Xin lùi thời hạn thi hành thêm 3 luật

29/06/2016 10:25

Xin lùi thi hành 3 luật khác gồm: Bộ luật tố tụng hình sự, Luật tổ chức cơ quan điều tra hình sự...

Xin lùi thời hạn thi hành thêm 3 luật 1

Các  ĐBQH nhấn nút biểu quyết thông qua BLHS 2015 tại kỳ họp thứ 10, Quốc hội khoá XIII

Liên quan đến những sai sót được phát hiện trong Bộ luật hình sự 2015 (BLHS), sáng nay (29/6), trao đổi với Báo Giao thông, một vị trưởng đoàn ĐBQH cho biết, theo dự kiến, trước 15h chiều nay, tất cả các thành viên của các đoàn ĐBQH sẽ hoàn thành việc góp ý kiến biểu quyết qua lá phiếu của mình, sau đó tập hợp phiếu biểu quyết và đưa vào hòm phiếu tại phòng họp Quốc hội. Sau 15h, cơ quan chức năng sẽ tiến hành kiểm phiếu.

Việc bỏ phiếu này nhằm biểu quyết cho việc lùi thời hạn thi hành BLHS 2015 vừa được Quốc hội khoá XIII thông qua, và dự kiến có hiệu lực thi hành vào 1/7 tới đây.

Trước khi có hiệu lực, BLHS được phát hiện có tới hơn 90 sai sót, trong đó có nhiều sai sót nghiêm trọng nên không thể áp dụng, sẽ ảnh hưởng lớn đến người dân và doanh nghiệp.

Trước sự cố hy hữu đó, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội khoá XIII đã phải triệu tập một cuộc họp bất thường nhằm thảo luận, lấy ý kiến của các trưởng đoàn ĐBQH về việc xin lùi thời hạn thi hành Bộ luật quan tọng này.

Nguồn tin của Báo Giao thông cũng cho hay, vì có nhiều điều khoản liên quan trực tiếp tới BLHS 2015, nên có 3 luật khác cũng được đưa ra để lấy ý kiến, xin lùi thời hạn thi hành, gồm: Bộ luật tố tụng hình sự, Luật tổ chức cơ quan điều tra hình sự và Luật thi hành tạm giữ, tạm giam. Các đạo luật này có nhiều điều khoản viện dẫn, liên quan đến quy định của Bộ luật Hình sự mới.

Cụ thể, các luật được dự kiến lùi thời gian thi hành đến 1/7/2017 với giải thích là để rà soát kỹ, có phương án sửa đổi Bộ luật Hình sự 2015 cho phù hợp, đồng thời để đảm bảo tính thống nhất, đồng bộ trong áp dụng pháp luật.

Trong thời gian chờ sửa Bộ luật Hình sự năm 2015, các cơ quan chức năng tiếp tục áp dụng Bộ luật Hình sự năm 1999 (được sửa đổi bổ sung năm 2009); Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2003, Nghị định số 89 năm 1998 ban hành quy chế về tạm giữ, tạm giam để xử lý tội phạm.

Anh Thư