Xét xử vụ Nhật Cường: Các bị cáo "khóc như mưa" nói lời sau cùng

07/05/2021 13:10

Nhiều bị cáo vụ Nhật Cường, trong đó có cả anh trai của Bùi Quang Huy khóc nức nở tại tòa, xin được giảm nhẹ hình phạt.

Xét xử vụ Nhật Cường: Các bị cáo

Các bị cáo vụ Nhật Cường tại phiên tòa

Cuối buổi làm việc sáng 7/5, vụ án Buôn lậu và Vi phạm quy định về tài chính xảy ra tại Công ty Nhật Cường kết thúc phần tranh luận, các bị cáo được nói lời sau cùng trước khi phiên toà bước vào phần nghị án.

Những giọt nước mắt muộn màng

Bị cáo Trần Ngọc Ánh (Phó tổng giám đốc Công ty Nhật Cường) là người đầu tiên được lên bục khai báo nói lời sau cùng.

Bị cáo Ánh khóc, cho biết bản thân rất chua xót, bị đề nghị mức án cao 15 – 16 năm tù nhưng cảm thấy may mắn hơn 2 đồng nghiệp là Tạ Quang Hiệp và Mai Tiến Dũng mới mất.

Bị cáo này xin HĐXX xem xét cho hoàn cảnh nhóm bị cáo tại Công ty Nhật Cường.

"Các bị cáo ở đây đều đến từ những vùng quê rất nghèo, ra đây mưu sinh. Các bị cáo không hề biết ông Bùi Quang Huy (Tổng giám đốc Công ty Nhật Cường, hiện đang bỏ trốn). Sự lựa chọn làm ở Nhật Cường là ngẫu nhiên, chủ quan, không phải cố tình", bị cáo Ánh nói và mong HĐXX xem xét cho tinh thần hợp tác và thành khẩn khai báo của các bị cáo.

Đến lượt mình, bị cáo Nguyễn Bảo Ngọc (Giám đốc tài chính Công ty Nhật Cường) khóc trước tòa, mong tòa xem xét giảm nhẹ cho mình và các bị cáo còn lại, đặc biệt là bị cáo Nông Văn Lư (lái xe Công ty Nhật Cường) và Bùi Quốc Việt (nhân viên, và là anh trai Bùi Quang Huy) vì họ có hoàn cảnh khó khăn.

Cũng trong phần nói lời sau cùng, bị cáo Hoàng Văn Phong (Trưởng ngành hàng Apple Công ty Nhật Cường) bật khóc nức nở vì không báo hiếu được gia đình, lại trở thành tội phạm.

“Xin HĐXX mở lượng khoan hồng cho bị cáo và một số bị cáo khác có hoàn cảnh khó khăn”, bị cáo Phong nói.

Bị cáo Nông Văn Lư cũng khóc nghẹn khi nói lời sau cùng: "Bị cáo là người dân tộc thiểu số, không hiểu biết về pháp luật, vô tình giúp sức Bùi Quang Huy buôn lậu. Bị cáo mong HĐXX xem xét cho hoàn cảnh của bị cáo, các bị cáo ở đây đều là người làm công ăn lương".

Còn bị cáo Bùi Quốc Việt (anh trai của ông chủ Công ty Nhật Cường) bật khóc: "Bị cáo xin HĐXX giảm nhẹ hình phạt cho tất cả nhân viên Công ty Nhật Cường".

Các bị cáo còn lại khi được nói lời sau cùng hầu hết đều xin HĐXX xem xét tới hoàn cảnh gia đình, hoàn cảnh phạm tội của họ để mở lượng khoan hồng, cho họ có cơ hội sớm trở về với gia đình, xã hội.

Luật sư tập trung đề nghị giảm án cho các bị cáo

Trước đó, tại phiên toà chiều qua (6/5), ở phần tranh luận, nhiều luật sư và bị cáo đã đề nghị HĐXX, đại diện Viện Kiểm sát cân nhắc, xem xét thêm một số tình tiết nhằm giảm nhẹ hình phạt.

Tự bào chữa cho mình trước HĐXX, các bị cáo đều cho rằng mức án theo đề nghị của Viện Kiểm sát là quá nặng và xin được giảm nhẹ hình phạt.

Bị cáo Trần Ngọc Ánh cho rằng, bị cáo "sốc" khi thấy mình bị đề nghị mức phạt cao nhất bởi không phải bị cáo biết Công ty Nhật Cường buôn lậu nhưng vẫn thực hiện.

Ánh lấy dẫn chứng, Công ty Nhật Cường đã nhiều lần bị xử phạt hành chính và tịch thu sản phẩm do hàng hóa không có hóa đơn, chứng từ. Khi đó, Ánh thắc mắc thì được Bùi Quang Huy giải thích là "không sao", "ai sợ thì nghỉ việc".

Tháng 9/2018, khi lô hàng điện thoại di động của Công ty Nhật Cường bị bắt ở Sân bay Nội Bài, Ánh mới biết việc Công ty đang làm là buôn lậu. Bị cáo Ánh khai mình định xin nghỉ việc nhưng “được níu lại để giúp công ty rút dần khỏi mảng kinh doanh này, hỗ trợ hơn 500 nhân sự không bị mất việc làm". Vì vậy, Ánh cho rằng bị cáo không cố tình phạm tội và mong được hưởng khoan hồng của pháp luật.

Bị cáo Nguyễn Bảo Ngọc (Giám đốc Tài chính Công ty Nhật Cường) cũng lập luận, mình chỉ là người làm công ăn lương, không hưởng lợi gì từ hoạt động buôn lậu của Công ty Nhật Cường, nên mức án đề nghị từ 14-16 năm tù đối với 2 tội danh cho bị cáo là quá cao.

Luật sư bào chữa cho bị cáo Hoàng Văn Phong (Trưởng ngành hàng Apple, Công ty Nhật Cường) nêu quan điểm, cần xác định cụ thể vai trò đồng phạm của bị cáo Phong trong vụ án. Bị cáo giao dịch với nhà cung cấp, nhập lậu hàng hóa về Việt Nam… là theo sự chỉ đạo của bị cáo Ánh, bị cáo Ánh lại nhận sự chỉ đạo từ Bùi Quang Huy.

Luật sư đồng tình với đại diện Viện Kiểm sát đã áp dụng các tình tiết giảm nhẹ cho bị cáo Phong nhưng vẫn đề nghị HĐXX áp dụng thêm tình tiết giảm nhẹ cho bị cáo về việc đã tích cực giúp cơ quan điều tra làm rõ vụ án.

Cùng quan điểm này, các luật sư bào chữa cho các bị cáo: Nông Văn Lư (lái xe tại Công ty Nhật Cường), Bùi Quốc Việt (nhân viên Công ty Nhật Cường), Ngô Đức Tùng, Phạm Văn Hiệp (vận chuyển hàng cho Công ty Nhật Cường)... đã đề nghị HĐXX, đại diện Viện Kiểm sát xem xét việc các bị cáo trong vụ án có nhận thức pháp luật hạn chế, có thái độ khai báo thành khẩn, phạm tội lần đầu, ăn năn hối cải, hợp tác giúp đỡ các cơ quan tố tụng trong quá trình giải quyết vụ án để giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo.

Sau khi các bị cáo nói lời sau cùng, chủ tọa tuyên bố 15h chiều 10/5, HĐXX sẽ tuyên án.

Việt Hòa