu tuyến.

Ông Trần Quang Bình, Vụ trưởng Vụ Vận tải, Tổng cục Đường bộ VN cho rằng, hiện Hà Nội mới chỉ có 82 chuyến xe vận tải hành khách, tỷ lệ này còn thấp. Hà Nội cần nghiên cứu nới thêm tần suất hoạt động.

Lý giải về vấn đề này, ông Đào Việt Long cho biết, khi mở lại vận tải khách liên tỉnh, Sở GTVT Hà Nội đã trao đổi với Sở GTVT các tỉnh cấp độ 1 và cấp độ 2 đã trở lại hoạt động bình thường. Tuy nhiên, nhiều địa phương còn e ngại do còn phải kiểm soát dịch. Đơn cử như Phú Thọ, Lào Cai. Bên cạnh đó, do nhu cầu đi lại của người dân chưa cao, vẫn còn tâm lý e ngại di chuyển bằng phương tiện công cộng.

Ông Khuất Việt Hùng cho rằng, các tỉnh đã công bố vùng xanh, vùng vàng theo Nghị quyết 128 của Chính phủ. Vì vậy, có thể xem xét để các Sở GTVT căn cứ vào cấp độ phòng chống dịch của địa phương đã công bố để mở lại vận tải mà không cần có sự thống nhất mở tuyến của sở đối lưu. Thay vào đó, chỉ cần gửi kế hoạch mở lại vận tải khách cho sở đầu tuyến.

"Bên cạnh đó, cũng cần truyền thông để người dân hiểu mình đang ở vùng nào, đi đến đâu và tuân thủ phòng chống dịch ra sao. Hiểu rõ việc này, người dân sẽ không còn e ngại", ông Hùng nói.

Tại Hải Dương, ông Nguyễn Đức Hạnh, Phó giám đốc sở GTVT cho hay, tỉnh đã ban hành kế hoạch mở lại vận tải khách cho các lĩnh vực, đường bộ, đướng sắt, tuy nhiên lượng khách đi lại rất ít. Đến ngày 14/10, có 8 tỉnh, thành phố đồng ý nối lại vận tải khách với Hải Dương, đã có 23 phương tiện hoạt động trở lại với số lượng khách chỉ có 28 hành khách.

Khó khăn lớn nhất hiện nay đối với vận tải là lượng khách rất ít và nhiều doanh nghiệp vận tải không duy trì được lái xe, nhiều lái xe bỏ nghề làm việc khác. Nhà xe e ngại vì hoạt động nhưng không có khách.

"Trước mắt Sở GTVT Hải Dương đề xuất chỉ mở lại vận tải khách từ các tỉnh miền Trung trở ra với 100% tần suất, trong đó đề nghị các Sở xác nhận cấp độ chống dịch. Các tỉnh miền Nam nguy cơ lây lan lớn nên chưa có kế hoạch mở lại vận tải khách", ông Hạnh cho biết.

Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia cho rằng, Hải Dương cần mở lại thêm nhiều tuyến vận tải khách liên tỉnh khác phục vụ nhu cầu đi lại của người dân. Để làm được điều này, Hải Dương cần học hỏi cách làm của Hà Nội để kiểm soát dịch trong hoạt động vận tải.

Trần Duy