Xét xử vụ chạy thận 9 người chết: "Chủ trương lập Đơn nguyên thận đúng đắn"

22/01/2019 12:16

Luật sư bào chữa cho nguyên Giám đốc Bệnh viện Hòa Bình cho rằng chủ trương lập Đơn nguyên thận nhân tạo là đúng đắn.

Xét xử vụ chạy thận 9 người chết:
Các bị cáo tại phiên tòa xét xử vụ án chạy thận làm 9 người chết ở Hòa Bình

Liên quan đến phiên xét xử vụ án chạy thận làm 9 người chết ở Bệnh viện Đa khoa Hòa Bình, sáng 22/1, sau khi đại diện VKSND TP Hòa Bình đề nghị HĐXX tuyên án 2,5 - 3 năm tù với bị cáo Trương Quý Dương, nguyên Giám đốc Bệnh viện về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, các luật sư của bị cáo này đã gay gắt tranh luận cho rằng VKS truy tố về tội này là chưa đủ căn cứ.

Theo luật sư Huỳnh Phương Nam, việc lập Đơn nguyên thận nhân tạo xuất phát từ nhu cầu của địa phương. Ban giám đốc bệnh viện nắm bắt mục đích đó, đã cùng ông Dương thành lập Đơn nguyên này để người dân được hưởng lợi, thay vì phải xuống Hà Nội chạy thận.

"Chủ trương lập Đơn nguyên là rất đúng đắn, đã được nhiều đơn vị trong bệnh viện và cả Sở Y tế tỉnh Hòa Bình chấp nhận, thông qua", luật sư Nam nói và nhấn mạnh, Đơn nguyên chỉ là một bộ phận rất nhỏ trong bệnh viện, không có quy định cụ thể nào cấm thành lập.

Về cáo buộc làm trái quy định khi lập bộ phận này, luật sư cho rằng Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình có đủ điều kiện thực nghiệm, có quyền sắp xếp và thực hiện kỹ thuật lọc máu tại cơ sở. Các chuyên gia Bệnh viện Bạch Mai còn khẳng định, kỹ thuật chạy thận đã được triển khai nhiều nơi.

Việc thành lập Đơn nguyên thận không hề vi phạm Thông tư 02/2008 hướng dẫn thực hiện Nghị định 43 của Bộ Y tế như cáo buộc. Trái lại, trên cơ sở tờ trình của Sở Y tế, Bệnh viện Hòa Bình đã thực hiện cơ chế tự chủ tài chính theo tinh thần của Nghị định 43. Do đó, việc làm của bệnh viện khi thành lập Đơn nguyên lọc máu hoàn toàn có cơ sở.

Về quy kết cho rằng bị cáo Dương thiếu trách nhiệm kiểm tra, giám sát, luật sư cho rằng điều đó không có căn cứ. Bởi bệnh viện Hòa Bình có sự phân cấp lãnh đạo, một mình bị cáo Trương Quý Dương không thể quản lý, giám sát hết các bộ phận, phòng ban.

"Hàng năm, Sở Y tế 2 lần thanh kiểm tra, đều không có ý kiến nào về cơ cấu tổ chức cũng như quy trình lọc máu chạy thận tại bệnh viện", luật sư Nam nói và đánh giá, nguyên nhân gây ra sự cố y khoa làm chết 9 người là do lỗi cẩu thả. Thân chủ của ông phải chịu trách nhiệm do hành vi cẩu thả của người khác. Do đó, VKS đề nghị bị cáo Dương mức án 30 - 36 tháng tù là khó chấp nhận.

Ngoài bị cáo Dương, VKS cũng đã đưa ra đề nghị truy tố đối với các bị cáo còn lại. Theo đó, bị cáo Hoàng Công Lương bị truy tố tội "Vô ý làm chết người" mức phạt từ 3 - 3,5 năm tù, bị cáo Bùi Mạnh Quốc bị truy tố tội "Vô ý làm chết người" mức phạt 4 - 5 năm tù; bị cáo Hoàng Đình Khiếu, Đỗ Anh Tuấn, Trần Văn Thắng cùng bị truy tố tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" mức phạt là 3 - 3,5 năm tù; cũng với tội danh này, bị cáo Trần Văn Sơn bị truy tố với mức phạt 3,5 - 4 năm tù.

Cũng trong bản luận tội, đại diện VKS đã đề nghị HĐXX kiến nghị Cơ quan điều tra làm rõ sự thiếu trách nhiệm của bác sĩ Hoàng Công Tình (Phó trưởng khoa Hồi sức). Theo kiểm sát viên, qua xét hỏi tại tòa VKS nhận thấy có dấu hiệu của hành vi thiếu trách nhiệm, buông lỏng quản lý của ông Tình.

Hữu Tuấn