Xử lý nợ xấu: VAMC không phải "cây đũa thần"

29/08/2014 10:42

Giải thích về việc số tiền nợ xấu mà VAMC mua được quá ít, bà Hồng cho rằng, do ngân sách cấp có hạn nên xử lý nợ xấu qua VAMC chỉ là một giải pháp.

Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ hôm qua (28/8), trả lời câu hỏi của phóng viên về việc tỷ lệ nợ xấu có xu hướng gia tăng và hướng xử lý nợ xấu của NHNN trong thời gian tới, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Nguyễn Thị Hồng cho biết, tính đến cuối tháng 6/2014, tỷ lệ nợ xấu của toàn hệ thống ngân hàng là  4,17%, cao hơn mức 4,07% vào cuối tháng 5/2014 và mức 3,61% cuối năm 2013.

Xử lý nợ xấu: VAMC không phải

Giải thích nguyên nhân nợ xấu gia tăng, Phó Thống đốc cho rằng có một số nguyên nhân:

Thứ nhất, hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp vẫn còn khó khăn, cho nên tới hạn trả nợ, nhiều doanh nghiệp không có khả năng trả nợ, dẫn đến số nợ xấu tăng lên.

Thứ hai là thực hiện Thông tư 09/2014/TT-NHNN về việc phân loại dự phòng rủi ro và phân loại nợ, theo đó các tổ chức tín dụng phải thực hiện  quy trình cơ cấu lại, phân loại nợ với phạm vi rộng hơn. Cụ thể, theo quy định cũ, các tổ chức tín dụng chỉ đánh giá nợ xấu tính trên dư nợ cho vay, nhưng theo quy định mới thì cả khoản đầu tư vào trái phiếu doanh nghiệp cũng phải xếp hạng nợ vì thế nợ xấu mới gia tăng.

Về quá trình xử lý nợ xấu, Phó Thống đốc NHNN cho biết trong 8 tháng đầu năm 2014, NHNN đã tích cực chỉ đạo các tổ chức tín dụng tăng cường trích lập dự phòng rủi ro và sử dụng dự phòng rủi ro để xử lý nợ xấu, bản thân các tổ chức tín dụng cũng tích cực xử lý nợ xấu.

Số liệu của 6 tháng đầu năm 2014 cho thấy, các tổ chức tín dụng xử lý được tổng số nợ xấu khoảng 33.000 tỷ đồng, trong đó có thu nợ từ khách hàng, bán phát mại tài sản đảm bảo của các khoản nợ và xử lý bằng nguồn dự phòng rủi ro.

Ngoài ra, Phó Thống đốc cũng cho biết từ tháng 10/2013, Công ty mua bán nợ Quốc gia (VAMC) đã mua khoảng 55.000 tỷ đồng nợ xấu và dự kiến hết năm 2014 sẽ mua khoảng 70.000-100.000 tỷ đồng nợ xấu.

Giải thích về việc số tiền nợ xấu mà VAMC mua được quá ít so với tổng số nợ xấu của hệ thống ngân hàng, bà Hồng cho rằng VAMC không phải là “cây đũa thần”, hơn nữa do ngân sách có cấp vốn cho VAMC có hạn nên xử lý nợ xấu qua VAMC cũng chỉ là một trong những giải pháp xử lý nợ xấu.

Bà Hồng cho rằng, cách thức xử lý nợ xấu như VAMC là phù hợp, bởi tạo điều kiện điều kiện cho các tổ chức tín dụng tiếp tục cho vay, giảm lãi suất cho vay, qua đó góp phần đáng kể hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi sản xuất, kinh doanh.

Trong thời gian tới, NHNN cho biết sẽ tiếp tục đẩy nhanh quá trình xử lý nợ xấu, chỉ đạo các tổ chức tín dụng tăng cường trích lập dự phòng rủi ro và sử dụng dự phòng rủi ro để xử lý nợ xấu. NHNN cũng đang phối hợp với các bộ, ngành chức năng để rà soát lại những vướng mắc tại Nghị định 53 về xử lý nợ xấu của Chính phủ, để sửa đổi, tháo gỡ khó khăn trong quá trình xử lý nợ xấu.

 

Cao Sơn