Xử lý nghiêm GĐ chi nhánh ngân hàng "lách" quy định lãi suất

22/01/2016 07:10

NHNN yêu cầu không áp dụng các biện pháp kỹ thuật để lách, vượt trần lãi suất huy động.

xử lý nghiêm gĐ chi nhánh ngân hàng "lách" quy định lãi suất
NHNN yêu cầu các ngân hàng xử lý người đứng đầu chi nhanh, đơn vị vi phạm quy định về lãi suất. Ảnh minh họa

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa ban hành văn bản chấn chỉnh việc thực hiện lãi suất huy động của các ngân hàng.

NHNN cho biết, thời gian gần đây, các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài (TCTD) đẩy mạnh huy động vốn gắn với việc triển khai các chương trình khuyến mại, tặng quà, tặng lãi suất, chuyển lãi suất tiền gửi qua lãi suất cho vay hoặc giá dịch vụ hoặc giao dịch khác với cùng khách hàng và người có liên quan của khách hàng.

NHNN nhấn mạnh rằng điều này làm tăng chi phí hoạt động, ảnh hưởng đến mặt bằng lãi suất thị trường.

Do đó, NHNN yêu cầu các TCTD chấp hành đúng quy định của NHNN về mức lãi suất huy động được quy định tại Thông tư 06/2014/TT-NHNN ngày 17/03/2014, Thông tư 07/2014/TT-NHNN ngày 17/03/2014, Quyết định số 2173/QĐ-NHNN ngày 28/10/2014, Quyết định số 2589/QĐ-NHNN ngày 17/12/2015.

NHNN cũng yêu cầu các TCTD không áp dụng các biện pháp kỹ thuật để lách, vượt trần lãi suất huy động; nghiêm cấm cạnh tranh không lành mạnh trong huy động vốn.

Bên cạnh đó, NHNN yêu cầu các TCTD phải ban hành văn bản chỉ đạo các đơn vị kinh doanh, chi nhánh TCTD chấp hành đúng các quy định của NHNN về lãi suất huy động và chỉ đạo của NHNN tại văn bản này trước ngày 25/1/2016.

Văn bản này cũng phải được gửi cho Cơ quan Thanh tra, giám sát ngân hàng (NHNN).

Ngoài ra, NHNN còn yêu cầu các TCTD tự kiểm tra, phát hiện những vi phạm về mức lãi suất huy động; chỉ đạo chấn chỉnh và xử lý nghiêm người đứng đầu các chi nhánh, đơn vị của TCTD để xảy ra vi phạm, không chấp hành các quy định của NHNN.

Đồng thời, các ngân hàng phải chủ động phát hiện và báo cáo về NHNN những TCTD cạnh tranh không lành mạnh vi phạm quy định về mức lãi suất huy động.

Thực hiện các chương trình khuyến mại trong huy động vốn, cho vay đúng quy định của pháp luật và tiết giảm tối đa các chi phí quảng cáo, khuyến mại, chăm sóc khách hàng để đảm bảo kinh doanh hiệu quả.

NHNN còn yêu cầu NHNN chi nhánh tỉnh, thành phố có văn bản chỉ đạo các Quỹ tín dụng nhân dân trên địa bàn chấp hành đúng các quy định của NHNN về lãi suất huy động. Cơ quan Thanh tra, giám sát ngân hàng và NHNN chi nhánh tỉnh, thành phố tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát việc chấp hành các quy định về lãi suất huy động đối với các TCTD trên địa bàn; xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm và báo cáo Thống đốc NHNN.

C.Sơn