Xin miễn, giảm tiền phạt vi phạm giao thông thế nào?

15/04/2021 06:53

Bạn phải làm đơn đề nghị miễn, giảm phần còn lại hoặc toàn bộ tiền phạt gửi người đã ra quyết định xử phạt.

Xin miễn, giảm tiền phạt vi phạm giao thông thế nào? 1

Ảnh minh họa

Hỏi:

Gia đình tôi thuộc hộ nghèo, tôi phải đi phụ hồ nuôi mẹ già và vợ tàn tật. Tuần trước, tôi trót uống chén rượu ở đám giỗ người bạn, khi ra về bị CSGT phát hiện, đo nồng độ cồn, tạm giữ phương tiện và lập biên bản xử lý. Nghe nói, mức phạt vi phạm của tôi lên tới hơn 4 triệu đồng. Tôi cũng nghe nói nếu gặp hoàn cảnh khó khăn sẽ được miễn, giảm tiền phạt vi phạm giao thông. Sự thật có phải vậy không? Giờ muốn được miễn phạt vi phạm trên thì tôi cần làm gì?

Trần Văn Vụ (Huyện Tam Nông, Phú Thọ)

Trả lời:

Theo quy định, cá nhân bị phạt tiền từ 3 triệu đồng trở lên đang gặp khó khăn đặc biệt, đột xuất về kinh tế do thiên tai, thảm họa, hỏa hoạn, dịch bệnh, bệnh hiểm nghèo, tai nạn và có xác nhận của UBND cấp xã nơi người đó cư trú hoặc cơ quan, tổ chức nơi người đó học tập, làm việc mà không có khả năng thi hành quyết định xử phạt vi phạm giao thông thì có thể được xem xét miễn, giảm tiền phạt.

Trong trường hợp này, bạn phải có đơn đề nghị miễn, giảm phần còn lại hoặc toàn bộ tiền phạt gửi người đã ra quyết định xử phạt.

Trong thời hạn ba ngày, kể từ ngày nhận được đơn, người đã ra quyết định xử phạt phải chuyển đơn kèm hồ sơ vụ việc đến cấp trên trực tiếp.

Trong năm ngày kể từ ngày nhận được đơn, cấp trên trực tiếp phải xem xét quyết định và thông báo cho người đã ra quyết định xử phạt, người có đơn đề nghị miễn, giảm biết; nếu không đồng ý với việc miễn, giảm thì phải nêu rõ lý do.

Nếu Chủ tịch UBND cấp tỉnh ra quyết định xử phạt thì UBND cấp tỉnh đó xem xét, quyết định việc miễn, giảm tiền phạt. Cá nhân được miễn, giảm tiền phạt được nhận lại giấy tờ, tang vật, phương tiện đang bị tạm giữ theo quy định.

Như vậy, việc có được miễn, giảm tiền phạt vi phạm giao thông hay không là do cơ quan có thẩm quyền xem xét, quyết định trong từng trường hợp cụ thể.

Luật sư Đặng Văn Cường (Trưởng văn phòng Luật sư Chính pháp, Đoàn Luật sư TP Hà Nội)