Xem xét trách nhiệm cá nhân vụ sập nhà Cửa Bắc

04/08/2016 18:50

Lực lượng chức năng đang điều tra nguyên nhân vụ sập nhà Cửa Bắc, xem xét trách nhiệm các cá nhân liên quan.

TIEUDE_BAIVIET_KHONGDAU

Hiện trường vụ sập nhà ở Hà Nội vào rạng sáng 4/8 khiến nhiều người thương vong

Liên quan đến vụ sập nhà trên phố Cửa Bắc (Hà Nội) vào rạng sáng 4/8 khiến nhiều người thương vong, UBND TP Hà Nội vừa có thông tin chính thức về vụ việc.

Theo UBND TP, vào thời điểm xảy ra vụ sập nhà, trong căn nhà này có 9 người đang cư trú. Lực lượng cứu hộ cứu nạn xác định có 4 người tự thoát ra ngoài, 5 người mắc kẹt trong nhà. Công tác cứu nạn đã được thực hiện khẩn trương ngay trong đêm.

Đến 9h sáng, có 3 người lần lượt được đưa ra khỏi khu vực nhà sập, được tiến hành sơ cứu, cấp cứu tại bệnh viện Xanh Pôn, Việt Đức. Đến nay, tình trạng sức khỏe của 3 người đang dần hồi phục. Đến 11h30, 2 trường hợp là anh Nguyễn Văn Quang và chị Nguyễn Thị Hằng là những nạn nhân cuối cùng được đưa ra ngoài và cấp cứu tại bệnh viện, được xác định là đã tử vong.

Có mặt tại hiện trường để trực tiếp chỉ đạo công tác cứu nạn, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung yêu cầu việc cứu nạn phải thực hiện khẩn trương nhưng cũng phải đảm bảo an toàn cho chính lực lượng cứu nạn và không gây sập, đè các tảng bê tông xuống những nạn nhân còn kẹt trong đống đổ nát. Do đó, lực lượng cứu nạn phải sử dụng các cẩu lớn cố định những tấm bê tông, sử dụng các phương tiện máy móc nhẹ để phá dỡ và chuyển đống đổ nát ra ngoài, đảm bảo không gây sụt, lún xuống phía dưới.

Đặc biệt, không sử dụng phương tiện cơ giới nhấc những tấm bê tông đổ ngả vào nhà 45 Cửa Bắc vì khả năng những tấm bê tông đổ nghiêng như vậy chính là chỗ dựa cho nhà 45 Cửa Bắc. Do đó, sau khi cứu người cuối cùng ra, Sở Xây dựng đã thực hiện ý kiến chỉ đạo đã mời chuyên gia đến gia cố bằng các dầm chịu lực, đảm bảo an toàn cho các căn nhà bên cạnh.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cũng yêu cầu khẩn trương rà soát lại những khu nhà xung quanh khu vực, có tuổi đời lâu năm để lên phương án hướng dẫn người dân tránh nguy hiểm, cải tạo điều kiện sống.

Đến chiều 4/8, thành phố và các đơn vị đã tổ chức thăm hỏi, động viên người bị nạn (bước đầu đã kịp thời thăm hỏi, động viên và hỗ trợ người bị thương với số tiền 5 triệu đồng/người và 2 gia đình nạn nhân tử vong với số tiền là 22,4 triệu đồng).

Sau khi hoàn tất công tác cứu nạn, cơ quan chức năng đã phong tỏa hiện trường phục vụ công tác khám nghiệm. Các lực lượng chức năng đang tiến hành điều tra, làm rõ chính xác nguyên nhân của vụ sập nhà và xem xét trách nhiệm của các cá nhân liên quan để có biện pháp xử lý.

Hoài Thu