Xem xét quy định chức vụ công an có hàm cao nhất Trung tướng, Thiếu tướng

09/03/2019 18:17

Uỷ ban TVQH sẽ xem xét, thông qua Nghị quyết quy định chức vụ, chức danh có cấp bậc hàm cao nhất là Trung tướng, Thiếu tướng.

Xem xét quy định chức vụ công an có hàm cao nhất Trung tướng, Thiếu tướng 1
Một phiên họp toàn thể của Uỷ ban Quốc phòng An ninh thẩm tra Dự thảo Nghị quyết quy định cụ thể chức vụ, chức danh của sỹ quan Công an nhân dân (CAND) có cấp bậc hàm cao nhất là Trung tướng, Thiếu tướng

Phiên họp thứ 32 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội dự kiến khai mạc sáng 11/3 và diễn ra trong 3 ngày với nhiều nội dung quan trọng được xem xét, bàn thảo.

Về công tác xây dựng pháp luật, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về 5 dự án luật, gồm: Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Kiểm toán Nhà nước; Luật Dân quân tự vệ (sửa đổi); Luật Kiến trúc; Luật Thư viện; Luật Giáo dục (sửa đổi). Đồng thời, tại phiên họp này, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng cho ý kiến về dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về xử lý tiền nợ thuế, tiền phạt, tiền phạt chậm nộp, tiền chậm nộp của người nộp thuế đã phá sản, giải thể, không còn sản xuất kinh doanh và không còn khả năng nộp ngân sách nhà nước.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng xem xét, thông qua Nghị quyết về việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện và cấp xã giai đoạn 2019 - 2021; Xem xét, quyết định việc thành lập thị xã Mỹ Hào thuộc tỉnh Hưng Yên và thị trấn Vĩnh Viễn thuộc huyện Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang;

Đáng lưu ý, trong phiên họp lần này, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ tiến hành xem xét, thông qua Nghị quyết quy định chức vụ, chức danh có cấp bậc hàm cao nhất là Trung tướng, Thiếu tướng chưa được quy định cụ thể trong Luật Công an Nhân dân năm 2018.

Trước đó, Uỷ ban Quốc phòng an ninh đã có buổi thẩm tra Dự thảo Nghị quyết này. Theo đó, Đại tướng Tô Lâm - Bộ trưởng Bộ Công an cho rằng, không nên quy định “cứng” bộ máy tổ chức vào trong Luật hay Nghị quyết, vì khi tổ chức bộ máy có sự thay đổi thì không còn phù hợp. Bộ Chính trị cũng đã chỉ định rõ tính linh hoạt của Luật và phương án được chọn ra là để Uỷ ban TVQH quyết định.

Đại diện cơ quan thẩm tra, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng An Võ Trọng Việt cũng nêu quan điểm, cần phải chia sẻ với thực tế là có một số luật cứng, không đồng bộ, gây khó khăn trong thực hiện, đồng thời phải tính toán làm sao để “luật đi vào cuộc sống, được lâu bền và sâu sát”.

Cũng theo ông Việt, bộ máy tổ chức của Bộ Công an đang trong quá trình hoàn thiện, do đó cần hết sức thận trọng khi quy định các vị trí có cấp bậc hàm cấp Tướng. Không nên cụ thể hoá các vị trí trong luật song cũng cần quy định đảm bảo tính công khai, minh bạch, ấn định số lượng cấp Tướng, cũng như xem xét cấp đề xuất, cấp thẩm tra, cấp giám sát việc này có vướng mắc gì không…

Hoài Vũ