Xét xử 15 đối tượng âm mưu khủng bố sân bay Tân Sơn Nhất

26/12/2017 14:15

15 bị cáo bị truy tố về tội khủng bố nhằm chống chính quyền nhân dân.

xét xử 15 đối tượng âm mưu khủng bố sân bay tân sơn nhất

Đang xét xử các đối tượng âm mưu khủng bố sân bay Tân Sơn Nhất. Ảnh: CTV

Sáng 26/12, TAND TP.HCM đã đưa vụ án đặt bom xăng trong sân bay Tân Sơn Nhất ra xét xử sơ thẩm. Có hơn 10 luật sư tham gia bào chữa. An ninh phiên tòa được thặt chặt, các phóng viên không được phép mang máy ảnh, thiết bị ghi âm ghi hình vào phiên tòa ngoài cuốn sổ và bút ghi chép. 

Theo cáo trạng, 15 bị cáo trong vụ án bị truy tố gồm Đặng Hoàng Thiện (24 tuổi), Nguyễn Đức Sinh (32 tuổi) cùng 13 đồng phạm bị truy tố về tội khủng bố nhằm chống chính quyền nhân dân. Liên quan vụ án, Lê Thị Thu Phương (21 tuổi, bạn gái Thiện) bị truy tố về tội không tố giác tội phạm.

Cáo trạng của VKSND Tối cao xác định, Đào Minh Quân là người cầm đầu tổ chức phản động lưu vong ở nước ngoài. Từ năm 2016, Quân móc nối với Phạm Lisa lôi kéo nhiều người trong và ngoài nước thông qua mạng xã hội thành lập các "nhóm hành động" để thực hiện các vụ khủng bố với chủ trương "giết sạch, đốt sạch, phá sạch".

Khoảng giữa tháng 4, theo chỉ đạo của Phạm Lisa, Thiện cùng đồng phạm nghiên cứu mua vật liệu chế tạo bom xăng, kích nổ bằng điều khiển từ xa với mục đích gây cháy nổ sân bay Tân Sơn Nhất vào dịp lễ 30/4. Thiện được Phạm Lisa chuyển cho gần 12 triệu đồng thông qua tài khoản của bạn gái và đồng phạm để mua nguyên liệu. Phạm Lisa cũng cử Ngô Thụy Tường Vy, Trương Tấn Phát, Nguyễn Thị Chung cùng tham gia. Vy và Thiện hẹn gặp tại quán cà phê bàn bạc kế hoạch. Thiện sẽ chuẩn bị 2 quả bom xăng được ngụy trang trong hai thùng carton cho nổ trong sân bay vào tối 22/4. Trong đó, Thiện đặt một quả ở tầng 3 nhà giữ xe, quả còn lại Vy sẽ đặt tại cột số 9 ga quốc tế.

Khoảng 18h ngày 22/4, Thiện chở hai thùng carton đến công viên Hoàng Văn Thụ giao cho Vy và Phát một thùng và hướng dẫn cho đồng phạm cách kích nổ. Tuy nhiên, sợ sự việc gây hậu quả nghiêm trọng, Phát tháo pin ra khỏi máy điều khiển từ xa để không kích nổ bom xăng. Cả hai sau đó chở vào sân bay đặt chiếc thùng carton tại vị trí như kế hoạch. Hơn một giờ sau, hành khách ngồi ở nhà ga quốc tế phát hiện thùng carton có dấu hiệu bất thường nên đã báo an ninh hàng không đưa đi xử lý.

Cùng thời điểm, Thiện mang quả bom xăng còn lại vào tầng 3 nhà gửi xe rồi đi xuống tầng trệt kích hoạt nhưng do khoảng cách xa không truyền được tín hiệu nên bom xăng không nổ. Lúc này, được Phát thông báo quả bom xăng ở nhà ga quốc tế không hoạt động nên Thiện chuyển quả bom xăng ở nhà gửi xe tới cho Vy kích nổ. Quả bom xăng phát nổ làm hành khách xung quanh hoảng sợ bỏ chạy. An ninh sân bay sau đó phong tỏa hiện trường ngăn chặn hậu quả.

Một diễn biến khác của vụ án mà nhóm khủng bố này đã thực hiện vào đầu tháng 4/2017, tại kho bãi giữ xe vi phạm giao thông số 1 của Công an TP. Biên Hòa, Đồng Nai.

Theo đó, Sinh, Thiện cùng 5 đồng phạm khác đã thực hiện hành vi phóng hỏa đốt kho xe này. Vụ việc khiến 320 xe các loại bị thiêu rụi, tổng thiệt hại là gần 1,3 tỷ đồng. Ngoài ra, Phạm Lisa còn lôi kéo thành lập nhiều nhóm khác chuẩn bị lực lượng nhằm thực hiện các vụ khủng bố khác trên cả nước. Trong đó, Sinh và Lê Hùng Cường được phân công và cung cấp tài chính sang Campuchia mua súng, đạn để làm vũ khí. Một nhóm khác do Bùi Công Thành cầm đầu được phân công nhiệm vụ phát triển lực lượng, chế tạo bom khói, bom xăng gây nổ nhà một số lãnh đạo và tổ chức biểu tình ở nhà thờ Đức Bà.

Hai nhóm khác cũng được Phạm Lisa phân công chuẩn bị lực lượng khủng bố các nhà máy ở miền Tây và các siêu thị tại TP HCM. Tuy nhiên, các tổ chức và kế hoạch của nhóm khủng bố đã bị được lực lượng an ninh ngăn chặn.

Phiên tòa dự kiến kéo dài đến ngày 29/12.

Lê Nghĩa