Xét xử vụ xe container tông Innova đang lùi trên cao tốc

01/11/2018 12:51

Phiên tòa phúc thẩm lần 4 vụ án container tông xe Innova đang lùi xe trên cao tốc tiếp tục diễn ra.

xét xử vụ xe container tông innova đang lùi trên cao tốc

Hai bị cáo Ngô Văn Sơn và Vũ Văn Hoàng tại phiên tòa xét xử sáng 1/11

Ngày 1/11, TAND tỉnh Thái Nguyên tiếp tục xét xử phúc thẩm lần 4 đối với vụ án xe container tông xe Innova đang lùi xe trên cao tốc khiến 4 người tử vong. Các bị cáo là Ngô Văn Sơn (SN 1978, Trung Nghĩa, Yên Phong, Bắc Ninh) và Lê Ngọc Hoàng (tên gọi khác là Vũ Văn Hoàng, SN 1985, Thăng Long, Đông Hưng, Thái Bình).

Trong sáng 1/11, HĐXX mới chỉ làm các thủ tục liên quan và xét hỏi một số vấn đề. Dự kiến trong chiều nay, sẽ tiếp tục xét hỏi hai bị cáo và những gia đình nạn nhân. Thông tin từ các luật sư tham dự phiên tòa cho biết, vụ xét xử có thể kéo dài đến hết ngày mai (2/11).

Theo tài liệu của cơ quan chức năng, vào sáng 19/11/2016, Ngô Văn Sơn điều khiển chiếc xe Toyota Innova mang BKS 99A - 142.53 chở theo 10 khách di chuyển từ Bắc Ninh lên Tp. Thái Nguyên (tỉnh Thái Nguyên) để ăn cưới. Khoảng 15h30" cùng ngày, khi vừa đi qua lối ra khỏi đường cao tốc thuộc khu vực nút giao Yên Bình (Tx. Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên), Sơn đi chậm lại để hỏi đường.

Lúc đó, bị cáo bật xi nhan phải, điều khiển ôtô vào lề đường ngoài cùng bên phải để cháu bé xuống nôn do say xe. Sau đó, Sơn lùi xe theo hướng Thái Nguyên - Hà Nội để đi ra nút giao Yên Định thì bị chiếc xe đầu kéo mang BKS 89C -079.17 kéo theo rơ moóc mang BKS 89R - 004.65 do Hoàng điều khiển tông trúng. Vụ tai nạn khiến 4 người tử vong và 6 người khác bị thương.

Theo cáo buộc, Sơn chở quá số người quy định; vi phạm Luật giao thông đường bộ khi điều khiển phương tiện đỗ, lùi xe trên đường cao tốc.

Tại phiên sơ thẩm ngày 10/5, hai bị cáo trên đã bị Tòa án nhân dân Tx. Phổ Yên (Thái Nguyên) xử phạt về tội “Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ” theo khoản 3 Điều 202 của Bộ luật Hình sự năm 1999 với mức hình phạt đối với bị cáo Sơn là 10 năm tù, bị cáo Hoàng là 8 năm tù. Đồng thời, 2 bị cáo phải bồi thường cho các nạn nhân và người bị hại với tổng số tiền hơn 1,4 tỉ đồng. Trong đó, bị cáo Ngô Văn Sơn bồi thường số tiền gần 940 triệu đồng và bị cáo Lê Ngọc Hoàng, phải bồi thường 469 triệu đồng.

Tại phiên xét xử phúc thẩm lần 1 vào ngày 10/8, những gia đình bị hại và những người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan, người làm chứng vắng mặt không lý do, nên tòa tạm hoãn.

Tại phiên xét xử phúc thẩm lần 2 vào ngày 10/9, do lời khai của các bị cáo trong phiên phúc thẩm mâu thuẫn nhau, VKS đã yêu cầu HĐXX hoãn phiên toà để triệu tập giám định viên, điều tra viên và những người vẽ sơ đồ hiện trường để làm rõ sư việc.

Sau đó, tại phiên xét xử phúc thẩm lần 3 vào ngày 8-9/10, Chủ tọa phiên tòa thông báo, chị Nguyễn Thị Viên (người nhà của nạn nhân) có sức khỏe không tốt, không thể tham dự được phiên tòa. Do vậy, HĐXX quyết định hoãn phiên tòa và sẽ được xét xử lại vào ngày 1-2/11.

Hữu Tuấn