Xử lý nghiêm, công khai những vụ học sinh đánh nhau

24/03/2015 18:30

Bộ GD&ĐT vừa yêu cầu các sở GD&ĐT tăng cường các biện pháp bảo đảm trật tự an ninh trường học.

xử lý nghiêm, công khai những vụ học sinh đánh nhau
Một vụ học sinh đánh nhau. Ảnh minh họa.

Trong công văn gửi các sở GD&ĐT về việc tăng cường các biện pháp bảo đảm trật tự an ninh trường học, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Thị Nghĩa nêu rõ, thời gian qua, tình trạng học sinh phổ thông đánh nhau có diễn biến phức tạp, trong đó, một số vụ học sinh đánh nhau gâyhậu quả nghiêm trọng, được quay hình đưa lên mạng Internet đã gây bức xúc trong dư luận xã hội và ảnh hưởng đến hoạt động giáo dục trong nhà trường.

Do vậy, nhằm đảm bảo an ninh trật tự trường học và chấn chỉnh tình trạng trên, Bộ GD&ĐT đề nghị Giám đốc Sở GD&ĐT chỉ đạo các cơ sở giáo dục tăng cường công tác quản lý học sinh, tổ chức tuyên truyền giáo dục pháp luật, các buổi sinh hoạt chuyên đề nhằm nâng cao nhận thức, ý thức của học sinh trong việc “nói không với hành vi bạo lực và tệ nạn xã hội”; phát huy vai trò của học sinh trong việc ngăn chặn, tố giác tội phạm, tệ nạn xã hội và hành vi bạo lực xảy ra đối với bản thân, bạn bè để có biện pháp xử lý kịp thời. Đồng thời, thực hiện nghiêm túc Thông tư liên tịch 34/2009/TTLT-BGDĐT-BCA của Bộ GD&ĐT và Bộ Công an hướng dẫn phối hợp thực hiện công tác bảo đảm an ninh, trật tự tại các cơ sở giáo dục.

Bên cạnh đó, cần sự phối hợp chặt chẽ giữa nhà trường với cơ quan công an, ban đại diện cha mẹ học sinh, Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh, Hội Phụ nữ… và các cơ quan liên quan ở địa phương để triển khai quyết liệt các biện pháp phòng ngừa và ngăn chặn có hiệu quả tình trạng học sinh đánh nhau, xây dựng môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh, thân thiện.

Bộ cũng yêu cầu các trường cần thực hiện có hiệu quả công tác tư vấn tâm lý cho học sinh, chú trọng công tác giáo dục đối với học sinh có hoàn cảnh đặc biệt. Đồng thời, tăng cường trách nhiệm của Lãnh đạo nhà trường, Bí thư Đoàn thanh niên công sản Hồ Chí Minh, giáo viên chủ nhiệm và giáo viên bộ môn đối với việc quản lý, giáo dục học sinh, phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội và phòng ngừa tình trạng học sinh đánh nhau; phải xử lý nghiêm, công khai các trường hợp vi phạm.

V.Anh