Xót xa nhạc sĩ Phó Đức Phương ra đi khi còn nhiều dự định dang dở

24/09/2020 12:22

Nhạc sĩ Phó Đức Phương còn nhiều dự định và mong muốn đối với âm nhạc.

Xót xa nhạc sĩ Phó Đức Phương ra đi khi còn nhiều dự định dang dở 1
Không chỉ có sự nghiệp âm nhạc hoành tráng với những bài hát về sông hồ, quê hương, nhạc sĩ Phó Đức Phương còn rất quan tâm tới thế hệ trẻ

Ngày 24/9, tang lễ nhạc sĩ Phó Đức Phương diễn ra tại Nhà tang lễ Bộ quốc phòng, số 5 Trần Thánh Tông (Hà Nội). Đông đảo nghệ sĩ, bạn bè và người thân đã có mặt để tiễn đưa người nhạc sĩ tài hoa về với đất mẹ.

Các nhạc sĩ thân thiết của ông như Dương Thụ, Nguyễn Cường, Trần Ngọc Ninh... đều đến viếng người bạn quá cố. "Bộ tứ sông Hồng" Nguyễn Cường, Phó Đức Phương, Trần Tiến và Dương Thụ giờ đã mất đi một người.

Xót xa nhạc sĩ Phó Đức Phương ra đi khi còn nhiều dự định dang dở 2
Nhạc sĩ Nguyễn Cường lặng lẽ viết sổ tang

Xót xa nhạc sĩ Phó Đức Phương ra đi khi còn nhiều dự định dang dở 3
"Nhớ mãi, nhớ mãi, thương lắm Phương ơi", nhạc sĩ Nguyễn Cường viết.

Xót xa nhạc sĩ Phó Đức Phương ra đi khi còn nhiều dự định dang dở 4
Nhạc sĩ Dương Thụ viết những dòng cuối cùng tiễn đưa người bạn của mình

Xót xa nhạc sĩ Phó Đức Phương ra đi khi còn nhiều dự định dang dở 5
"Phương thua trong trận chiến cuối cùng, nhưng thắng trong trận chiến cả đời để trở thành Phó Đức Phương. Yêu quý bạn vô cùng" - nhạc sĩ "bộ tứ sông Hồng" Dương Thụ viết sổ tang đầy xúc động

Có mặt để tiễn đưa người bạn nhạc sĩ già, người đồng nghiệp lâu năm của mình, nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân - Chủ tịch Hội nhạc sĩ Việt Nam không khỏi đau buồn. Nhạc sĩ cho biết, trong suốt cuộc đời của mình, Phó Đức Phương luôn dành trọn niềm tâm huyết cho âm nhạc. Từ khi còn trẻ, nhạc sĩ của Hồ trên núi" đã có sáng tác mà nhắc tới là khán giả lập tức nhớ tới Phó Đức Phương, đó là "Những cô gái trên quê hương quan họ".

"Ông ấy là người có tính tuyệt đối trong âm nhạc, làm gì cũng làm tới cùng. Âm nhạc của ông thấm đẫm tính dân gian, với các bài hát về quê hương, đất nước, những bài hát về sông hồ. Sự ra đi của ông ấy là một mất mát lớn với nền âm nhạc. Thương tiếc hơn là ông Phương ra đi khi còn nhiều dự định dang dở. Ông ấy còn muốn sáng tác về những trang lịch sử của Việt Nam, về những người anh hùng dân tộc như Trần Hưng Đạo, Hai Bà Trưng...", nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân ngậm ngùi.

Xót xa nhạc sĩ Phó Đức Phương ra đi khi còn nhiều dự định dang dở 6
Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân tiết lộ, nhạc sĩ Phó Đức Phương ra đi khi còn nhiều dự định dang dở với âm nhạc

Xót xa nhạc sĩ Phó Đức Phương ra đi khi còn nhiều dự định dang dở 7
Di ảnh của nhạc sĩ Phó Đức Phương

Chủ tịch Hội nhạc sĩ Việt Nam cũng cho biết, Phó Đức Phương đặt nhiều kỳ vọng vào con trai Phó Đức Hoàng đã đi học tại Mỹ, có thể tiếp tục nối nghiệp cha cống hiến cho nền âm nhạc Việt Nam. Bản thân người nhạc sĩ khi đang nằm trên giường bệnh đã luôn đau đáu vì mình làm vướng bận con trai.

Nhạc sĩ Phó Đức Phương qua đời ngày 19/9, sau một thời gian dài chống chọi với căn bệnh ung thư tụy, hưởng thọ 76 tuổi. Sự ra đi của ông khiến nhiều người tiếc thương và là một mất mát lớn với nền âm nhạc Việt Nam. Sinh thời, người nhạc sĩ tài hoa đã có nhiều đóng góp, cống hiến cho nền âm nhạc nước nhà với những ca khúc bất hủ, ca ngợi tình yêu quê hương, đất nước như "Một thoáng Tây Hồ", "Hồ trên núi", "Trên đỉnh Phù Vân", "Về quê"...

Hiểu Đồng