Xử lý 5 thanh niên quay clip "ra đường đốt bom"

21/11/2016 20:08

Cảnh sát xác định danh tính 5 thanh niên tham gia dàn dựng clip quăng bomgây hoang mang dư luận.

xử lý 5 thanh niên quay clip "ra đường đốt bom"

5 thanh niên tham gia dựng clip tại trụ sở cảnh sát.

Hôm nay (21/11), Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm công nghệ cao (PC50 - Công an TP.Hà Nội) cho biết đã xác định được nhóm người dàn dựng, quay clip giả khủng bố quăng bom nơi công cộng ở Hà Nội và mời những người này đến làm việc.

Nhóm thanh niên này gồm: Nguyễn Thành Nam (22 tuổi, ở Tiền Hải, Thái Bình - được xác định là người cầm đầu), Vương Sơn Lâm (22 tuổi, ở Gia Lâm, Hà Nội), Đào Khôi Nguyên (20 tuổi, ơ Thái Bình), Vũ Minh Thắng (20 tuổi, ở Thường Tín, Hà Nội) và Bùi Quang Minh (20 tuổi, ở Ba Đình, Hà Nội).

Làm việc với cơ quan công an, Nguyễn Thành Nam khai nhận đầu tháng 10/2016, Nam có xem các clip “Khủng bố hồi giáo ném bom” trên mạng internet nên đã nảy sinh ý định quay một clip tương tự tại Hà Nội để đăng tải lên Youtube nhằm tăng lượt người xem, thu lợi tiền quảng cáo.

Khi thông báo kế hoạch với những thanh niên còn lại và nhận được sự đồng tình, Nam tự lên kịch bản, tự quay phim và hướng dẫn cho những người nêu trên diễn theo kịch bản.

Sau đó, Nam tự chế một quả bom giả, thiết kế "trang phục" là bộ quần áo trắng giống "trùm khủng bố" rồi giao cho Lâm đóng vai một người mặc áo trắng, đội khăn trắng, tay cầm quả bom. Ngoài Lâm, Nguyên, Minh, Thắng tham gia diễn xuất trong clip, Nam còn thuê thêm một số người trên mạng để vào các vai diễn với giá 50.000 đồng/người. Những người này sẽ vào vai các nhân vật ở quán nước, trạm xe buýt… sợ hãi bỏ chạy khi nhìn thấy người giả khủng bố quăng bom.
Diễn xong các cảnh quay theo kịch bản, Nam đã dựng clip quăng bom khủng bố tại nhà riêng ở Tiền Hải (Thái Bình) và đăng lên Youtube vào ngày 6/11. Clip này ngay sau đó thu hút rất nhiều lượt xem và chia sẻ, được nhiều trang mạng xã hội khác lan truyền rộng rãi gây hoang mang dư luận.
Hiện PC50 đang tiếp tục củng cố hồ sơ để xử lý nhóm thanh niên này theo quy định của pháp luật.

H.Vũ