Xét xử gian lận thi cử ở Sơn La: “Nếu không làm thì sẽ không tồn tại được"

26/05/2020 21:41

Chiều 26/5, sau 6 ngày xét xử, trước khi kết thúc tranh tụng để nghị án, HĐXX đã cho các bị cáo nói lời sau cùng trước tòa.

TIEUDE_BAIVIET_KHONGDAU
​Bị cáo Nguyễn Thị Hồng Nga

Được nói lời sau cùng trước tòa, bị cáo Nguyễn Thị Hồng Nga (Cựu chuyên viên khảo thí) nhận thấy hành vi của bản thân sai trái, vi phạm pháp luật và làm ảnh hưởng đến kỳ thi, quá trình khai báo, bị cáo thành khẩn, tự thú.

Quá trình công tác, bị cáo đạt nhiều thành tích. Là người trực tiếp tham gia tổ chấm thi, khi được cấp trên bố trí, sắp xếp bị cáo đã thực hiện hành vi sửa nâng điểm. “Nếu không làm thì sẽ không tồn tại được”, bị cáo Nga trình bày và mong muốn HĐXX xem xét được hưởng khoan hồng để sớm trở về chăm sóc người thân.

Còn bị cáo Trần Xuân Yến (Cựu Phó giám đốc Sở GD&ĐT) thừa nhận bị cáo đã gây hậu quả nghiêm trọng và làm ảnh hưởng uy tín ngành giáo dục, đồng thời làm mất cơ hội của nhiều thí sinh.

“Bị cáo sốc và hoảng loạn tinh thần trong thời gian dài. Bị cáo đã tự làm mất uy tín của bản thân”, ông Yến nói và mong HĐXX không vì sức ép của dư luận hay sức ép nào khác, đánh giá chứng cứ khách quan để đưa ra bản án khách quan, tạo điều kiện cho các bị cáo cơ hội sớm trở về.

TIEUDE_BAIVIET_KHONGDAU
Bị cáo Trần Xuân Yến.

Cựu Phó giám đốc sở cũng khẳng định bản thân không chỉ đạo hay tác động đến bất kỳ ai để làm trái quy định. Từ đó, ông Yến đề nghị HĐXX tuyên bị cáo không phạm tội.

Nói lời sau cùng, Lò Văn Huynh (Cựu Trưởng phòng Khảo thí) rất hối hận về hành vi của mình. Quá trình điều tra, bị cáo đã thành khẩn khai báo, bị cáo cũng có nhiều thành tích trong thời gian công tác. Bị cáo Huynh mong HĐXX tuyên mức án nhẹ hơn đề nghị của đại diện VKSND.

Nguyễn Minh Khoa (Cựu Trưởng phòng An ninh chính trị nội bộ Công an Sơn La) thừa nhận trong kỳ thi, vì tình cảm nể nang đồng nghiệp và mối quan hệ khác, bị cáo đã nhận lời nhờ qua người khác để xem điểm cho 5 thí sinh. Khi vụ án xảy ra, bị cáo đã nhận thức đó là việc làm sai phạm khi nhờ xem điểm trước khi Bộ GD&ĐT công bố điểm. Sai phạm đó có thể còn vi phạm danh mục bảo vệ bí mật Nhà nước.

TIEUDE_BAIVIET_KHONGDAU
Bị cáo Nguyễn Minh Khoa.

“Hành vi đó còn làm mất uy tín của ngành, của Công an tỉnh Sơn La”, ông Khoa thừa nhận nhưng cho rằng quá trình công tác, bị cáo đã có nhiều thành tích.

Bị cáo Đỗ Khắc Hưng nói: Cả đời cống hiến cho sự nghiệp vì an ninh tổ quốc nhưng hôm nay phải đứng hầu tòa. Bị cáo đã ăn năn, khai báo thành khẩn và hợp tác cơ quan an ninh điều tra. Bị cáo mong HĐXX tuyên mức án nhẹ hơn đề nghị của đại diện VKSND.

Còn bị cáo Đinh Hải Sơn mong muốn được hưởng án treo để có điều kiện chăm sóc người thân.

Hội đồng xét xử nghị án và dự kiến sẽ tuyên án vào 8h ngày 29/5.

Minh Chuyên