Xử lý thế nào kẻ hiếp dâm nhiều nữ sinh trong thang bộ các chung cư Hà Nội?

23/01/2021 17:10

Đây là vụ án rất nghiêm trọng, gây ảnh hưởng xấu đến an ninh trật tự và gây phẫn nộ trong dư luận xã hội bởi sự đê hèn, biến thái của nghi phạm.

xử lý thế nào kẻ hiếp dâm nhiều nữ sinh trong thang bộ các chung cư hà nội?

Nghi phạm Đào Văn Thắng bị tạm giữ tại cơ quan công an

Ngày 23/1, trao đổi với PV Báo Giao thông về vụ việc nghi phạm cưỡng hiếp nhiều thiếu nữ trong cầu thang bộ các khu chung cư ở Hà Nội, luật sư Nguyễn Anh Thơm, Trưởng văn phòng Luật sư Nguyễn Anh (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) cho biết, hành vi của nghi phạm thể hiện sự biến thái về nhân cách đã xâm phạm đến sức khỏe, nhân phẩm, danh dự và quyền tự do thân thể của công dân được pháp luật bảo vệ.

Luật sư Nguyễn Anh Thơm phân tích, nghi phạm là kẻ xảo quyệt, lên kế hoạch phạm tội về phương thức, thủ đoạn, thời gian, địa điểm thực hiện hành vi phạm tội.

Đối tượng lợi dụng các nữ sinh đang có mong muốn tìm việc làm thêm ngoài giờ nên đã dụ đến địa điểm là các chung cư vắng người để thực hiện hành vi phạm tội.

Khi các nạn nhân chống cự, nghi phạm đã sử dụng vũ lực đấm, đá vào đầu và trán làm nạn nhân choáng váng, không thể kháng cự để thực hiện hành vi giao cấu.

Ngoài ra, nghi phạm còn bắt giữ nữ sinh suốt thời gian dài từ chiều tối ngày 16/1/2021 đến sáng ngày 17/1/2021 để nhiều lần quan hệ tình dục với nạn nhân.

"Trong thời gian ngắn, nghi phạm đã xâm hại đến sức khỏe, danh dự, nhân phẩm và quyền tự do thân thể của 2 cô gái. Nghi phạm đã có dấu hiệu phạm tội Cố ý gây thương tích, tội Hiếp dâm, tội Bắt giữ người trái pháp luật. Tội danh và hình phạt được quy định tại Điều 134, 141, 157 Bộ luật hình sự", luật sư Thơm cho hay.

Đối với tội Hiếp dâm, nghi phạm phải chịu trách nhiệm hình sự với tình tiết định khung tăng nặng phạm tội 2 lần, đối với 2 người theo điểm d, đ Khoản 2 Điều 141 Bộ luật hình sự với khung hình phạt từ 7 - 15 năm.

Đối với tội Cố ý gây thương tích, kết quả giám định tỷ lệ thương tích của nạn nhân là căn cứ xử lý nghi phạm tương ứng theo định khung hình phạt theo Điều 134 Bộ luật hình sự. Trường hợp, tỷ lệ thương tích dưới 11% thì nghi phạm vẫn có thể phải chịu trách nhiệm theo Khoản 1 Điều 134 Bộ luật hình sự với tình tiết định khung "có tính chất côn đồ" với khung hình phạt từ từ 6 tháng đến 3 năm.

Đối với hành vi bắt giữ nữ sinh suốt thời gian dài từ chiều tối hôm trước đến sáng hôm sau, nghi phạm sẽ phải chịu trách nhiệm theo Khoản 1 Điều 157 Bộ luật hình sự với khung hình phạt từ 6 tháng đến 3 năm

"Đây là vụ án rất nghiêm trọng, gây ảnh hưởng xấu đến an ninh trật tự trên địa bàn Thủ đô và gây phẫn nộ trong dư luận xã hội bởi sự đê hèn, biến thái của đối tượng. Nạn nhân là những nữ sinh bị đối tượng xâm hại, hủy hoại cả cuộc đời với những tổn thương về tâm lý mang theo suốt cuộc đời. Do đó, cần thiết phải xử lý nghiêm vụ việc theo quy định của pháp luật để không những nhằm trừng trị đối tượng mà còn để răn đe, phòng ngừa tội phạm xâm hại tình dục trong xã hội hiện nay", luật sư Thơm đề xuất.

Theo luật sư Thơm, vụ án cũng là sự cảnh báo về công tác quản lý trong các chung cư. Nếu không có sự giám sát chặt chẽ thì sẽ dẫn tới những nguy cơ mất an ninh trật tự và địa điểm phát sinh tội phạm.

Ngoài ra, đối với việc xin việc làm của các bạn trẻ cần phải tìm hiểu kỹ bên tuyển dụng lao động thông qua mạng xã hội. Nếu bên tuyển dụng là các cá nhân thì khi gặp mặt cần phải ở nơi công khai, địa chỉ rõ ràng và cần thiết phải đi cùng bạn bè, gia đình để tránh đối tượng lợi dụng thực hiện hành vi trái pháp luật.

Ngày 22/1, Cơ quan CSĐT Công an quận Hoàng Mai đã ra quyết định tạm giữ hình sự Đào Văn Thắng về hành vi hiếp dâm.

Theo tài liệu điều tra ban đầu, vào đầu tháng 12/2020, Đào Văn Thắng dùng tài khoản Facebook "Minh Nguyễn" của mình đăng tin trên nhóm "Tìm việc làm thêm Part-time, Full-time Hà Nội" câu nhử các bạn nữ trẻ đi phát tờ rơi tại các khu đô thị cao cấp. Đối tượng chỉ tuyển nữ không tuyển nam.

Sau khi các bạn nữ liên hệ, đối tượng Đào Văn Thắng lừa các bạn nữ đi thang bộ tại các chung cư. Khi đi bộ đến các tầng giữa, Đào Văn Thắng chặn cửa nhốt, giam giữ, đánh đập rồi hiếp dâm nhiều lần các nạn nhân. Nạn nhân ngất lả đi, đối tượng đánh cho tỉnh lại rồi hiếp tiếp.

Quá trình hiếp dâm các nạn nhân, Đào Văn Thắng đều quay clip và chụp ảnh lại bằng điện thoại của mình.

Qua đấu tranh, ít nhất có 2 cô gái trẻ đã bị Đào Văn Thắng đã dùng thủ đoạn này, thực hiện hành vi đồi bại. Ngày 17/1, sau khi bị hiếp, một nạn nhân chạy thoát được đã đến trình báo với Công an quận Hoàng Mai.

Trong số các nạn nhân, có 1 nữ sinh bị Thắng giam giữ suốt thời gian dài từ chiều tối ngày 16/1/2021 đến sáng ngày 17/1/2021 để nhiều lần quan hệ tình dục với nạn nhân.

Văn Huế