Xét xử vụ Tịnh thất Bồng Lai: Hàng trăm người hiếu kỳ đến theo dõi

30/06/2022 09:32

TAND huyện Đức Hòa, tỉnh Long An đưa ra xét xử sơ thẩm bị cáo Lê Tùng Vân và 5 đồng phạm trong vụ án xảy ra tại Tịnh thất Bồng Lai.

Sáng 30/6, TAND huyện Đức Hòa, tỉnh Long An đưa ra xét xử sơ thẩm bị cáo Lê Tùng Vân và 5 đồng phạm trong vụ án xảy ra tại Tịnh thất Bồng Lai, ấp Lập Thành, xã Hòa Khánh Tây (huyện Đức Hòa, Long An) do bị can Cao Thị Cúc làm chủ hộ, bị cáo Lê Tùng Vân đã biến nơi đây thành cơ sở thờ tự.

Đây là những bị can có liên quan trong vụ án lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của các tổ chức, cá nhân theo Điều 311 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017) xảy ra tại Tịnh thất Bồng Lai hay còn gọi Thiền Am bên bờ vũ trụ.

Xét xử vụ Tịnh thất Bồng Lai: Hàng trăm người hiếu kỳ đến theo dõi 1

Các bị cáo có mặt tại phiên tòa

Các bị can trong vụ án gồm Lê Tùng Vân (90 tuổi), Lê Thanh Hoàn Nguyên (32 tuổi), Lê Thanh Nhất Nguyên (31 tuổi), Lê Thanh Trùng Dương (27 tuổi) và Lê Thanh Nhị Nguyên (24 tuổi) và Cao Thị Cúc (62 tuổi) đều có mặt tại phiên tòa.

HDXX triệu tập các nhân chứng gồm 8 cán bộ công an huyện Đức Hòa và những người có quyền, nghĩa vụ liên quan.

Theo ghi nhận của phóng viên, từ sáng sớm, an ninh tại khu vực bên ngoài phiên tòa được thắt chặt, phía bên ngoài cổng tòa đã có hàng trăm người dân đến theo dõi. Các bị cáo, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan khi đến tòa đều phải được kiểm tra an ninh.

Cáo trạng xác định, năm 2016, ông Lê Tùng Vân, các bị can cùng một số người khác đến ở tại số 191A ấp Lập Thành, xã Hòa Khánh Tây (huyện Đức Hòa, Long An) do bị can Cao Thị Cúc làm chủ hộ. Ông Lê Tùng Vân đã biến nơi đây thành cơ sở tu tại gia lấy tên là Tịnh thất Bồng Lai, sau đó đổi tên thành Thiền am bên bờ vũ trụ.

Từ năm 2019 đến năm 2021, các bị can trên đã sử dụng phương tiện như máy tính, điện thoại di động để đăng tải lên mạng xã hội những thông tin sai sự thật, bịa đặt, xuyên tạc, nhằm tuyên truyền, kích động xúc phạm uy tín của Công an huyện Đức Hòa, xúc phạm phật giáo... làm ảnh hưởng an ninh chính trị, trật tự xã hội ở địa phương.

Cơ quan điều tra xác định các bị can đăng tải 5 video và một bài viết trên mạng xã hội. Theo phân tích, giám định, đây là hành vi vi phạm có tổ chức. Riêng bị can Lê Thu Vân đã trốn khỏi nơi cư trú nên cơ quan điều tra sẽ tách vụ án, khi nào bắt được sẽ xử lý sau.

Hải Đường