Xử lý hành chính, hình sự gần 80 cán bộ thuộc diện Trung ương quản lý

06/01/2020 20:58

Từ tháng 1/2016 đến nay, gần 80 cán bộ thuộc diện Trung ương quản lý đã bị kỷ luật Đảng, xử lý hành chính, hình sự.

Xử lý hành chính, hình sự gần 80 cán bộ thuộc diện Trung ương quản lý 1
Cuối năm 2019, TAND TP Hà Nội đưa ra xét xử vụ án MobiFone mua AVG - vụ án tham nhũng với quy mô cực lớn, đối tượng phạm tội là cán bộ cấp cao, 2 bị cáo nguyên là Ủy viên Trung ương

Chuyển biến mạnh mẽ, đạt kết quả rất quan trọng

Tại Hội nghị tổng kết ngành Nội chính Đảng năm 2019, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng nhìn nhận, trong năm qua, công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị, đặc biệt là công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng chuyển biến mạnh mẽ, đạt kết quả rất quan trọng, thể hiện quyết tâm của Đảng ta trong công tác này, góp phần củng cố niềm tin của cán bộ, đảng viên và nhân dân.

Biểu dương những kết quả mà Ban Nội chính Trung ương đã làm được, Thường trực Ban Bí thư khẳng định, Ban Nội chính Trung ương đã có nhiều cố gắng, thực hiện ngày càng nền nếp, bài bản, hiệu quả nhiệm vụ Cơ quan Thường trực của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng.

Đồng thời, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan kiểm tra, thanh tra, công an, viện kiểm sát, tòa án và các cơ quan chức năng tham mưu chỉ đạo tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, thống nhất chủ trương, đường lối xử lý, làm rõ bản chất tham nhũng, xử lý triệt để các vụ án, vụ việc tham nhũng nghiêm trọng, phức tạp, dư luận xã quan tâm, góp phần hiện thực hóa quyết tâm chống tham nhũng, làm trong sạch đội ngũ cán bộ của Đảng, Nhà nước.

Theo báo cáo tại hội nghị, trong năm 2019, Ban Nội chính các Tỉnh ủy, Thành ủy đã phối hợp với các cơ quan chức năng tham mưu, đề xuất chỉ đạo, xử lý 446 vụ án, vụ việc; xử lý dứt điểm 211 vụ việc, vụ án.

Đối với các vụ án, vụ việc thuộc diện Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng theo dõi, chỉ đạo, đến nay đã đưa ra xét xử sơ thẩm 62 vụ với 720 bị cáo, tuyên phạt 11 án tử hình, 23 án tù chung thân; 10 bị cáo bị phạt án tù 30 năm; 23 bị cáo từ 20 đến 30 năm tù.

Từ đầu nhiệm kỳ Đại hội XII của Đảng (tháng 1/2016) đến nay, gần 80 cán bộ thuộc diện Trung ương quản lý đã bị kỷ luật Đảng, xử lý hành chính, hình sự.

Dù rất đau xót, nhưng chúng ta vẫn phải làm

Nhấn mạnh năm 2020, là năm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, ông Trần Quốc Vượng yêu cầu Ban Nội chính Trung ương phối hợp chặt chẽ hơn với các cơ quan chức năng tham mưu tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, xử lý nghiêm minh các vụ án, vụ việc tham nhũng, kinh tế theo đúng tinh thần chỉ đạo của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Trưởng Ban Chỉ đạo là “không có vùng cấm, không có đặc quyền, không có ngoại lệ, không chịu sức ép của bất cứ tổ chức, cá nhân nào”.

Thường trực Ban Bí thư yêu cầu các cơ quan trong lĩnh vực này tập trung tham mưu, chỉ đạo xử lý dứt điểm các vụ án, vụ việc tham nhũng, kinh tế nghiêm trọng, phức tạp.

Cùng với đó, ngành Nội chính phải tăng cường phối hợp tham mưu, kiên quyết ngăn chặn tình trạng "tham nhũng vặt"; xử lý nghiêm những cán bộ hư hỏng, tiêu cực, tham nhũng.

"Trong công tác phòng, chống tham nhũng, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước đã nói, dù rất đau lòng, nhưng vì sự nghiêm minh của kỷ luật Đảng, sự thượng tôn pháp luật Nhà nước, sự trong sạch, vững mạnh, uy tín của Đảng và ý nguyện của nhân dân, chúng ta phải tiếp tục làm, làm mạnh hơn nữa trong thời gian tới", ông Vượng nói.

Thường trực Ban Bí thư cũng yêu cầu các đơn vị liên quan nghiên cứu, đề xuất những quan điểm, định hướng lớn về nội chính, phòng chống tham nhũng và cải cách tư pháp; trước mắt phục vụ cho chuẩn bị văn kiện đại hội XIII của Đảng và đại hội Đảng bộ các cấp.

Đồng thời, các cơ quan Nội chính cần tham mưu cấp có thẩm quyền xây dựng, hoàn thiện quy định về kiểm soát quyền lực, trách nhiệm người đứng đầu; cơ chế bảo vệ, khuyến khích người tích cực đấu tranh phòng chống tham nhũng, đồng thời xử lý nghiêm những người lợi dụng chống tham nhũng để chống phá Đảng, Nhà nước.

Ông Vượng cũng đề cập đến chủ trương của Đảng, chỉ đạo của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước là "chống tham nhũng, trước hết trong các cơ quan có chức năng phòng chống tham nhũng", và yêu cầu tăng cường kiểm tra, giám sát hoạt động thanh tra, kiểm toán, điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án.

Việt Hòa