Xét xử gian lận điểm thi ở Sơn La: Bị cáo đầu tiên khai gì trước tòa?

16/10/2019 22:25

Chiều ngày 15/10, HĐXX tiến hành xét hỏi Nguyễn Thị Hồng Nga cựu chuyên viên phòng khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục sở GD-ĐT tỉnh Sơn La.

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 1
Chiều ngày 15/10, HĐXX tiến hành xét hỏi các bị cáo

Bị cáo Nga cho biết mình là uỷ viên hội đồng thi, thành viên ban thư ký, có trách nhiệm tổng hợp số liệu của kỳ thi của báo cáo; quản lý chương trình thi trên máy tính; thành viên của tổ xử lý bài thi trắc nghiệm, thành viên của tổ vận chuyển bài thi tại kỳ thi THPT quốc gia 2018 tại Sơn La

Khi HĐXX hỏi ai phân công quét bài thi, bị cáo Nga cho biết: Ông Trần Xuân Yến lúc đó là Tổ trưởng tổ chấm bài thi phân công cho bị cáo quét bài thi, gửi dữ liệu bài thi gốc về Bộ GD-ĐT… Khi tòa hỏi: “Bị cáo có làm đủ chức năng nhiệm vụ được giao”, bị cáo Nga thừa nhận: “Bị cáo đã làm sai. Bị cáo đã sửa chữa câu trả lời bài thi trắc nghiệm, theo chỉ đạo của ông Yến đã dùng phần mềm để xoá dữ liệu. Lấy khoá phách vòng hai bài thi để tra tìm khoá phách bài thi môn tự luận ngữ văn để nâng điểm.

Bị cáo Nga khai rằng, trước kỳ thi diễn ra khoảng hơn 10 hôm, anh Yến gọi bị cáo sang phòng làm việc của anh ấy hỏi để nâng điểm bài thi trắc nghiệm thì làm thế nào. Bị cáo trả lời muốn sửa điểm thì phải xoá đi và tô lại đáp án, không niêm phong túi bài thi và có sự hỗ trợ, tạo điều kiện của công an làm nhiệm vụ bảo vệ giám sát của tổ chấm trắc nghiệm thì mới rút bài thi để nâng điểm được. Bị cáo Nga nhận danh sách từ bị cáo Trần Xuân Yến 13 thí sinh. Bị cáo nhận của ông Nguyễn Duy Hoàng, Phó giám đốc Sở GD-ĐT 1 thí sinh chính là con gái ruột của ông Hoàng. Ông Hoàng nói với bị cáo bằng lời ở phòng làm việc của bị cáo và bị cáo ghi lại thông tin. Ông Hoàng nhờ nâng điểm cao, khoảng 27 điểm.

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 2
Bị cáo Nguyễn Thị Hồng Nga

Ngày 27/6, chị Lan lên đưa cho bị cáo tờ giấy thông tin họ tên, số báo danh của thí sinh nhờ nâng thành 27 điểm/3 môn và nhận 350 triệu đồng, nhưng bị cáo vẫn trả lời "để xem xét đã".

Bị cáo Nga khai tiếp: “Khoảng ngày 27, 28/6, anh Trần Văn Điện nhờ bị cáo 4 trường hợp, bị cáo cũng trả lời cứ biết thế đã. Anh Điện đưa cho bị cáo 4 thẻ học sinh, 3 thẻ lập riêng nói là nâng cho 24 điểm, 1 trường hợp thì nhờ nâng 27 điểm. Thí sinh gồm: Trần Văn Trung, Trần Viết Quân, Nguyễn Văn Mạnh nhờ nâng 24 điểm; Nguyễn Văn Mạnh nhờ nâng 27 điểm. Thẻ học sinh không ghi thêm nội dung gì, chỉ dặn miệng nhờ nâng điểm và môn thi”.

HĐXX hỏi khi nhờ như vậy anh Điện có thoả thuận gì không? Bị cáo Nga trả lời: “Anh Điện nói gia đình họ sẽ cảm ơn bằng tiền sau. Mức tiền cụ thể với 3 trường hợp nâng 24 điểm thì sẽ cảm ơn 230 triệu đồng; trường hợp 27 điểm sẽ cảm ơn 350 triệu đồng”.

Bị cáo Nga còn khai trước toà, nhận của anh Nguyễn Ngọc Hà, Trưởng phòng Giáo dục trung học, Sở GD-ĐT, đưa danh sách viết tay thông tin 8 thí sinh nhờ nâng điểm cụ thể của các môn trắc nghiệm. Tờ giấy ghi rõ ví dụ 2 môn tổng bao nhiêu điểm, danh sách đã được bị cáo nộp cho cơ quan công an. Trong đó có một trường hợp là con gái ruột của anh Hà.

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 3
HĐXX tiến hành xét hỏi bị cáo Nguyễn Thị Nga

Ngoài ra, Nga khai đã nhận của bị cáo Lò Văn Huynh đưa cho 7 trường hợp ghi trong 3 tờ giấy; Nhận của bị cáo Nguyễn Thanh Nhàn nâng điểm 4 thí sinh; Nhận nâng điểm giúp bị cáo Đinh Hải Sơn 2 thí sinh; Nhận của bị cáo Đỗ Khắc Hưng nhờ nâng một môn thành 9 điểm.

Như vậy bị cáo Nga cho biết mình đã nhận nâng điểm cho 39 trường hợp. Danh sách nâng điểm đến thời điểm này đã nộp hết cho cơ quan công an. Trong số 39 trường hợp đó, bị cáo Nga khai rằng chỉ trường hợp anh Điện là có thoả thuận “cảm ơn” bằng tiền.

Thời điểm đưa tiền là sau kỳ thi và đã công bố điểm, khoảng ngày 13/7 (ngày công bố điểm của Bộ GD-ĐT là 11/7). Số tiền mà anh Điện đưa cho bị cáo Nga là 1.040.000 đồng. Bị cáo đã nộp lại 1 tỉ đồng, số còn lại là 40 triệu đồng bị cáo Lò Văn Huynh vay.

Số tiền này được anh Điện đưa cho bị cáo ở nhà riêng của bố mẹ bị cáo, khi đưa không có ai chứng kiến. Khoản tiền này được bị cáo Nga cất ở nhà, sau đó mang sang nhà bố mẹ nhưng không ai biết. Trả lời câu hỏi của HĐXX về mục đích, động cơ của hành vi nâng điểm, bị cáo Nga cho rằng mục đích chính chỉ là giúp đỡ mọi người, thứ nhất là quan hệ cấp trên cấp dưới; đồng nghiệp, bạn bè… cùng làm việc, hỗ trợ lẫn nhau.

Anh Tâm