Xét xử vụ xuất khẩu “ảo” rượu Vodka tại Công ty rượu Hà Nội

28/04/2016 18:19

Thay vì xuất khẩu rượu-bia sang Lào các bị cáo lại tuồn ra thị trường, chiếm đoạt 13,2 tỷ đồng tiền thuế.

Xét xử vụ xuất khẩu “ảo” rượu Vodka tại Công ty rượu Hà Nội 1

Hồ Văn Hải và các bị cáo trước vành móng ngựa.

Hôm nay (28/4), TAND Hà Nội xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Hồ Văn Hải (SN 1956, trú ở Tập thể Nhà máy rượu, phường Đồng Nhân, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) – cựu Giám đốc Công ty cồn rượu Hà Nội (Halico) cùng đồng bọn về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, theo Điều 281-BLHS. Dự kiến, phiên xử kép dài đến hết ngày 29/4.

Liên quan đến vụ án, Nguyễn Thị Kim Hạnh (SN 1973, trú tại Tập thể Bách Khoa, phường Bách Khoa, quận Hai Bà Trưng) – cựu Phó đội trưởng một đội nghiệp vụ, thuộc Chi cục Hải quan Hà Nội cũng bị cáo buộc phạm vào tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Ngoài ra, Hoàng Văn Xưởng (SN 1971) – Giám đốc Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Hoàng Lân; Đinh Thị Minh Hoa (SN 1974, vợ Xưởng); Nguyễn Thị Quỳnh Trang (SN 1980) – cựu chuyên viên Phòng phát triển thị trường của Halico và Nguyễn Thị Thủy (SN 1977) – nhân viên Ngân hàng NN&PTNT (Agribank) cùng bị truy tố về tội “Trốn thuế”, theo khoản 3, Điều 161-BLHS.

Theo cáo trạng  truy tố, Công ty CP cồn rượu Hà Nội có vốn Nhà nước chiếm hơn 54%. Từ cuối năm 2006 đến tháng 3/2014, Hồ Văn Hải được bổ nhiệm giữ chức Giám đốc Halico, đồng thời là người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp.

Năm 2008, vợ chồng Hoàng Văn Xưởng thành lập Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Hoàng Lân (gọi tắt là Công ty Hoàng Lân) với ngành nghề kinh doanh chính là rượu, bia và nước giải khát. Ngay sau khi thành lập doanh nghiệp, vợ chồng Xưởng đề xuất và được Hải cho làm trung gian xuất khẩu rượu Vodka sang Lào.

Cụ thể, ngày 28/11/2008, Công ty Hoàng Lân ký hợp đồng rượu xuất khẩu đầu tiên với Halico. Trên cơ sở ấy, từ ngày 17/12 đến 30/12/2008, Halico đã cung cấp cho đối tác 5.070 thùng rượu Vodka để xuất khẩu sang Lào. Thế nhưng ngay sau đó, vợ chồng Xưởng không đưa rượu qua bên kia biên giới mà tuồn lại thị trường nội địa tiêu thụ hết.

Năm 2009, Halico tiếp tục để công ty của vợ chồng Xưởng mang tổng cộng 22.420 thùng rượu Vodka sang thị trường Lào tiêu thụ. Nhưng cũng như lần trước, toàn bộ số hàng hóa này vẫn bị Công ty Hoàng Lân tiêu thụ tại thị trường Việt Nam với giá bán thấp hơn giá bình thường.

Để hợp thức hoá số rượu tiêu thụ trong nước nhưng lại trên danh nghĩa xuất khẩu này, các bị cáo đã liên kết làm giả các tờ khai xuất khẩu để trốn thuế.

Khi bị một số đại lý rượu trong nước phát hiện và phản đối, Halico buộc phải tạm dừng việc xuất khẩu rượu “ảo” sang Lào thông qua Công ty Hoàng Lân. Thế nhưng sau đó không lâu, cựu Giám đốc Công ty cồn rượu Hà Nội lại nối lại mối quan hệ làm ăn với vợ chồng Xưởng.

Để việc làm ăn bất chính được thuận lợi, vợ chồng Xưởng bàn bạc và thỏa thuận ăn chia với một số cán bộ của Halico, trong đó có Nguyễn Thị Quỳnh Trang. Mặt khác, thông qua Nguyễn Thị Thúy, Xưởng kết nối với Nguyễn Thị Kim Hạnh và cựu cán bộ hải quan này nhanh chóng trở thành người chuyên hoàn thiện thủ tục xuất khẩu rượu “ảo” sang Lào.

Ngoài việc gian dối trong việc xuất khẩu hàng vạn thùng rượu Vodka của Halico, vợ chồng Xưởng còn đưa hơn 22.255 thùng bia lon Hà Nội sang nước láng giềng. Tuy nhiên, đó chỉ là trên hợp đồng, chứng từ và giấy tờ hải quan. Bởi thực tế, hàng vạn thùng bia lon đã được chủ doanh nghiệp tư nhân giải phóng hết ngay tại thị trường nội địa.

Cơ quan điều tra xác định, từ tháng 11/ 2008 đến tháng 2/2012, các bị can đã tiêu thụ trong nước 48.330 thùng rượu vodka các loại và 22.255 thùng bia lon Hà Nội để chiếm đoạt 13,2 tỷ đồng tiền thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế thu nhập doanh nghiệp và thuế giá trị gia tăng.

Nguyễn Trà