Xử lý thông tin ứng cứu sự cố khẩn cấp đường ống khí trên biển

22/09/2014 16:12

PV GAS, Công ty Đường ống khí Nam Côn Sơn đã phối hợp với lực lượng chức năng tổ chức diễn tập xử lý sự cố khẩn cấp đường ống khí trên biển

Mục tiêu diễn tập là thực tập khả năng xử lý thông tin và các hành động để ứng cứu sự cố rò rỉ khí, qua đó, đánh giá tính hợp lý của quy trình ứng cứu khẩn cấp và khả năng phối hợp của các lực lượng tham gia.

xử lý thông tin ứng cứu sự cố khẩn cấp đường ống khí trên biển

Đường ống khí Nam Côn Sơn là một dự án liên doanh hoạt động dưới hình thức hợp đồng hợp tác kinh doanh bao gồm 3 đối tác: Tổng Công ty Khí Việt Nam – Nhà điều hành dự án, Rosneft, Perenco. Đây là một hệ thống vận chuyển và xử lý khí quan trọng, cung cấp và vận chuyển khí qua hệ thống đường ống khí Nam Côn Sơn đảm bảo cho các nhà máy điện tại khu công nghiệp Phú Mỹ (BR-VT) và Nhơn Trạch (Đồng Nai).

Đường ống này sản xuất khoảng 30% sản lượng điện quốc gia (tương đương lượng điện cung cấp cho toàn bộ TP HCM, Hà Nội và khu vực miền Trung); tham gia trong việc đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia với trên 30% sản lượng điện cả nước được sản xuất từ nguồn khí này.

Tình huống diễn tập được thiết kế là sự cố rò rỉ khí tại cụm kết nối đường ống KP.75, cách bờ biển Vũng Tàu khoảng 300 km.

Theo đó, lúc 8 giờ ngày 9-9, trong quá trình hoạt động, các thuyền viên tàu HANA (làm dịch vụ cho NCSP) phát hiện thấy tại khu vực KP.75 có hiện tượng nước bị xoáy, màu sắc bất thường kèm bọt khí và thuyền trưởng đã lập tức báo về NCSP. Đồng thời, tại Nhà máy NCSP, nhân viên vận hành cũng phát hiện trên hệ thống có báo động rò rỉ khí tại khu vực KP.75 với lưu lượng 1 triệu m3 khí/ngày đêm và lập tức báo cáo lên cấp trên. Đây là một sự cố đặc biệt nghiêm trọng, đe dọa đến tính mạng nhiều người, có thể thiệt hại nặng nề đến môi trường, tài sản quốc gia.

Ngay sau đó, quy trình ứng cứu khẩn cấp đã được kích hoạt và tất cả các cơ quan, đơn vị có chức năng liên quan được thông báo, báo cáo về sự cố để thực hiện chức trách, nhiệm vụ tham gia ứng cứu. Ban Chỉ huy Phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn của tỉnh, Bộ đội Biên phòng, Đài thông tin duyên hải Vũng Tàu, Vùng cảnh sát biển 3, Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Khu vực 3, Cảng vụ Hàng hải Vũng Tàu, Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy… và chủ dây chuyền khí, các cơ quan cấp trên cùng các đơn vị có chuyên môn sâu đã vào cuộc cùng NCSP ứng cứu và xử lý sự cố.

Sự cố buộc các mỏ cung cấp khí cho NCSP phải giảm lưu lượng và ngừng cung cấp khí. Đồng thời, các nhà máy điện sử dụng khí của NCSP phải tăng tối đa lượng khí tiêu thụ để giảm áp suất trong đường ống khí, giảm lượng khí rò rỉ nhằm hạn chế nguy cơ rủi ro. Bên cạnh đó, tình huống một tàu cá nhỏ đi lạc vào vùng có khí gas loang và bốc cháy cũng đã được đặt ra để các lực lượng tiến hành ứng cứu số ngư dân trên tàu nhảy xuống biển.
Việc tìm, xác định điểm rò rỉ khí, khóa van đường ống đấu nối còn được thiết kế tăng độ khó, khẩn cấp như lượng khí rò rỉ tăng bất thường gấp 5 lần, thiết bị đóng van bị kẹt vào thảm rong nhân tạo buộc phải triển khai thợ lặn để khóa đã được NCSP và các đơn vị chuyên môn phối hợp nhịp nhàng. Sau 2 ngày, điểm rò rỉ đã được khống chế hoàn toàn và kịp thời cho phép các giàn còn lại không có sự cố tại điểm đấu nối với đường ống Nam Côn Sơn tiếp tục cấp khí bình thường trở lại, đảm bảo cho các nhà máy điện hoạt động.

xử lý thông tin ứng cứu sự cố khẩn cấp đường ống khí trên biển

Từ thực tế cuộc diễn tập này, Tổng công ty Khí Việt Nam và Công ty Đường ống khí Nam Côn Sơn đã tổ chức Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm về cơ chế xử lý thông tin phối hợp ứng cứu sự cố khẩn cấp đường ống khí ngoài biển tại TP Vũng Tàu.

Phó Tổng giám đốc PetroVietnam Nguyễn Vũ Trường Sơn đánh giá cao việc tổ chức hoạt động diễn tập để chủ động ứng phó với sự cố khẩn cấp trên biển của NCSP, và đề nghị: Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm Cứu nạn hỗ trợ thông tin về hạ tầng cơ sở xây dựng trang thiết bị để phối hợp khi cần thiết. Đối với các đơn vị trong ngành.

Phó Tổng giám đốc PVN Nguyễn Vũ Trường Sơn yêu cầu PV GAS, PTSC, PTSC Marine… nghiên cứu việc phối hợp xây dựng danh mục và quy chế huy động các yếu tố như nhân lực, vật lực, tàu bè, ROV kể cả máy bay… để có thể ứng cứu khẩn cấp một khi có bất kỳ sự cố nào xảy ra đối với bất kỳ tình huống nào trên bờ cũng như ngoài biển; các đơn vị trong ngành liên tục cập nhật các chương trình, kế hoạch diễn tập để luôn sẵn sàng cho mọi tình huống.

PV.GAS