Xét xử đại án trốn thuế lớn nhất Quảng Trị, giám đốc lĩnh án

28/09/2017 16:33

Giám đốc 1 doanh nghiệp ở Quảng Trị che giấu doanh thu, trốn thuế hơn 4 tỷ đồng...

xét xử đại án trốn thuế lớn nhất quảng trị, giám đốc lĩnh án

Nguyễn Trọng Tài có hành vi trốn thuế nhà nước với số tiền hơn 4 tỷ đồng.

Theo cáo trạng, Công ty Cổ phần Tuấn Lộc Quảng Trị có trụ sở đóng tại Khu công nghiệp Nam Đông Hà (Đông Lương, Đông Hà, Quảng Trị), vốn điều lệ là 30 tỷ đồng, hoạt động sản xuất, kinh doanh trên các lĩnh vực như khai thác gỗ, cưa, xẻ và bảo quản gỗ, buôn bán vật liệu, thiết bị lắp đặt khác trong xây dựng. Ông Nguyễn Trọng Tài được Chủ tịch HĐQT bổ nhiệm giữ chức vụ Giám đốc Công ty.

Trong quá trình hoạt động sản xuất, kinh doanh của Công ty Tuấn Lộc từ năm 2013 đến năm 2014, Nguyễn Trọng Tài đã chỉ đạo hai nhân viên kế toán là LêThị Hoài Thanh (SN 1985, trú tại Đông Lương, Đông Hà, Quảng Trị) và Ngô Thị Ngọc Bích (SN 1990, trú tại Gio Phong, Gio Linh, Quảng Trị) che giấu doanh thu thành phẩm (phôi gỗ cao su) và doanh thu phụ phẩm (dăm, củi, mùn cưa) của công ty nhằm trốn thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập doanh nghiệp bằng cách không xuất đầy đủ hóa đơn GTGT khi xuất bán hàng hóa cho khách hàng.

Khi bán hàng không lấy tên công ty để giao dịch mà lấy tên nhân viên và đơn vị hợp đồng khai thác trực tiếp bán củi, dăm, mùn cưa và lấy tiền mặt để cấn trừ công nợ. Đồng thời, lập 2 hệ thống sổ sách gồm một hệ thống sổ sách nội bộ theo dõi kết quả sản xuất kinh doanh thực tế phản ánh đầy đủ chứng từ, doanh thu thực tế của công ty và một hệ thống sổ sách phục vụ cho hoạt động báo cáo tài chính và báo cáo thuế phản ánh doanh thu thấp hơn doanh thu thực tế do chỉ hoạch toán những nghiệp vụ phát sinh có chứng từ hợp lệ. Đối với những hàng hóa xuất bán không có hóa đơn GTGT thì Tài chỉ đạo Thanh và Bích không đưa vào hạch toán báo cáo tài chính và báo cáo thuế.

Cụ thể, vào năm 2013, Công ty Tuấn Lộc có doanh thu và thu nhập thực tế từ hoạt động sản xuất kinh doanh là hơn 44 tỷ đồng. Tuy nhiên, công ty này chỉ hoạch toán, báo cáo tài chính và thuế với doanh thu gần 11 tỷ đồng, chênh lệch hơn 33 tỷ đồng. Đến năm 2014, công ty chỉ kê khai gần 40 tỷ đồng, trong khi thực tế là gần 48 tỷ đồng, chênh lệch gần 8 tỷ đồng.

Tại 2 đợt kiểm tra và 1 đợt thanh tra việc chấp hành pháp luật thuế của Cục thuế tỉnh Quảng Trị đối với Công ty Tuấn Lộc về việc kê khai, nộp thuế năm 2013, 2014 (thanh tra, kiểm tra diễn ra vào năm 2014, 2015), Nguyễn Trọng Tài cố ý chỉ đạo che giấu, không khai báo, xuất trình đầy đủ hóa đơn chứng từ theo dõi kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh thực tế của công ty dẫn đến kết quả thanh tra, kiểm tra thuế không chính xác.

Trong 2 năm này, Công ty Tuấn Lộc đã không ghi chép trong sổ kế toán các khoản doanh thu, chi phí liên quan đến việc xác định số tiền thuế phải nộp, không xuất hóa đơn khi bán hàng hóa, dịch vụ và đã có hành vi trốn thuế với số tiền hơn 4,1 tỷ đồng.

Quá trình điều tra vụ án, xác định có sự chênh lệch về doanh thu chịu thuế sau khi khởi tố vụ án giảm so với trước khi khởi tố vụ án do loại trừ số lượng hàng ký gửi, bán hộ nên Cơ quan điều tra đã trưng cầu giám định bổ sung. Kết quả, Công ty Tuấn Lộc đã trốn thuế trong 2 năm với số tiền là hơn 4 tỷ đồng.

Năm 2015, Cục thuế tỉnh Quảng Trị đã xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Tuấn Lộc về hành vi gian lận thuế và truy thu số tiền thuế GTGT, thuế TNDN hơn 1,5 tỷ đồng. Nhưng số tiền này không nằm trong số tiền hơn 4 tỷ mà Nguyễn Trọng tài đã trốn thuế và bị truy cứu trách nhiệm hình sự trong vụ án này.

Tại phiên tòa, Nguyễn Trọng Tài thừa nhận mọi sai phạm như cáo trạng đã truy tố, tỏ ra ăn năn hối cải và mong muốn nhận được sự khoan hồng của pháp luật.

Xét thấy hành vi của bị cáo Tài xâm hại đến trật tự quản lý việc thu thuế, gây thất thu cho ngân sách Nhà nước cần xử lý nghiêm nhằm răn đe, giáo dục và phòng ngừa chung. Bên cạnh đó, bị cáo cũng có nhiều tình tiết giảm nhẹ như thành khẩn khai báo, nhân thân tốt, nhanh chóng tác động công ty bồi thường toàn bộ thiệt hại nên HĐXX quyết định tuyên phạt Nguyễn Trọng Tài 24 tháng tù nhưng cho hưởng án treo về tội danh “Trốn thuế”.

Đối với Lê Thị Hoài Thanh và Ngô Thị Ngọc Bích, hành vi của 2 kế toán này tuy có dấu hiệu của tội phạm nhưng tính chất nguy hiểm cho xã hội của hành vi không đáng kể nên không phải là tội phạm theo quy định tại khoản 4, Điều 8, BLHS. Vì vậy, cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Trị đã có văn bản kiến nghị và Cục Thuế tỉnh Quảng Trị ra quyết định xử lý vi phạm hành chính theo thẩm quyền đối với Thanh và Bích.

Hoa Đông