Thứ Hai, 16/12/2019 18:25:53 Hotline: 0901 514 799

Xử lý thế nào với kẻ sàm sỡ cô gái trẻ ở chung cư Mipec Long Biên?

04/09/2019 19:39

​Trong trường hợp này, cần làm rõ đối tượng có hành vi muốn quan hệ tình dục với nạn nhân nhưng không được do bị phát hiện hoặc do bị chống trả?

Keyword đầu tiên có dấu
Hình ảnh vụ việc được cắt ra từ clip

Mới đây, Công an quận Long Biên (Hà Nội) đã xác định được danh tính người đàn ông sàm sỡ cô gái trong hầm để xe chung cư Mipec Long Biên tối 2/9 là Đào Đức Thành (SN 1973, trú tại quận Long Biên, Tp. Hà Nội).

Chiều ngày 4/9, trao đổi với PV Báo Giao thông, luật sư Đặng Văn Cường, Trưởng Văn phòng Luật sư Chính pháp (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) nêu quan điểm: Hiện nay, xảy ra không ít các trường hợp quấy rối tình dục tại các tòa nhà chung cư, khu trung tâm thương mại. Điều này khiến không ít người hoang mang, lo sợ. Có thể nói, với hành vi sàm sỡ như sờ vào bụng, vùng nhạy cảm của nạn nhân được coi là hành vi quấy rối tình dục, xâm phạm đến danh dự, nhân phẩm của phụ nữ, gây mất an ninh trật tự, an toàn xã hội, có thể phát sinh những hành vi nguy hiểm cho xã hội khác. Vì vậy, tôi cho rằng đây là một hành vi đáng lên án.

“Tuy nhiên, pháp luật Việt Nam vẫn đang còn khoảng trống pháp lý về chế tài xử lý đối với hành vi quấy rối tình dục. Những hành vi quấy rối tình dục thường được xử lý chung chung với những hành vi như dùng lời nói, cử chỉ khiêu khích, xúc phạm danh dự nhân phẩm của người khác... Tất cả những hành vi này đều bị xử phạt vi phạm hành chính với mức xử phạt như nhau là từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng theo quy định tại khoản 1, điều 5 của Nghị định số 167/2013/NĐ-CP Về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh trật tự, an toàn xã hội”- luật sư Cường nói.

Cụ thể mức xử phạt được quy định tại điều 5 của Nghị định 167/2013/NĐ-CP này như sau:

​“Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây: Có cử chỉ, lời nói thô bạo, khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác...”.

​Theo luật sư Cường, hành vi quấy rối tình dục diễn ra ở mức độ tiếp xúc cơ thể như: ôm hôn, sờ mó, nắn bóp vào những bộ phận nhạy cảm của nạn nhân là nguyên nhân có thể dẫn đến những hành vi nguy hiểm khác cho xã hội tiếp theo như: hiếp dâm, cưỡng dâm, cố ý gây thương tích, cướp tài sản... xâm phạm nghiêm trọng đến danh dự, nhân phẩm của công dân.

​Trong trường hợp này, cần làm rõ đối tượng có biểu hiện về hành vi muốn quan hệ tình dục với nạn nhân nhưng không quan hệ được do bị phát hiện hoặc do nạn nhân chống trả hay không thì mới có thể xử lý hình sự về đối tượng về tội hiếp dâm hoặc tội cưỡng dâm theo quy định pháp luật.

​Ngoài ra, đối tượng này còn có hành vi lao vào đánh 1 phụ nữ và 1 người đàn ông 57 tuổi tại đây thì hành vi này sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại điểm a khoản 3 Điều 5 Nghị định 167/2013/NĐ-CP. Theo đó, phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với hành vi xâm hại đến sức khỏe người khác. Nếu trong trường hợp đối tượng cố ý gây thương tích cho nạn nhân dẫn đến hậu quả tổn hại 11% sức khỏe trở lên thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội Cố ý gây thương tích theo quy định tại Bộ luật hình sự.

Như Báo Giao thông đưa tin, vụ việc xảy ra vào tối 2/9, khi chị L.H.M. (28 tuổi) đến chung cư này thăm bố mẹ. Trong lúc đang đứng đợi ở hầm gửi xe B2, chị M. bị một gã đàn ông tiến lại gần và có hành vi sàm sỡ. Theo lời cô gái, lúc xảy ra vụ việc, gã biến thái nồng nặc mùi rượu tiến đến sờ vào đùi, bụng và vùng kín của cô. Không chỉ có vậy, người này còn chửi bới, lăng mạ mọi người. Sau đó, mọi người báo công an và kẻ sàm sỡ được đưa về Công an quận Long Biên để củng cố hồ sơ xử lý theo qui định.

Văn Huế (ghi)