Xem xét ghép phổi cho bệnh nhân số 91 nhiễm Covid-19 nặng nhất

08/05/2020 11:11

Bệnh nhân số 91 hiện là ca điều trị Covid-19 nặng nhất, 2 phổi đông đặc..., hội đồng chuyên môn đang xem xét phương án ghép phổi.

Xem xét ghép phổi cho bệnh nhân số 91 nhiễm Covid-19 nặng nhất 1
Hiện bệnh nhân số 91 nặng nhất với 2 phổi đông đặc và luôn được theo dõi sát sao

Mới đây, Hội đồng chuyên môn Bộ Y tế làm việc với các Tổ chức quốc tế về chiến lược xét nghiệm, điều trị Covid-19 trong giai đoạn mới.

Tiểu ban Điều trị và Hội đồng Chuyên môn của Bộ Y tế đã họp với các thành viên và xin ý kiến về sửa đổi, bổ sung hướng dẫn chẩn đoán, điều trị Covid-19, chiến lược tổ chức điều trị, xét nghiệm giai đoạn tới và thảo luận một số ca bệnh Covid-19.

Theo GS.TS Nguyễn Văn Kính, Chủ tịch Hội đồng Chuyên môn, có 3 ca nặng được các thành viên Hội đồng chuyên môn theo dõi sát sao hàng ngày và có những tiến triển. Đó là trường hợp BN 20 (bác BN 17) đã rút đươc ECMO, cai được máy thở, đã nói và ăn uống được. Hiện bệnh nhân này đang được tiếp tục tập phục hồi chức năng và tăng cường dinh dưỡng. BN số 161 đã hồi phục, xét nghiệm xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính 3 lần liên tiếp, chuyển sang giai đoạn điều trị phục hồi tai biến mạch máu não tại BV Bạch Mai; BN số 91 hiện là bệnh nhân nặng nhất, 2 phổi đông đặc, Hội đồng chuyên môn đang xem xét phương án ghép phổi.

GS.TS Nguyễn Văn Kính khẳng định, đến thời điểm hiện tại Việt Nam chưa có ca nào tử vong do Covid-19. Về trường hợp tử vong của BN 251, Hội đồng chuyên môn khẳng định, bệnh nhân tử vong do xơ gan giai đoạn cuối, viêm gan vi rút, bệnh gút mạn tính. Trước đó bệnh nhân 251 đã được điều trị khỏi bệnh COVID-19, được theo dõi 15 ngày sau khỏi bệnh; Xét nghiệm 5 lần âm tính trước khi được chuyển về điều trị bệnh gan tại BV ĐK Tỉnh Hà Nam.

GS.TS Lê Quang Cường cho biết tất cả các hướng dẫn chẩn đoán, điều trị và xét nghiệm của Việt Nam đều bám sát những khuyến cáo chung của WHO, CDC, Hoa Kỳ, Trung Quốc, cập nhật các nghiên cứu và theo sát những thử nghiệm lâm sàng của thế giới. Việt Nam luôn thực hiện theo những quy định chuẩn mực về thử nghiệm lâm sàng để đem lại những điều tốt nhất cho trực tiếp người bệnh. GS.TS Lê Quang Cường cũng đề nghị các chuyên gia của WHO và CDC có thêm ý kiến góp ý cho Việt Nam về công tác chuyên môn, các ca bệnh dương tính lại và các ca bệnh khác.

Các chuyên gia của WHO và CDC đánh giá cao những nỗ lực của Việt Nam trong công tác phòng chống dịch Covid-19 trong thời gian qua, đã đạt được kỳ tích bước đầu để ngăn chặn và đẩy lùi dịch ở Việt Nam, trong đó có sự góp phần hết sức quan trọng của Tiểu ban Điều trị, Hội đồng chuyên môn, các chuyên gia, chiến lược xét nghiệm và điều trị.

Theo PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Trưởng tiểu ban điều trị, đã có 21 ngày Việt Nam không ghi nhận ca lây nhiễm trong cộng đồng, nhưng vẫn còn các bệnh nhân từ nước ngoài về. Hội đồng chuyên môn Bộ Y tế đã nỗ lực ngay từ ngày xuất hiện ca bệnh đầu tiên và hiện nay vẫn tiếp tục phải nỗ lực và cập nhật các vấn đề về chuyên môn, dịch tễ học, xét nghiệm, vấn đề dương tính lại... Do đó, việc phối hợp và đồng hành với WHO, CDC là hết sức cần thiết, góp phần thúc đẩy sự thành công trong phòng chống dịch Covid-19 tại Việt Nam.

Uyên Vũ