Xót xa gia cảnh hai cháu bé bị bỏ rơi trên đê sông Hồng ngày giá rét

13/01/2021 09:09

Mẹ và ông ngoại đã mất, không ai biết cha của hai cháu là ai, hai cháu bị bỏ lại trên bờ đê sông Hồng ngày giá rét với bức thư "nhờ nuôi hộ".

Xót xa gia cảnh hai cháu bé bị bỏ rơi trên đê sông Hồng ngày giá rét 1

Hai cháu bé đang được bà Bích chăm sóc

Ngày 13/1, UBND xã Lê Lợi, huyện Thường Tín, Hà Nội vẫn đang điều tra, làm rõ nhân thân cho 2 cháu bé bị bỏ rơi trên đê sông Hồng, kèm lá thư ghi nội dung "bố mẹ đều đã chết, nhờ nuôi hộ".

Theo ông Nguyễn Tấn Phát, Chủ tịch UBND xã Lê Lợi, chiều 11/1, có hai người đến trụ sở UBND xã xuất trình giấy tờ tuỳ thân, giới thiệu là anh trai của mẹ 2 cháu Quỳnh Anh (5 tuổi) và Nam (3 tuổi) bị bỏ rơi trên đê sông Hồng, được bà Bích (người xã Lê Lợi) phát hiện và đang tạm nuôi dưỡng.

Tại trụ sở UBND xã, hai người bác này có mang theo giấy khai sinh bản sao của hai cháu do UBND phường Yên Phụ (Tây Hồ, Hà Nội) cấp vào tháng 9/2020. Trong giấy khai sinh ghi rõ, cháu Quỳnh Anh sinh năm 2016 và cháu Nam sinh năm 2018. Người thực hiện khai sinh là bố dượng của hai cháu.

Do giấy khai sinh là bản sao nên chính quyền đang yêu cầu gia đình cung cấp bản chính khai sinh của các cháu.

Tại UBND phường Yên Phụ, qua tìm hiểu xác minh, được biết mẹ hai cháu là chị Bùi Quỳnh L. (SN 1985, hiện đã mất). Tháng 5/2006, chị L. đăng ký kết hôn cùng anh Đào Minh C. (38 tuổi, trú tại phường Phúc Xá, quận Ba Đình, Hà Nội). Hai người có một con chung là cháu Đ.T.G., năm nay 14 tuổi.

Một thời gian sau, 2 vợ chồng ly thân. Sau đó, chị L. sinh thêm 2 người con là cháu Quỳnh Anh, 5 tuổi và Nam, 3 tuổi. Tuy nhiên, do ốm đau bệnh tật, chị L. đã uỷ quyền cho cha mình là ông Đ. làm thủ tục khai sinh cho hai cháu theo giấy chứng sinh.

Ông Đ. không xuất trình được hộ khẩu người cha, bản thân L. cũng không biết bố của 2 đứa trẻ là ai. Bên tư pháp của phường Yên Phụ đã đứng tên anh C. trong giấy khai sinh của 2 cháu, do thời điểm đó chị L. và anh C. vẫn trong thời điểm hôn nhân, chưa ly hôn.

Tuy nhiên, anh C. không cho hai bé nhập khẩu về gia đình mình do chúng không phải con đẻ. Hai cháu được mẹ và ông ngoại đón về nhà trên đường An Dương, phường Yên Phụ sinh sống.

Cách đây nửa năm, chị L. qua đời do bệnh nặng. Ông ngoại nhận nuôi hai bé, tiếp tục đi làm thủ tục hộ khẩu để 2 cháu được nhập khẩu về Yên Phụ. Tuy nhiên, không lâu sau, ông cũng mất.

Sau khi chị L. cùng cha mình qua đời, phường đã vận động người anh cùng cha khác mẹ của chị L. là anh Vũ đứng ra làm hồ sơ để 2 đứa trẻ được nhập khẩu. Tuy nhiên, do hoàn cảnh khó khăn, anh Vũ chạy xe ôm, còn vợ bán hàng vặt, không đủ điều kiện nuôi 2 cháu, nên họ đã liên hệ, gửi 2 cháu cho một ngôi chùa ở huyện Thường Tín vào tháng 9/2020.

Nhà chùa mong muốn nhận nuôi 2 cháu, nhưng do không có hộ khẩu nên không được UBND xã Lê Lợi chấp thuận. Ngày 6/1, nhà chùa gọi điện cho anh Vũ đón 2 cháu về.

Ngày 9/1, anh Vũ đến đón 2 cháu về nhưng khi đi tới điếm 97 bờ đê sông Hồng thuộc địa bàn xã Lê Lợi thì đã bỏ lại 2 cháu ở đây. Người này đứng từ xa khoảng 50m quan sát, chờ người phát hiện, nhận 2 cháu rồi mới rời đi.

Trưa 9/1, bà Lê Thị Bích, 49 tuổi, sống tại thôn Hạ Vỹ, xã Lê Lợi, huyện Thường Tín, Hà Nội cùng em gái ra khu vực đê sông Hồng thì phát hiện 2 cháu nhỏ cầm túi xách, đứng trên đê khóc.

Tới gần hỏi chuyện, bé gái Quỳnh Anh nói bố mẹ chết rồi, bác đem 2 cháu bỏ ở đây. Lúc sau, Quỳnh Anh lấy từ túi quần số tiền 1,2 triệu đồng và một bức thư tay với nội dung: "Tôi có 2 đứa cháu này, bố mẹ chúng nó đều chết rồi, tôi không nuôi được. Ai nhặt được thì xin nuôi 2 cháu, tôi xin cảm ơn".

Bà Bích đã đưa 2 cháu về nhà, đồng thời báo chính quyền địa phương đưa 2 đứa trẻ đi khám sức khoẻ.

Ông Nguyễn Tấn Phát cho biết, từ ngày 9/1 đến nay, rất nhiều các tổ chức, cá nhân ở các nơi đã liên hệ đề nghị được hỗ trợ, giúp đỡ, nhận hai cháu làm con nuôi. Tuy nhiên, lãnh đạo xã không đồng ý và đã giao cho các ngành thương binh, tư pháp, công an xã tham mưu cho lãnh đạo để tiến hành các thủ tục, xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Văn Huế