Xóa hình xăm, nam thanh niên bị loét, mưng mủ khắp bờ vai

12/09/2019 13:05

BV Da liễu Trung ương vừa tiếp nhận nam bệnh nhân 29 tuổi, vào viện vì loét da, chảy mủ sau khi xóa xăm trên vùng vai phải.

Xóa hình xăm, nam thanh niên bị loét, mưng mủ khắp bờ vai 1
Các vết loét có mủ, đóng vảy tiết dọc theo dấu vết xóa xăm ở vùng vai phải của bệnh nhân

Tháng 9/2019, BV Da liễu Trung ương tiếp nhận một bệnh nhân nam, 29 tuổi, vào viện vì loét da, chảy mủ trên nền vết xăm cũ vùng vai phải.

Qua khai thác bệnh sử, bệnh nhân vì yêu cầu công việc cần phải xóa hình xăm cũ trên vai phải nên đã tới cơ sở thẩm mỹ tư nhân tại TP Ninh Bình, thực hiện thủ thuật xóa xăm 2 lần bằng máy không rõ loại.

Sau thủ thuật, bệnh nhân xuất hiện sưng nề, tấy đỏ, đau rát, ngày sau xuất hiện các vết trợt, loét, chảy mủ tại vị trí xóa xăm, kèm theo đau nhiều, sốt và phải nhập viện tại BV Da liễu Trung ương để điều trị.

Qua thăm khám, bác sĩ phát hiện tổn thương là các vết loét bờ rõ, đáy vàng bẩn, chảy mủ, khu trú dọc theo vết xăm, một số chỗ đóng vảy tiết dày màu nâu đen. Theo Ths.Bs Vũ Thị Phương Dung, Khoa Điều trị bệnh da nam giới, đây là dấu hiệu của nhiễm trùng trên nền tổn thương loét tương đối sâu do thực hiện xóa xăm không đúng kỹ thuật, đồng thời công tác vô khuẩn trong và sau khi làm thủ thuật không tốt. Hiện tượng này xảy ra khá phổ biến tại các cơ sở không uy tín, không được cấp phép, không có đầy đủ điều kiện chuyên môn, dụng cụ và vệ sinh vô khuẩn.

BS CKII Đào Hữu Ghi, Trưởng khoa Điều trị bệnh da nam giới cho hay, ngoài biến chứng nhiễm khuẩn, việc làm thủ thuật không đảm bảo vệ sinh còn tiểm ẩn nguy cơ lây nhiễm các bệnh xã hội khác.

Xăm (tattoo) đã trở nên phổ biến trong những năm gần đây, nó như một công cụ để thể hiện cá tính, làm đẹp, hay thể hiện quan điểm tôn giáo… Phát triển cùng xu hướng tattoo thì nhu cầu xóa xăm cũng ngày càng phát triển vì nhiều lí do. Hiện nay, có rất nhiều cơ sở thực hiện xóa xăm bằng các thủ thuật khác nhau như đốt điện, laser. Tuy nhiên, không phải cơ sở nào cũng đảm bảo an toàn và hiệu quả cho bệnh nhân, dễ gặp các biến chứng sẹo lồi, sẹo xấu, nhiễm khuẩn tại chỗ... "Vì vậy, người dân phải rất thận trọng và lựa chọn những cơ sở uy tín để thực hiện xóa xăm hay các thủ thuật thẩm mỹ khác", BS. Ghi khuyến cáo.

Tú Uyên