Xét xử gian lận điểm thi Hà Giang: Lộ tin nhắn cầu cứu Phó chủ tịch tỉnh

15/10/2019 13:44

Sau khi bị tố vi phạm quy chế thi, bị cáo Hoài đã nhắn tin cầu cứu ông Trần Đức Quý, Phó chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang.

Xét xử gian lận điểm thi Hà Giang: Lộ tin nhắn cầu cứu Phó chủ tịch tỉnh 1
Bị cáo Hoài thừa nhận gửi tin nhắn cầu cứu Phó chủ tịch tỉnh sau khi bị phát hiện vi phạm quy chế thi

Sáng 15/10, TAND tỉnh Hà Giang tiếp tục phiên xét xử sơ thẩm vụ án gian lận điểm thi xảy ra tại Hội đồng thi THPT quốc gia 2018 Hà Giang.

Được HĐXX tiếp tục gọi lên xét hỏi, bị cáo Nguyễn Thanh Hoài, nguyên Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng, Sở GD& ĐT Hà Giang cho biết, chiều 7/7/2018 sau khi chấm thi môn trắc nghiệm và có kết quả điểm, theo quy định Ban thư ký sẽ niêm phong, bảo quản bài thi trắc nghiệm tại trụ sở Sở GD&ĐT. Do đó, bị cáo đưa chìa khóa cho Lương chuyển tài liệu, bài thi từ trường THPT chuyên Hà Giang về Phòng Khảo thí - Sở GD&ĐT.

Sau khi chuyển tài liệu, bài thi về Sở, bị cáo Chính (Phó giám đốc Sở), thầy Sử (Giám đốc Sở), thầy Bình cho rằng bị cáo đã vi phạm quy chế thi nên gây khó khăn cho bị cáo.

Ngay sau đó, tại Sở có nhiều cuộc họp liên tiếp từ ngày 7/7 đến 10/7/2018 về vấn đề này.

Tại phiên toà, bị cáo Hoài thừa nhận với HĐXX sau nhiều buổi họp bị tố vi phạm quy chế thi, đã nhắn tin cho ông Trần Đức Quý, Phó chủ tịch tỉnh, Chủ tịch Hội đồng thi để “cầu cứu”.

Nội dung tin nhắn bị cáo Hoài gửi ông Quý được công khai trước tòa: “Em báo cáo anh ạ. Một, em vừa đổi danh sách dữ liệu thi xong. Kết quả dữ liệu trên phần mềm thi của Bộ trùng khít với dữ liệu trong đĩa CD em gửi, anh xử giúp. Hai, việc Lương chuyển bài thi trắc nghiệm và thiết bị xử lý bài thi về Sở là theo quy chế thi và được đồng ý của em với nhiệm vụ của Phó chủ tịch hội đồng thi và trưởng ban thư ký. Song, thầy Bình, thầy Sử, cô Chính đang nâng cao quan điểm và làm khó, có gì anh xem giúp em”.

Sau khi gửi tin nhắn, ông Quý trả lời bị cáo Hoài “Ok”.

Về 13 thí sinh do bị cáo Triệu Thị Chính (Phó giám đốc Sở) nhờ nâng điểm, bị cáo Hoài khai có 3 thí sinh trùng với thông tin người khác đã nhờ trước đó.

Đặc biệt, con gái nguyên Bí thư Tỉnh uỷ Hà Giang Triệu Tài Vinh - Triệu Thị Mai được bà Triệu Thị Giang (em gái ông Vinh) nhờ nâng điểm môn Văn.

Tiếp đó là thí sinh Nguyễn Đỗ Minh Anh, do một giám đốc trung tâm hướng nghiệp nhờ nâng điểm.

Và thí sinh là con trai bị cáo Phạm Văn Khuông, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Giang do chính bị cáo nhờ nâng điểm.

Theo ghi nhận của PV, có rất đông người làm chứng, người có quyền và nghĩa vụ liên quan có mặt tại phiên tòa sáng nay. Tuy nhiên, ông Hoàng Tiến Đức, nguyên Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sơn La được triệu tập đến tòa là người làm chứng đã vắng mặt. Nhiều phụ huynh, thí sinh được nâng điểm cũng không có mặt. Trước đó, tại phiên tòa ngày 16/9, ông Hoàng Tiến Đức cũng không có mặt.

Hữu Tuấn