Xóm chài nghèo cơ cực giữa đô thị xứ Thanh

04/12/2014 13:19

Ở xứ Thanh có một xóm chài dường như cô lập với bên ngoài. Đó là xóm vạn chài Thành Công nằm "ẩn mình" dưới chân cầu Sâng (TP. Thanh Hóa) với cuộc sống nghèo khổ và khép kín.

 

 

Xóm chài nghèo cơ cực giữa đô thị xứ Thanh 1
Một xóm chài cô lập giữa lòng thành phố Thanh Hóa ít ai biết.

Những người dân Thanh Hóa vẫn thường gọi xóm vạn chài Thành Công (phường Đông Thọ - TP. Thanh Hóa) là "đảo vắng”. Bởi lẽ, cuộc sống nghèo khó của các hộ dân xóm chài này diễn ra một cách thầm lặng ở dưới chân cầu Sâng và “thu mình” trong cảnh tấp nập của phố thị xứ Thanh.

Nhịp sống hối hả, tấp nập của đô thị hóa khiến nhiều người mỗi lần đi qua cây cầu Sâng khó nhìn thấy một xóm nghèo cơ cực, những số phận lay lắt đang bị lãng quên dưới chân cầu Sâng cắt ngang con kênh Vinh thuộc nhánh sông Nhà Lê.

Xóm chài nghèo cơ cực giữa đô thị xứ Thanh 2
Xóm vạn chài "ẩn mình" dưới chân cầu Sâng

 Mọi sinh hoạt của người dân vạn chài Thành Công đều phụ thuộc vào những chiếc thuyền. Mỗi hộ gia đình sẽ có hai chiếc thuyền, một chiếc được đóng bê tông cố định để làm nơi ăn chốn ở, còn một chiếc thuyền nan nhỏ dùng để đi bắt cá “làm kinh tế”.

Xóm chài nghèo cơ cực giữa đô thị xứ Thanh 3
Xóm chài nghèo cơ cực giữa đô thị xứ Thanh 4
"Ngôi nhà" của người dân làng vạn chài Thành Công
Xóm chài nghèo cơ cực giữa đô thị xứ Thanh 5

Không có con đường nối liền giữa xóm vạn chài với mặt đường phố thị, những người dân vạn chài nơi đây buộc phải sử dụng những chiếc thuyền nhỏ để làm phương tiện di chuyển men theo kênh nước để lên bờ. Thậm chí, họ bất chấp cả nguy hiểm khi leo dốc ngoặt tắt lên cầu với cách nghĩ “đi nhiều cũng thành đường”. 

Xóm chài nghèo cơ cực giữa đô thị xứ Thanh 6
Anh Tuấn đang sửa chữa chiếc thuyền nhỏ của gia đình sau nhiều lần bị bong mạn.
Xóm chài nghèo cơ cực giữa đô thị xứ Thanh 7
Mọi sinh hoạt của người dân đều phụ thuộc vào chiếc thuyền

Những đứa trẻ hồn nhiên tự chèo thuyền, “nhảy múa” từ thuyền này sang thuyền khác với khoảng cách khá xa và ở dưới chân là dòng nước chảy xiết. Với chúng, đó là chuyện bình thường. Nguy hiểm không? “Không, vì chúng cháu gắn với nước từ nhỏ rồi!”, một em nhỏ thánh thót trả lời.

Xóm chài nghèo cơ cực giữa đô thị xứ Thanh 8
Trẻ em nơi đây chỉ biết chơi trên những con thuyền và nước sông.
Xóm chài nghèo cơ cực giữa đô thị xứ Thanh 9
Xóm chài nghèo cơ cực giữa đô thị xứ Thanh 10
Phần lớn thời gian trẻ em ở xóm vạn chài quây quần bên chiếc thuyền. Các em ít được lên bờ đi chơi ở thành phố.

Cuộc sống mưu sinh của người dân nghèo vạn chài bao giờ cũng gắn với sông nước, thuyền ghe, mâm cơm có rau và cá, thậm chí có bữa chỉ là nồi cháo loãng. Những đứa trẻ vạn chài Thành Công cũng ít được đi học hơn. Nơi đây có 50 đứa trẻ thì may mắn có 20 đứa được bố mẹ cho đi học để lấy con chữ rồi sẽ bỏ học giữa chừng để lo làm ăn phụ giúp gia đình.

Xóm chài nghèo cơ cực giữa đô thị xứ Thanh 11
Các trẻ nhỏ ở đây đểu gắn với thuyền ghe, sông nước từ nhỏ.
Xóm chài nghèo cơ cực giữa đô thị xứ Thanh 12
Cho nên các em phải học cách chèo thuyền và bơi ở tuổi xương mềm, tay yếu.

Anh Tuấn (người dân xóm chài) ngậm ngùi: “Xóm vạn chài này đã có gần 40 năm nay ở dưới chân cầu Sâng. Nhiều người đi qua cầu chắc sẽ ít khi để ý dưới này còn có hơn 100 hộ dân nghèo đang sinh sống bằng nghề chài lưới, đánh cá. Cuộc sống mưu sinh của những người dân nơi đây chỉ đủ để lo cơm ăn từng bữa cho cả gia đình chứ ít khi dư tiền cho con học hành. Nghèo càng thêm nghèo khi các hộ gia đình ở đây đều có trên 5 khẩu, nhiều nhất là nhà có 7 người con chưa đến tuổi lao động”.

Xóm chài nghèo cơ cực giữa đô thị xứ Thanh 13
Anh Tuấn đang vo gạo để chuẩn bị nấu cháo cho các con của mình.
Xóm chài nghèo cơ cực giữa đô thị xứ Thanh 14
Một bữa cơm nghèo chỉ với rau, cá của gia đình xóm vạn chài Thành Công nhưng đầy hạnh phúc.
Xóm chài nghèo cơ cực giữa đô thị xứ Thanh 15
Tắm bằng nước sông đang dần bị bẩn.

Anh Tuấn cũng chia sẻ, do cuộc sống phụ thuộc vào sông nước nên mọi sinh hoạt đều gặp khó khăn. Các hộ gia đình xóm chài đều phải đi thuê điện từ các nhà trên bờ sông với giá 3.500 đồng/số; nước sạch mua với giá 15 nghìn/khối. Những đêm mưa bão, toàn bộ đường dây điện bị “chặt” đứt, thuyền bị chao đảo chỉ lo đến tính mạng của con cái khi bị rơi xuống nước. Đêm tối, không một gia đình nào dám thắp đèn điện vì rắn sẽ chui vào thuyền cắn người. Cho nên, buổi tối, xóm vạn chài này như “mất hút” sau màn đêm tĩnh mịch.

Xóm chài nghèo cơ cực giữa đô thị xứ Thanh 16
Một gia đình có 6 đứa con lít nhít trong xóm vạn chài.

Những hộ dân trong “ốc đảo Ronbinson” của xứ Thanh đang mong mỏi từng ngày việc chính quyền địa phương nhanh chóng hỗ trợ, giúp họ được lên bờ để sinh sống và làm ăn. Tạo điều kiện để cho các trẻ nhỏ được ăn học và có môi trường phát triển tốt.

Hữu Tuấn - Xuân Đoàn