"Xin" cây khế ở cơ quan, Quyền cục trưởng QLTT Kon Tum vi phạm thế nào?

14/03/2021 19:26

Theo luật sư, hành vi chiếm dụng tài sản trái phép nếu không thuộc hành vi trộm cắp tài sản có dấu hiệu của tội “Công nhiên chiếm đoạt tài sản".

Cây khế ở trụ sở cơ quan nhà nước bị bứng gốc đưa về nhà ông Lê Tuấn - Quyền cục trưởng QLTT Kon Tum trồng.

Ngày 14/3, nguồn tin của Báo Giao thông cho biết, Tổng Cục QLTT - Bộ Công thương đã nhận văn bản báo cáo vụ việc ông Lê Tuấn - Quyền cục trưởng QLTT Kon Tum bị tố trộm cây xanh trồng lâu năm ở cơ quan mang về nhà và đã cử đoàn công tác xác minh vụ việc.

Ngoài việc kiểm tra trên, Đảng uỷ Khối các Cơ quan và Doanh nghiệp (Tỉnh uỷ Kon Tum) cũng đã tiến hành xác minh dấu hiệu vi phạm của đảng viên Lê Tuấn.

Về phía ông Lê Tuấn cũng đã có văn bản giải trình vụ việc. Trong văn bản, ông Tuấn phủ nhận việc ăn cắp cây của cơ quan, cũng không phải tự ý đào cây.

Quyền Cục trưởng Cục QLTT tỉnh Kon Tum trình bày: Đội QLTT số 2 là 1 trong 3 đơn vị được nằm trong danh mục cải tạo, sửa chữa, nâng cấp, mở rộng cơ sở vật chất. Trên trụ sở này có một số cây hoa màu do bảo vệ trồng chăm sóc các loại rau xanh, cây ổi, cây khế, cây trà xanh. Các cây khế và trà xanh được trồng năm 1998.

Quyền Cục trưởng QLTT Kon Tum cho biết, cây khế sẽ bị đào chặt khi triển khai dự án và "xin" bảo vệ cây này. Sau khi được sự đồng ý của người bảo vệ, ông Tuấn cho biết đã bồi dưỡng cho bảo vệ 2 triệu đồng để lấy cây khế, còn 2 cây trà xanh, ông khẳng định không lấy.

"Tôi được biết, mấy anh em có đào nhưng bị bung gốc và đã vứt bỏ", ông Tuấn nói.

Trao đổi với Báo Giao thông, Luật sư Tạ Quang Tòng, Chủ nhiệm Đoàn Luật sư tỉnh Đắk Lắk cho biết, cây trồng lâu năm trên trụ sở của cơ quan tức là tài sản công. Tài sản công có quy định về việc xử lý tài sản này và không được phép tự ý chuyển từ tài sản công thành chủ sở hữu khác. Và hành vi này vi phạm pháp luật.

“Một trong các biểu hiện của tội phạm trộm cắp là hành vi lén lút chiếm đoạt tài sản của người khác. “Chiếm đoạt” là việc cố ý chuyển dịch trái pháp luật tài sản của người khác thành tài sản của mình. “Lén lút” là hành vi cố ý giấu giiếm, vụng trộm không để lộ ra nhằm chiếm đoạt tài sản của người khác; việc che giấu có thể là che giấu toàn bộ (với tất cả mọi người) hoặc công khai trước sự chứng kiến của nhiều người nhưng vẫn che giấu hành vi phạm tội với chủ tài sản…", Luật sư Tòng nêu.

Liên quan đến việc đào cây trong khuôn viên của trụ sở Đội QLTT số 2, Luật sư Tòng phân tích, cây xanh trồng trong khuôn viên của trụ sở tức là tài sản công.

"Theo tôi được biết, cây khế trồng nhiều năm như vậy trên thị trường hiện nay rất chuộng làm cây cảnh. Vì thế, cây có giá trị khá cao trên thị trường cây cảnh. Nếu như Cục QLTT Kon Tum muốn thanh lý, theo quy định về tài sản công thì phải lập hội đồng thẩm định tài sản. Thứ nhất, là tài sản hư hỏng không còn dùng được thì phải lập hội đồng thanh lý; Còn đối với việc chuyển tài sản có giá trị sang một chủ sở hữu khác thì cơ quan này phải có quyết định thanh lý tài sản và khi thanh lý giá trị tài sản này phải lập hội đồng thẩm định tài sản sau đó mới lập các thủ tục tiếp theo", luật sư Tòng nói.

Cũng theo luật sư này, việc vị Quyền Cục trưởng QLTT tỉnh Kon Tum cho người đào cây ở trụ sở đang quản lý đem về nhà sử dụng là có dấu hiệu tội trộm cắp tài sản. Đối tượng bị trộm cắp là tài sản của nhà nước.

"Hành vi trộm cắp này trong trường hợp có tổ chức, cụ thể: có người phân công, có người đào bới và có người đồng ý (tức người được giao nhiệm vụ quản lý tài sản) để lấy tài sản. Hơn nữa, là lãnh đạo đơn vị đang quản lý, hành vi chiếm dụng tài sản trái phép này nếu không thuộc hành vi trộm cắp tài sản thì có dấu hiệu của tội “Công nhiên chiếm đoạt tài sản”.

Là một công chức nhà nước anh ta đã có vi phạm hành vi chiếm đoạt tài sản nhà nước. Là một đảng viên, anh ta đã vi phạm những điều đảng viên không được làm” Luật sư Tòng nói và cho rằng - đây là một trong những hành vi có dấu hiệu tham nhũng.

Trước đó, Báo Giao thông đưa tin, Đội QLTT số 2, Cục QLTT Kon Tum có văn bản đề nghị cơ quan Công an huyện Đăk Tô vào cuộc làm rõ việc đội này bị mất 3 cây xanh tại khuôn viên trụ sở tại thị trấn Đăk Tô, tỉnh Kon Tum.

Người được cho là lấy 3 cây xanh của cơ quan nhà nước này là ông Lê Tuấn - Quyền Cục trưởng QLTT Kon Tum.

Tạ Vĩnh Yên